Mũ lạnh giúp phụ nữ tránh rụng tóc khi hóa trị ung thư vú

Suckhoedoisong.vn - Rụng tóc có vẻ là một tác dụng phụ không thể tránh khỏi của hóa trị. Nhưng hai nghiên cứu mới gần đây đã mang lại hi vọng cho bệnh nhân ung thư vú.

Trong vòng 5 giờ sau khi hóa trị, một chiếc mũ lạnh được bơm chất lỏng làm nguội vào nắp mũ bao xung quanh da đầu của Richardson. Cô ấy vừa trải qua hóa trị để điều trị ung thư vú giai đoạn IV trong vài tuần. Cô cho biết, 10, 15 phút đầu cảm giác làm mát rất giống với bàn tay bị tê cóng hoặc như cho kem lên đầu hoặc cả hai.

Hai nghiên cứu này tập trung vào những phụ nữ bị ung thư vú và tìm hiểu xem việc sử dụng mũ làm lạnh có thể phòng ngừa rụng tóc sau hóa trị hay không. Một nghiên cứu thấy rằng một nửa phụ nữ có da đầu được làm mát đã giữ được ít nhất 50% tóc so với những người không dùng mũ làm lạnh.

Nghiên cứu thứ hai cho thấy 2/3 phụ nữ làm mát da đầu giữ được tóc.

Hóa trị hoạt động nhằm vào tất cả các tế bào đang phân chia nhanh chóng trong cơ thể như tóc. Mũ làm lạnh có tác dụng nhờ giảm nhiệt độ ở da đầu xuống vài độ trong quá trình hóa trị và giảm lưu thông máu tới nang tóc, từ đó có thể phòng ngừa và giảm thiểu rụng tóc.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi có thêm nghiên cứu về vì quan ngoại rằng nếu hóa chất không tới da đầu, ung thư có thể phát triển ở đó.

BS Thu Vân

(Theo CBSnews)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT