Một tháng nữa sẽ mổ tách rời cặp song sinh Bình Phước
Được biết, cặp song sinh dính liền người S’tiêng sinh vào ngày 24/7 tại bệnh viện Đa khoa Lộc Ninh, Bình Phước. Lúc chào đời, 2 bé nặng 3,4 kg, các bộ phận đều bình thường nhưng lại bị dính nhau phần mông và được chuyển vào BV Nhi đồng 2.
Thời điểm bé được 8 ngày tuổi, trong giai đoạn sụt cân sinh lý nên vẫn giữ nguyên cân nặng. Trong 2 bé thì có 1 bé khá hồng hào, tình trạng sức khỏe khá tốt, bé gái còn lại yếu hơn, lại bị khiếm khuyết 5 – 6 xương sườn và trật khớp háng (do chật chội lúc trong bụng mẹ). Vì sinh non (thai được 33 tuần) nên hiện 2 bé vẫn chưa có phản xạ bú, mỗi ngày các bác sĩ phải bơm 8 lần sữa, mỗi lần 20 ml. Các bé cũng được bác sĩ cho xoay trở 6 tiếng/lần để tránh bị loét da do nằm yên 1 chỗ. Nhìn bề ngoài 2 bé dính nhau phần mông, còn chính xác thì dính nhau ở vùng xương cùng cụt.
Cặp song sinh dính liền sẽ được mổ tách rời.
Cả 2 bé không có hậu môn nên bác sĩ phải đặt 2 ống dò qua 2 tầng sinh môn rồi bơm nước vào để đẩy phân ra ngoài, nhưng cách này cũng khiến các bé dễ bị viêm ruột. Ngoài ra, 2 bé có thể bị rối loạn về vấn đề đi vệ sinh (không tự chủ được), dẫn tới nguy cơ não úng thủy (tình trạng dịch não tủy dư tích tụ trong não thất). “Bệnh nhi sẽ được phẫu thuật dưới kính vi phẫu và có ít nhất 12 y bác sĩ ở 4 khoa của Bệnh viện tham gia kíp mổ” – bác sĩ Thạch, Phó GĐ BV Nhi đồng 2 cho biết.
Bác sĩ Thach nói, cột sống của 2 bệnh nhi nhìn có vẻ tách riêng nhưng thực chất màng bao cứng vùng xương cùng cụt dính với nhau nên khi phẫu thuật tách rời có nguy cơ bị hở tủy sống, bị viêm nhiễm rất cao. Đánh giá về ca phẫu thuật, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch nhận định sẽ rất phức tạp. Để tránh nguy cơ thiếu da, trước phẫu thuật khoảng 6 tuần, bác sĩ sẽ đặt túi giãn dưới da cho các bệnh nhi. Mỗi tuần bơm cho da phồng lên, và sau một thời gian, sẽ đủ diện tích da để phủ lên vùng phẫu thuật. Tính tới thời điểm hiện tại, cách đặt túi giãn da là tối ưu nhất. Nhưng cách này, các bác sĩ phải rạch da các bé nên dễ bị nhiễm trùng.
Hiện tại, hai bé có cân nặng 2,6kg, được nuôi qua đường tĩnh mạch và bơm sữa qua ống thông dạ dày, thụt tháo phân mỗi ngày. Tuy nhiên, do hai bé đang điều trị viêm phổi nên chưa thể phẫu thuật tách rời ngay được. Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết dự kiến phải một tháng nữa mới có thể phẫu thuật được.
Nguyễn Tùng
-
Cặp song sinh tại Hà Giang: Sự trùng hợp bất ngờ và cái kết đầy tình nhân ái
-
Cặp song sinh dính nhau ở Hà Giang là trường hợp y học điển hình
-
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ủng hộ 10 triệu đồng cho cặp song sinh dính liền và sản phụ ung thư
-
Cặp song sinh dính liền ở Hà Giang: Tiên lượng sẽ khó tách rời hai bé
Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com
Đội tiếp sức người bệnh tại nhiều bệnh viện: Ngày càng chuyên nghiệp
BV Bạch Mai: Cứu sống bệnh nhân người Malta suy hô hấp suýt chết
GS.TS Nguyễn Gia Bình: Lọc máu hiện đại tạo ra cuộc cách mạng trong hồi sức
Hà Giang: Cấp cứu thành công thai phụ bị cơn nhịp tim nhanh kịch phát trên thất
TPHCM: Cứu sống bệnh nhân nguy kịch nhờ quy trình “Báo động đỏ liên viện”
Sức khỏe người lớn
Sức khỏe trẻ em
Sơ cứu
Sức khoẻ tâm thần
Ẩm thực và dinh dưỡng
Sức khỏe và môi trường
Các biện pháp tránh thai
Sức khoẻ sinh sản và tình dục
Các thuật ngữ
Tìm hiểu cơ thể người
Dược
Thẩm mỹ
Trang phục
Rèn luyện
Ngôi nhà an toàn
Giải thích các xét nghiệm
Khám sức khỏe
Dinh dưỡng phòng chống ung thư
-
Lục thùng rác tìm mảnh cánh mũi bị đứt rời tới viện để ghép cho bé 5 tuổi
SKĐS - Các bác sĩ BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc vừa thực hiện ghép lại mảnh tổn thương mũi bị đứt rời cho một bệnh nhi 5 tuổi ở Vĩnh Phúc. Điều đặc biệt là bệnh nhi bị tai nạn sinh hoạt và bị đứt rời hoàn toàn trụ mũi và cánh mũi bên trái, nhưng phần cánh mũi này được lấy lại ở trong thùng rác. - Những sai lầm trong việc dùng tinh bột nghệ khi viêm loét dạ dày
- Truyền hình trực tuyến: Cách đúng ngừa tai biến, đột quỵ mùa lạnh
- Hai truyền thuyết dân gian về việc Trần Hưng Đạo chém Phạm Nhan
- 3 bệnh viện hợp sức cứu sống sản phụ đã chết lâm sàng