MRI giúp tránh sinh thiết ung thư tuyến tiền liệt không cần thiết

Suckhoedoisong.vn - Với những người đàn ông nghi ngờ bị ung thư tuyến tiền liệt, chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể cải thiện chẩn đoán và giúp những người không bị ung thư tránh được phải sinh thiết không cần thiết.

Theo nghiên cứu được công bố trên tờ The Lancet, chụp MRI đa thông số (MP-MRI) có thể giúp 1 trong 4 hoặc 27% nam giới tránh được sinh thiết không cần thiết và giảm 5% số người được chẩn đoán bị ung thư.

Tác giả chính của nghiên cứu Hashim Ahmed từ ĐH Lodon cho biết: “Ung thư tuyến tiền liệt có dạng ác tính và dạng vô hại. Xét nghiệm sinh thiết hiện nay có thể không chính xác vì các mẫu mô được lấy ngẫu nhiên. Điều đó có nghĩa nó không thể xác định xem loại ung thư đó có nguy hiểm hay không và có thể bỏ qua những loại ung thư thực sự nguy hiểm”.

Kết quả, một số người không bị ung thư hoặc những loại ung thư không nguy hiểm đôi khi bị chẩn đoán sai và sau đó được điều trị mặc dù điều này không mang lại lợi ích sống và có thể gây ra những tác dụng phụ.

Chụp MRI giúp tránh sinh thiết ung thư

Theo Ahmed, trên cả việc chẩn đoán sai, xét nghiệm sinh thiết có thể gây ra những tác dụng phụ như chảy máu, đau và nhiễm trùng nghiêm trọng. Chụp MP-MRI, mang đến thông tin về mức độ ung thư, mật độ tế bào ung thư và cách nó liên kết tới dòng máu có thể giúp biệt hóa ung thư ác tính và vô hại.

Tuy nhiên, sinh thiết vẫn cần thiết nếu kết quả MP-MRI cũng cho thấy nghi ngờ ung thư, nhưng chụp cộng hưởng từ có thể giúp định hướng cho sinh thiết để sinh thiết được  thực hiện phù hợp và tốt hơn.

Trong nghiên cứu này, 576 nam giới bị nghi ngờ mắc ung thư tuyến tiền liệt được chụp Mp-MRI tiếp sau 2 loại sinh thiết. Trong những người này, Mp-MRI chẩn đoán chính xác phần lớn các trường hợp ung thư ác tính (93%), trong khi đó sinh thiết chỉ chấn đoán đúng một nửa (48%).

BS Thu Vân

(Theo THS)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT