Múa chuyển động trị liệu, bạn đã biết chưa?

Suckhoedoisong.vn - Phương pháp dùng nghệ thuật như một cách trị bệnh đã được áp dụng từ lâu trên thế giới. Gần đây, xu hướng này bắt đầu phát triển tại Việt Nam. Lan tỏa mạnh mẽ nhất phải kể đến múa trị liệu. Có thể áp dụng cho trẻ em tự kỷ, cựu binh Mỹ, trẻ em miền núi... và bất cứ ai cảm thấy có vấn đề về tinh thần.

Lớp học mở không xuể

Các lớp học múa trị liệu nằm trong chuỗi workshop “Nhảy múa và Chuyển động”, do thạc sĩ chuyên ngành múa/chuyển động trị liệu tại Đại học Sarah Lawrence, New York - chị Bùi Tuyết Minh hướng dẫn. Trước đó, trong một năm thực hành tại New York, chị Minh đã nhận được những thay đổi tích cực với trẻ tự kỷ và người già bị mất trí nhớ. Các khóa học này bắt đầu phổ biến vào Việt Nam từ năm 2016 và liên tục có các lớp mới mở ra, kể cả ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Múa trị liệu với các em bé dân tộc ở Mèo Vạc.

Múa trị liệu với các em bé dân tộc ở Mèo Vạc.

“Múa chuyển động trị liệu (Heartdance for Autism) là bộ môn mới mẻ ở nước ta, nhiều người lầm tưởng đó là các khóa học múa, nhưng theo định nghĩa của Hiệp hội Múa chuyển động trị liệu Hoa Kỳ, đây là liệu pháp tâm lý sử dụng chuyển động cơ thể làm trung tâm kết nối cảm xúc - suy tưởng và tâm linh để giúp mỗi cá nhân hàn gắn, kết nối và phát triển”, chị Tuyết Minh chia sẻ.

Trong một chương trình dành riêng cho trẻ tự kỷ, các phụ huynh có thể nhận ra thay đổi của con mình ngay sau khóa học chỉ vỏn vẹn mấy giờ đồng hồ.

“Hôm nay, 5 chàng trai nhỏ tự kỷ sau giờ múa và chuyển động trị liệu đã ngồi yên ngắm hoa, ánh nến, hát OUM, lắng nghe nhịp thở cùng cô. 5 phút của bài hát thiền là 5 phút các bé lắng nghe sự tĩnh lặng. Cô thỉnh thoảng lại mở mắt kiểm tra, có bé mắt nhắm tịt, mồm há to cho dễ thở, có bé hít vào thở ra như bơm xe đạp, có bé không chịu ngồi và nằm trên yoga ball, nhưng tất cả đều tĩnh lặng chỉ thở thôi... thật bình yên”! Cảm xúc của cô giáo hướng dẫn lập tức nhận được sự đồng thuận và cảm ơn của hơn 100 phụ huynh có con em là trẻ tự kỷ.

Cùng phiêu với các cựu chiến binh Mỹ.

Cùng phiêu với các cựu chiến binh Mỹ.

Nhân viên văn phòng là khách quen

Theo thống kê của ban tổ chức, số lượng học viên đăng ký tham gia múa trị liệu là nhân viên văn phòng khá đông. Đây là số người có sức ép công việc lớn, họ thường bị “những trầm cảm vặt vãnh” bủa vây và bị đóng khung trong giờ giấc, công việc tương đối cứng nhắc. Số người này có nhu cầu cao trong việc cởi bỏ những “áo giáp”, giải tỏa tâm lý và tìm sự cân bằng trong tinh thần. Điều đáng nói, trong số các học viên, có cả những người là nam giới. Phần lớn trong số họ chưa từng học múa và không nghĩ mình có khả năng múa được.

Du học sinh Alice Do nhận xét: “Tối 16/9, lần đầu tiên mình tới múa trị liệu, trong đầu chỉ có sự tò mò và mong muốn mày mò các cách thức hoạt động xã hội mới cho trẻ em tự kỷ.

Không dùng lời lẽ, không dùng lý trí, chỉ có những chuyển động giải phóng cơ thể, giải phóng tâm hồn, con người ta chợt hiểu ra, chỉ cần một nơi an toàn ấm áp, người với người luôn có thể dành cho nhau tình cảm thật sự và tình yêu thật sự.

Chỉ cần bạn đang còn thở, múa trị liệu là món quà tốt nhất bạn có thể dành cho chính mình, là một lần được cho đi (và bất ngờ nhận lại) tình yêu không điều kiện”.

Chị Nhung (chuyên viên tư vấn ngân hàng) từng tham gia một khóa múa trị liệu cho biết: “Ở đây tôi được thả hồn, bay bổng theo từng chuyển động. Cảm giác vô cùng tự do, thoải mái và nhẹ nhõm! Mình không biết múa vậy mà đến cuối buổi có bạn hỏi mình học múa hay sao mà múa đẹp vậy? Mình nghĩ đơn giản là mình được tự do giải phóng cảm xúc của mình thông qua những chuyển động đó. Thực sự rất mong đến buổi tiếp theo”!

Múa với trẻ em dân tộc thiểu số

Chị Tuyết Minh từng mang chương trình của mình lên vùng núi để chia sẻ với những bé gái người dân tộc thiểu số. Chị kể: “Đầu đông, Mèo Vạc đã xám xịt trong giá rét, trơ trọi chỉ đá với đá. Các em vẫn đến lớp. Chúng mình ngồi thành một vòng tròn. Nắm tay em mà giật mình, ngỡ chạm vào đá. Bàn tay con gái khô sạm, đơ cứng và buốt lạnh.

Chúng mình nhảy múa trong vòng tròn, cùng nhau nhịp nhàng theo điệu nhạc. Cả vòng tròn xoay sang trái, sang phải, nhún người cúi đầu xuống Đất Mẹ như cầu xin sự kết nối và hơi ấm từ người. Vòng tròn lại cùng giơ tay lên cao kết nối với bầu trời cầu xin những tia nắng ấm. Cứ thế xoay đều trong vòng tròn từ bài hát này đến bài hát khác mà cái lạnh vẫn cứ tê dại 10 đầu ngón chân và tím tái môi em.

Vòng tròn dừng lại, cùng nhau hít thở và chúng mình ôm nhau theo từng đôi. Bài ôm nhau này lạ quá, em cứ rúc rích cười mãi... Nhưng khi yêu cầu nhắm mắt lại, lắng nghe hơi thở, nhịp đập của trái tim nhau và đung đưa theo nhạc, những cái ôm đã thật hơn, sự tĩnh lặng cũng sâu hơn. Chỉ sau một bản nhạc, tay em mềm, môi em hồng, cả vòng tròn trở nên ấm áp với năng lượng yêu thương.

Trong vòng tròn, em được nhìn nhận, được thấu hiểu, được chở che. Có quá nhiều điều để nói, nhưng chẳng từ nào diễn tả nổi. Cả vòng tròn trao nhau những ánh mắt. Chúng mình nắm tay nhau chặt hơn như muốn trao cái ấm từ mình sang người kia nhiều nhất. Hít vào, thở ra, cả vòng tròn bình yên cảm nhận sự kết nối, đồng điệu và hơi ấm nhẹ nhàng bên nhau... Múa chỉ đơn giản thế thôi, bắt đầu từ hơi thở để mình gần nhau hơn”.

An An

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Múa chuyển động trị liệu, bạn đã biết chưa?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT