Một vài lưu ý khi dùng cinarizin điều trị rối loạn tiền đình

Cinarizin là thuốc được dùng điều trị rối loạn tiền đình như chóng mặt, ù tai, buồn nôn và phòng say tàu xe.
Cinarizin là thuốc được dùng điều trị rối loạn tiền đình như chóng mặt, ù tai, buồn nôn và phòng say tàu xe. Để phòng say tàu xe, thuốc được uống trước khi đi tàu xe, cứ 8 giờ một lần trong cuộc hành trình nếu cần. Điều trị rối loạn tiền đình cần theo chỉ định của bác sĩ. Trong cộng đồng nhiều người đã tự ý mua thuốc này về dùng trong các bệnh trên. Tuy nhiên, khi dùng thuốc này cần lưu ý, cinarizin có thể gây đau vùng thượng vị (nên uống thuốc sau bữa ăn có thể làm giảm kích ứng dạ dày), gây ngủ gà, đặc biệt lúc khởi đầu điều trị (phải tránh những công việc cần sự tỉnh táo như lái xe, làm việc trên cao). Phải tránh dùng cinarizin dài ngày ở người cao tuổi, vì có thể gây tăng hoặc xuất hiện những triệu chứng ngoại tháp, đôi khi kết hợp với cảm giác trầm cảm trong điều trị kéo dài. Chỉ dùng cinarizin trong thời kỳ mang thai khi thật cần thiết và chỉ dùng cinarizin trong thời kỳ cho con bú, khi lợi ích điều trị cho mẹ trội hơn nguy cơ có thể xảy ra đối với trẻ. Ngoài tác dụng phụ là gây ngủ gà, thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, khô miệng...

Có thể phòng tình trạng ngủ gà và rối loạn tiêu hóa bằng tăng dần liều tới mức tối ưu. Phải ngừng thuốc khi bệnh nặng hơn hoặc xuất hiện những triệu chứng ngoại tháp khi điều trị dài ngày cho người cao tuổi.

Khi sử dụng đồng thời rượu (chất ức chế hệ thần kinh trung ương), thuốc chống trầm cảm ba vòng cùng với cinarizin có thể làm tăng tác dụng an thần của mỗi thuốc nêu trên hoặc của cinarizin.     

DS. Hoàng Thu Thủy

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT