DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Một thập kỷ chương trình Đối tác Thái Bình Dương ở Việt Nam
Bảo Linh - 08:19 19/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm nay đánh dấu một thập kỷ chương trình Đối tác Thái Bình Dương ở Việt Nam, nhưng là lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Phú Yên.

Clip Hướng dẫn sơ cứu, ứng phó với thảm họa trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương (Nguồn video: www.dvidshub.net)

 

Ngày 17.5, các lãnh đạo cấp cao của chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2019 cùng đại diện nước chủ nhà và các quốc gia đối tác đã tham dự lễ bế mạc điểm dừng chân thứ 6 của chương trình ở Việt Nam tại Quảng trường 1/4.

Trong suốt thời gian ở đây, chúng tôi đã tăng cường tình hữu nghị vốn có và tạo ra những mối quan hệ mới," Đại tá Randy Van Rossum, Chỉ huy trưởng chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2019 phát biểu. "Rõ ràng Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia đối tác có mong muốn mạnh mẽ là cùng nhau phát triển".

Bác sĩ từ Hoa Kỳ, Peru và Hàn Quốc khám bệnh, trao đổi chuyên môn tại BVĐK Phú Yên và một số trạm y tế

Trong thời gian ở Việt Nam, đoàn PP19 (Pacific Partnership- Đối tác Thái Bình Dương) phối hợp cùng các đối tác tại Phú Yên hoàn thành 5 hoạt động hỗ trợ nhân đạo và ứng phó với thảm hoạ, 4 dự án xây dựng, 12 hoạt động giao lưu với nước chủ nhà, 9 buổi biểu diễn văn nghệ và 18 buổi trao đổi chuyên sâu về y tế.

Các nhân viên y tế từ Hoa Kỳ, Peru và Hàn Quốc đã cùng làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên và một số trạm y tế. Các buổi trao đổi kiến thức nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa các quốc gia đối tác bao gồm các chủ đề như chăm sóc bằng dược phẩm, điều dưỡng, dinh dưỡng, kiểm soát lây nhiễm, huyết học và vật lý trị liệu.

 

Các bác sĩ thuộc Chương trình Đối tác Thái Bình Dương từ Hoa Kỳ, Peru và Hàn Quốc khám bệnh tại Tuy Hòa, Phú Yên

 

"Trong thời gian dừng chân tại đây, chúng tôi hiểu rõ hơn việc phối hợp tốt cùng các quốc gia đối tác có vai trò quan trọng như thế nào cũng như việc học hỏi lẫn nhau thông qua cùng làm việc nhằm tăng cường kiến thức và kinh nghiệm," Thiếu tá Hải quân Hoa Kỳ Thomas Avallone, bác sĩ mắt được phân công tham gia chương trình Đối tác Thái Bình Dương, cho biết.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương được khởi xướng nhằm đối phó với một trong số các thảm họa thiên nhiên thảm khốc nhất thế giới, đó là vụ sóng thần xảy ra vào tháng 12 năm 2004 đã tàn phá nhiều nơi ở khu vực Nam và Đông Nam Á. Sứ mệnh này đã phát triển qua nhiều năm từ việc tập trung vào chăm sóc trực tiếp đến việc tăng cường đối tác thông qua các trao đổi chuyên môn chuyên sâu cũng như các trao đổi về dân sự-quân sự với nước chủ nhà.

Xây mới sửa chữa hai trạm y tế xã, tập huấn hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa

Trong chương trình năm nay, Công binh Hải quân và Lục quân Hoa Kỳ đã hoàn thành 4 dự án xây mới và sửa chữa tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, trạm y tế xã Hòa Xuân Tây, Trường Tiểu học Chu Văn An và trạm y tế xã Hòa Phú. Đoàn PP19 cũng thực hiện lễ khởi công tại Trường Tiểu học Kim Đồng do Bộ Tư lệnh Kỹ thuật Hải quân Hoa Kỳ hỗ trợ.

“Chúng tôi rất vui mừng khi đã hoàn thành một số dự án nhằm giúp cộng đồng xây dựng khả năng chống chịu”, Trung úy Lục quân Hoa Kỳ Megan Rogers, chỉ huy Tiểu đoàn Công binh 84 tham gia PP19, cho biết.

Lục quân, Hải quân và Tuần duyên Hoa Kỳ cũng đã hợp tác cùng các cơ quan chính phủ Việt Nam để thực hiện các khóa tập huấn về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

 

Đối tác Thái Bình Dương tham gia dọn sạch rác thải trên bãi biển cùng người dân địa phương

 

“Chương trình Đối tác Thái Bình Dương ghi nhận sự phức tạp của hoạt động cứu trợ thảm họa và vai trò dẫn đầu của các tổ chức dân sự. Làm việc cùng các tổ chức đã giúp đội ngũ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa học hỏi từ những quốc gia đối tác của chúng tôi, và mang lại cho chúng tôi cơ hội xây dựng các mối quan hệ”, Trung sĩ nhất Gavin McBean thuộc Lục quân Hoa Kỳ, chỉ huy nhóm hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, phát biểu.

Hiện hoạt động ở năm thứ 14, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương là chương trình hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị cứu trợ thiên tai đa quốc gia hàng năm lớn nhất tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Hàng năm, đội ngũ tham gia chương trình làm việc với các nước chủ nhà và quốc gia đối tác để củng cố khả năng hợp tác và năng lực ứng phó với thiên tai, nâng cao ổn định và an ninh khu vực và xây dựng mối hữu nghị mới và bền chặt trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Bảo Linh

Tin liên quan
Những hình ảnh cảm động của chương trình đối tác Thái Bình Dương
SKĐS - Tàu Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 đã rời Đà Nẵng, Việt Nam sau khi hoàn thành hai tuần thực hiện các hoạt động đào tạo về ứng phó thiên tai, trao đổi các vấn đề chuyên môn về y tế và xây dựng, và tiến hành các sự kiện về hợp tác y tế và quan hệ cộng đồng.
Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp Giám đốc châu Á-Thái Bình Dương Diễn đàn Kinh tế Thế giới
SKĐS - Ngày 15.5, tại Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp ông Justin Wood, Giám đốc châu Á-Thái Bình Dương, Thành viên ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum-WEF).
Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai tới thăm Việt Nam
SKĐS - Ngày 26/4, TS.Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương đã tới thăm và có buổi làm việc với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ở Hà Nội.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm