Mù mắt do dây chằng thun

Suckhoedoisong.vn - BS. Nguyễn Văn Thịnh khuyến cáo, dây chằng thun có móc sắt rất nguy hiểm. Người dân tuyệt đối không nên sử dụng dây ràng thun để buộc đồ vì có nguy cơ bị chấn thương mắt, đặc biệt sẽ bị chấn thương mắt nặng

Anh P.L.A.T (39 tuổi, quận Bình Thạnh, TP.HCM) phải vào Bệnh viện Mắt TP.HCM cấp cứu vì bị dây chằng thun bật ra và đập vào mắt. Anh T kể, “chở hàng vào buổi tối, gió to, trời mưa, tôi sợ hàng đổ nên dừng xe để xem. Vừa đẩy nón bảo hiểm lên thì bất ngờ dây chằng thun bị bật ra và đập vào mắt trái. Thực tình tôi cũng biết dây chằng thun rất nguy hiểm. Cũng đã thận trọng dùng kính mũ bảo hiểm để che chắn. Khổ nỗi, trời tối không thấy đường nên phải gỡ kính ra. Và chỉ trong vòng mấy mươi giây tôi đã bị mù mắt”. BS. Nguyễn Văn Thịnh - quyền trưởng khoa Chấn thương Bệnh viện Mắt TP.HCM - cho biết bệnh nhân P.L.A.T nhập viện trong tình trạng rách củng mạc, xuất huyết toàn bộ bên trong mắt. Do bị chấn thương nặng nên mắt của anh T đã mất thị lực hoàn toàn. Các bác sĩ chỉ còn cách khâu bảo tồn giữ mắt để bảo đảm tính thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Theo BS. Thịnh, thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp bị chấn thương mắt do dây ràng thun.Cụ thể, trung bình mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận khoảng 10 ca bị chấn thương mắt, phải nhập viện điều trị vì dây chằng thun. Trong đó, hầu hết trường hợp bị giảm thị lực, một số trường hợp giữ được mắt nhưng không nhìn được nữa, một số trường hợp phải múc bỏ mắt. Bởi nếu không múc bỏ mắt, một số trường hợp có biến chứng nhãn viêm giao cảm (lây qua mắt lành), gây giảm thị lực ở bên mắt lành, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây mù lòa vĩnh viễn cả hai mắt.

Ảnh minh họa: internet

Ảnh minh họa: internet

BS. Nguyễn Văn Thịnh khuyến cáo, dây chằng thun có móc sắt rất nguy hiểm. Người dân tuyệt đối không nên sử dụng dây ràng thun để buộc đồ vì có nguy cơ bị chấn thương mắt, đặc biệt sẽ bị chấn thương mắt nặng khi móc sắt của dây ràng thun móc vô mắt. Rất nhiều trường hợp đã bị mù mắt và múc bỏ mắt khi gặp chấn thương do loại dây này. Người dân nên thay dây chằng thun bằng những loại dây dù buộc đồ để đảm bảo an toàn. Khi bị chấn thương mắt, cần xử trí ban đầu đúng cách để tránh làm tổn thương mắt nghiêm trọng hơn. Cụ thể, cần băng mắt lại để tránh nhiễm trùng và nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được cấp cứu kịp thời.

NGUYỄN HUYỀN

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mù mắt do dây chằng thun
TAG:

mù mắt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT