DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
MRI giúp tránh sinh thiết ung thư tuyến tiền liệt không cần thiết
BS Thu Vân - 07:19 22/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với những người đàn ông nghi ngờ bị ung thư tuyến tiền liệt, chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể cải thiện chẩn đoán và giúp những người không bị ung thư tránh được phải sinh thiết không cần thiết.

Theo nghiên cứu được công bố trên tờ The Lancet, chụp MRI đa thông số (MP-MRI) có thể giúp 1 trong 4 hoặc 27% nam giới tránh được sinh thiết không cần thiết và giảm 5% số người được chẩn đoán bị ung thư.

Tác giả chính của nghiên cứu Hashim Ahmed từ ĐH Lodon cho biết: “Ung thư tuyến tiền liệt có dạng ác tính và dạng vô hại. Xét nghiệm sinh thiết hiện nay có thể không chính xác vì các mẫu mô được lấy ngẫu nhiên. Điều đó có nghĩa nó không thể xác định xem loại ung thư đó có nguy hiểm hay không và có thể bỏ qua những loại ung thư thực sự nguy hiểm”.

Kết quả, một số người không bị ung thư hoặc những loại ung thư không nguy hiểm đôi khi bị chẩn đoán sai và sau đó được điều trị mặc dù điều này không mang lại lợi ích sống và có thể gây ra những tác dụng phụ.

Chụp MRI giúp tránh sinh thiết ung thư

Theo Ahmed, trên cả việc chẩn đoán sai, xét nghiệm sinh thiết có thể gây ra những tác dụng phụ như chảy máu, đau và nhiễm trùng nghiêm trọng. Chụp MP-MRI, mang đến thông tin về mức độ ung thư, mật độ tế bào ung thư và cách nó liên kết tới dòng máu có thể giúp biệt hóa ung thư ác tính và vô hại.

Tuy nhiên, sinh thiết vẫn cần thiết nếu kết quả MP-MRI cũng cho thấy nghi ngờ ung thư, nhưng chụp cộng hưởng từ có thể giúp định hướng cho sinh thiết để sinh thiết được  thực hiện phù hợp và tốt hơn.

Trong nghiên cứu này, 576 nam giới bị nghi ngờ mắc ung thư tuyến tiền liệt được chụp Mp-MRI tiếp sau 2 loại sinh thiết. Trong những người này, Mp-MRI chẩn đoán chính xác phần lớn các trường hợp ung thư ác tính (93%), trong khi đó sinh thiết chỉ chấn đoán đúng một nửa (48%).

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Mức giá siêu âm, X-quang, tiêm truyền, sinh thiết, phẫu thuật,...có BHYT từ 1/7
SKĐS - Mức giá có BHYT quy định cho 6 chuyên khoa như ngoại khoa, ung bướu, da liễu, phụ sản,...với đủ dịch vụ từ siêu âm, thay băng, tiêm truyền, phẫu thuật, phục hồi chức năng theo y học cổ truyền, thẩm mỹ,... từ 1/7/2016.
Mức hưởng BHYT sinh thiết, chọc hút u hạch, phẫu thuật nội soi
SKĐS - Dịch vụ “Chọc hút hạch dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính” hoặc dịch vụ “Chọc hút u dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính”… đều áp dụng cùng một mức giá từ 01/3/2016 là 675.000 đồng.
Ðiều trị ung thư bằng vàng
SKĐS - Các nhà khoa học Ai Cập đã thử nghiệm thành công phương pháp mới điều trị ung thư bằng vàng trên động vật. Đây là cơ hội mở ra nhiều hy vọng sống cho những bệnh nhân mắc các căn bệnh ung thư nguy hiểm.
7 thực phẩm chống ung thư và bệnh tim tốt nhất
SKĐS - Hãy bổ sung những thực phẩm dưới đây vào thực đơn hàng ngày của bạn để hỗ trợ cơ thể phòng ngừa ung thư và bệnh tim.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm