DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mù mắt do dây chằng thun
14:00 23/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BS. Nguyễn Văn Thịnh khuyến cáo, dây chằng thun có móc sắt rất nguy hiểm. Người dân tuyệt đối không nên sử dụng dây ràng thun để buộc đồ vì có nguy cơ bị chấn thương mắt, đặc biệt sẽ bị chấn thương mắt nặng

Anh P.L.A.T (39 tuổi, quận Bình Thạnh, TP.HCM) phải vào Bệnh viện Mắt TP.HCM cấp cứu vì bị dây chằng thun bật ra và đập vào mắt. Anh T kể, “chở hàng vào buổi tối, gió to, trời mưa, tôi sợ hàng đổ nên dừng xe để xem. Vừa đẩy nón bảo hiểm lên thì bất ngờ dây chằng thun bị bật ra và đập vào mắt trái. Thực tình tôi cũng biết dây chằng thun rất nguy hiểm. Cũng đã thận trọng dùng kính mũ bảo hiểm để che chắn. Khổ nỗi, trời tối không thấy đường nên phải gỡ kính ra. Và chỉ trong vòng mấy mươi giây tôi đã bị mù mắt”. BS. Nguyễn Văn Thịnh - quyền trưởng khoa Chấn thương Bệnh viện Mắt TP.HCM - cho biết bệnh nhân P.L.A.T nhập viện trong tình trạng rách củng mạc, xuất huyết toàn bộ bên trong mắt. Do bị chấn thương nặng nên mắt của anh T đã mất thị lực hoàn toàn. Các bác sĩ chỉ còn cách khâu bảo tồn giữ mắt để bảo đảm tính thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Theo BS. Thịnh, thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp bị chấn thương mắt do dây ràng thun.Cụ thể, trung bình mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận khoảng 10 ca bị chấn thương mắt, phải nhập viện điều trị vì dây chằng thun. Trong đó, hầu hết trường hợp bị giảm thị lực, một số trường hợp giữ được mắt nhưng không nhìn được nữa, một số trường hợp phải múc bỏ mắt. Bởi nếu không múc bỏ mắt, một số trường hợp có biến chứng nhãn viêm giao cảm (lây qua mắt lành), gây giảm thị lực ở bên mắt lành, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây mù lòa vĩnh viễn cả hai mắt.

Ảnh minh họa: internet

Ảnh minh họa: internet

BS. Nguyễn Văn Thịnh khuyến cáo, dây chằng thun có móc sắt rất nguy hiểm. Người dân tuyệt đối không nên sử dụng dây ràng thun để buộc đồ vì có nguy cơ bị chấn thương mắt, đặc biệt sẽ bị chấn thương mắt nặng khi móc sắt của dây ràng thun móc vô mắt. Rất nhiều trường hợp đã bị mù mắt và múc bỏ mắt khi gặp chấn thương do loại dây này. Người dân nên thay dây chằng thun bằng những loại dây dù buộc đồ để đảm bảo an toàn. Khi bị chấn thương mắt, cần xử trí ban đầu đúng cách để tránh làm tổn thương mắt nghiêm trọng hơn. Cụ thể, cần băng mắt lại để tránh nhiễm trùng và nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được cấp cứu kịp thời.

NGUYỄN HUYỀN

 

Tin liên quan
Tăng thị lực mắt được không?
Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, con người phải làm việc nhiều trên máy tính nên dễ mắc các bệnh căng thẳng về thần kinh, suy giảm thị lực…
Xoa bóp chữa suy giảm thị lực
Hiện nay tỷ lệ bị suy giảm thị lực và mắc các bệnh về mắt đang có chiều hướng tăng rõ rệt trong giới trẻ học đường và giới công chức văn phòng. Nguyên nhân theo Đông y do can thận âm hư, can khí uất kết gây ra.
Lái xe đường dài có ảnh hưởng đến thị lực?
Tôi làm lái xe đường dài đã nhiều năm nay. Gần đây tôi thấy mắt nhìn mờ hơn và hay bị nhức. Xin hỏi nghề lái xe có làm ảnh hưởng tới thị lực không và làm thế nào để phòng tránh?
Tăng nhãn áp, giảm thị lực do dùng thuốc nhỏ mắt có corticoid
SKĐS - Nhiều người đã tự ý mua thuốc nhỏ mắt về dùng như một biện pháp phòng bệnh cho mắt mà không biết rõ thành phần của thuốc là thế nào
Ăn gì để nâng cao thị lực?
Sau thời gian nghỉ hè, em cảm thấy mắt nhìn mờ, đi khám các bác sĩ cho biết thị lực giảm.
Cấy tế bào gốc khôi phục thị lực cho người mù
Bệnh nhân thoái hóa điểm vàng có thể khôi phục thị lực một phần nhờ vào cấy ghép tế bào gốc phôi người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm