Một tay súng phe ly khai thừa nhận bắn hạ MH17

Tờ Corriere della Sera (Ý) ngày 22.7 dẫn lời một tay súng phe ly khai giấu tên thừa nhận phe này đã bắn hạ máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines, khiến tất cả 298 người trên chuyến bay thiệt mạng.

Tờ Corriere della Sera (Ý) ngày 22.7 dẫn lời một tay súng phe ly khai giấu tên thừa nhận phe này đã bắn hạ máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines, khiến tất cả 298 người trên chuyến bay thiệt mạng.

  •  

    Các điều tra, quan sát viên quốc tế (trái) và một tay súng phe ly khai trước toa tàu chở thi thể nạn nhân trong vụ MH17 - Ảnh: Reuters

     

Khi máy bay MH17 rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17.7, các thủ lĩnh phe ly khai được cho là thân Nga nói với tay súng này rằng họ đã bắn hạ một máy bay quân sự Ukraine, tờ Independent (Anh) dẫn lại thông tin từ tờ Corriere della Sera.

“'Chúng ta đã bắn hạ được một máy bay từ Kiev', các vị thủ lĩnh nói với chúng tôi. Chúng tôi nghĩ rằng mình sẽ tiêu diệt các phi công định nhảy dù từ máy bay bị bắn hạ, nhưng chúng tôi chỉ phát hiện toàn là thi thể thường dân, các mảnh thi thể cùng với những vali và túi xách”, tay súng phe ly khai cho Corriere della Sera biết.

Tay súng trả lời phỏng vấn tờ Corriere della Sera khi anh ta đứng tại nhà ga xe lửa ở thành phố Torez (gần hiện trường rơi máy bay MH17), nơi các thi thể nạn nhân được đặt trong các toa tàu đông lạnh.

Tờ Independent cho biết tay súng không tiết lộ danh tính, nhưng website của tờ Corriere della Sera có đăng tải hình ảnh anh ta trong bài viết. Tay súng này là một thợ mỏ 31 tuổi đến từ thành phố Torez hiện do phe ly khai kiểm soát.

Tất cả 298 người, bao gồm 193 công dân Hà Lan, trên máy bay Boeing 777-400 (số hiệu MH17) đã thiệt mang sau khi rơi xuống miền đông Ukraine. MH17 được Mỹ và Ukraine cho là bị phe ly khai bắn hạ bởi tên lửa đất đối không, theo AFP.

“Vào ngày 17.7, các thủ lĩnh ra lệnh cho chúng tôi lên một chiếc xe tải chở nhiều vũ khí và đạn dược”, tay súng kể lại.

“Khoảng 10 phút trước đó, chúng tôi nghe một tiếng nổ lớn trên bầu trời. ‘Chúng ta đã bắn hạ một máy bay từ Kiev’, các thủ lĩnh nói với chúng tôi. Họ cho rằng chúng tôi nên đến bảo vệ hiện trường bởi vì một số thành viên phi hành đoàn đã nhảy dù ra khỏi máy bay. Có thể chúng tôi phải đến chiến đấu và bắt giữ các thành viên phi hành đoàn”, tay súng cho hay.

Nhưng tay súng đã cảm thấy kinh hoàng khi đến hiện trường. “Chúng tôi chỉ thấy thi thể các thường dân. Tôi đã nhìn thấy một bé gái, khoảng 5 tuổi. Thật khủng khiếp”, tay súng nói.

Các quan chức tình báo Mỹ ngày 22.7 cho biết máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines bị bắn hạ là do “sai lầm” của các tay súng phe ly khai vốn không được huấn luyện bài bản, đồng thời thừa nhận không đủ chứng cứ trực tiếp cho thấy Moscow có liên quan đến thảm kịch này.

Phe ly khai đã đồng ý giao các hộp đen thu gom từ hiện trường vụ rơi máy bay MH17 cho các quan chức Malaysia để gửi cho các điều tra viên hàng không Anh phân tích.

Phúc Duy

 

 

(Thanh niên)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Một tay súng phe ly khai thừa nhận bắn hạ MH17

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT