DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mũ lạnh giúp phụ nữ tránh rụng tóc khi hóa trị ung thư vú
BS Thu Vân - 19:07 15/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rụng tóc có vẻ là một tác dụng phụ không thể tránh khỏi của hóa trị. Nhưng hai nghiên cứu mới gần đây đã mang lại hi vọng cho bệnh nhân ung thư vú.

Trong vòng 5 giờ sau khi hóa trị, một chiếc mũ lạnh được bơm chất lỏng làm nguội vào nắp mũ bao xung quanh da đầu của Richardson. Cô ấy vừa trải qua hóa trị để điều trị ung thư vú giai đoạn IV trong vài tuần. Cô cho biết, 10, 15 phút đầu cảm giác làm mát rất giống với bàn tay bị tê cóng hoặc như cho kem lên đầu hoặc cả hai.

Hai nghiên cứu này tập trung vào những phụ nữ bị ung thư vú và tìm hiểu xem việc sử dụng mũ làm lạnh có thể phòng ngừa rụng tóc sau hóa trị hay không. Một nghiên cứu thấy rằng một nửa phụ nữ có da đầu được làm mát đã giữ được ít nhất 50% tóc so với những người không dùng mũ làm lạnh.

Nghiên cứu thứ hai cho thấy 2/3 phụ nữ làm mát da đầu giữ được tóc.

Hóa trị hoạt động nhằm vào tất cả các tế bào đang phân chia nhanh chóng trong cơ thể như tóc. Mũ làm lạnh có tác dụng nhờ giảm nhiệt độ ở da đầu xuống vài độ trong quá trình hóa trị và giảm lưu thông máu tới nang tóc, từ đó có thể phòng ngừa và giảm thiểu rụng tóc.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi có thêm nghiên cứu về vì quan ngoại rằng nếu hóa chất không tới da đầu, ung thư có thể phát triển ở đó.

BS Thu Vân

(Theo CBSnews)

Tin liên quan
Dấu hiệu nhận biết ung thư vùng kín
SKĐS - Ung thư âm hộ có nguyên nhân và biểu hiện khá đa dạng. Đối với mỗi loại bệnh ung thư âm hộ khác nhau sẽ có những triệu chứng khác nhau.
Phát hiện vắc xin mới giúp điều trị ung thư vú
SKĐS - Vắc xin miễn dịch này không ngăn ngừa được ung thư vú, nhưng nó có thể làm cho việc điều trị bệnh trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.
4 hành động hàng ngày dưới đây giúp giảm nguy cơ ung thư vú
SKĐS - Có rất nhiều cuộc đi bộ chữa bệnh (do đi bộ là một trong những cách hỗ trợ chữa ung thư vú) đã được tổ chức trong thời gian này và người tham gia là những phụ nữ đã hoặc đang chiến đấu với căn bệnh này.
Tập luyện có thể làm giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư vú
SKĐS - Sự kết hợp giữa tập tạ và 150 phút tập thể dục vừa phải như đi bộ nhanh hoặc chạy bộ mỗi tuần có thể giúp giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc liệu pháp hormon làm giảm đáng kể nguy cơ tái phát ung thư vú ở những người sống sót sau điều trị.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm