DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một tháng thấy kinh 2 lần có đáng lo?
BS. Nguyễn Thị Lý - 06:50 20/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm nay em 24 tuổi, 2 tháng nay bỗng nhiên thấy có kinh nguyệt bất thường. Bình thường chu kỳ kinh của em là 28-30 ngày, nhưng giờ mới có 2 tuần đã thấy ra huyết và kéo dài tới 3 ngày như một kỳ bình thường. Kỳ kinh rút ngắn lại như vậy có sao không?

Kiều Mai Liên (Hải Phòng)

Theo như mô tả của bạn thì đây là một trường hợp rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân của rối loạn chu kỳ kinh nguyệt có thể do lo lắng quá độ, suy nghĩ và áp lực trong thời gian dài khiến cho cơ thể suy nhược, mệt mỏi, gây ra rối loạn nội tiết tố và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Do cường estrogen (thường gặp ở tuổi mới dậy thì hoặc tiền mãn kinh). Do dùng thuốc giảm đau, thuốc an thần, hoặc thuốc hạ huyết áp... đặc biệt là thuốc tránh thai đều có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng. Một số bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, polyp tử cung và ung thư tử cung; rối loạn đông máu; hội chứng buồng trứng đa nang... cũng gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Nếu mắc phải các bệnh lý này thì ngoài triệu chứng có kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng, còn có thêm các biểu hiện bất thường khác như: Khí hư ra nhiều, có mùi hôi, màu sắc bất thường... Nếu như tình trạng rối loạn kinh nguyệt này chỉ xảy ra 1 - 2 lần, với lượng máu mất đi không nhiều và không có dấu hiệu bất thường nào kèm theo thì bạn không cần lo lắng. Đây chỉ là rối loạn kinh nguyệt tạm thời, phát sinh do yếu tố tâm lý hoặc tác dụng phụ của thuốc. Nếu như tình trạng này kéo dài, kèm theo những dấu hiệu bất thường khác của cơ thể (khí hư ra nhiều, có mùi hôi, màu sắc bất thường...) thì  bạn nên nhanh chóng đi khám để được phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị phù hợp.

BS. Nguyễn Thị Lý

Tin liên quan
Vệ sinh kinh nguyệt để tránh viêm nhiễm
SKĐS - Kinh nguyệt là hiện tượng bình thường của các bạn nữ khi đến tuổi dậy thì.
Rối loạn kinh nguyệt, vì sao?
SKĐS - Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở độ tuổi dậy thì, tuổi sinh đẻ, mãn kinh với nhiều biểu hiện khác nhau. Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản của chị em và sức khỏe toàn cơ thể.
Hội chứng tiền kinh nguyệt và những điều cần biết
SKĐS - Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là các triệu chứng thường xảy ra vào khoảng nửa sau chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ (sau khi rụng trứng).
Bài thuốc điều trị kinh nguyệt rối loạn không định kỳ
SKĐS - Bài thuốc này điều trị kinh nguyệt rối loạn trước hoặc sau kỳ, sắc kinh nhợt, da xanh vàng, môi nhợt, ăn uống kém, hay đầy bụng, sôi bụng, ỉa lỏng, người mệt mỏi, chân tay mềm nhẽo; chất lưỡi nhợt; mạch hư nhược.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm