Một số thành tựu của nền văn minh công nghiệp

Suckhoedoisong.vn - Từ giữa thế kỷ 20 tới nay, hàng loạt công nghệ mới đã tô đậm nền văn minh công nghiệp

Từ giữa thế kỷ 20 tới nay, hàng loạt công nghệ mới đã tô đậm nền văn minh công nghiệp, trong đó, 2 loại công nghệ xuất sắc là công nghệ vi điện tử, thể hiện qua các máy tính điện tử và công nghệ sinh học.

Cho tới nay, máy tính điện tử đã trải qua nhiều thế hệ từ đèn điện tử bán dẫn đến các loại vi mạch, phần tử cơ bản nhất trong máy tính điện tử hiện đại là bộ vi xử lý với kích thước chỉ vài chục cm3 trên đó cấy hàng trăm nghìn linh kiện bán dẫn điện tử, đảm nhận các chức năng cảm biến đo lường tính toán tìm kiếm chỉ thị, các bộ vi xử lý được ghép lại thành các máy vi tính.

Đến nay, rất nhiều thiết bị như thang máy, cửa cuốn, tay lái ôtô, máy tiện... đã được cài đặt các bộ vi xử lý, nhờ đó đã xuất hiện những hình thức làm việc tự động hóa năng suất cao thuận tiện cho người điều hành.

Tin học và viễn thông gọi chung là công nghệ thông tin tạo ra xu thế hoàn toàn mới trong mọi quan hệ từ văn phòng, gia đình xã hội đến các xí nghiệp, các ngành sản xuất thâm dụng thông tin hơn là thâm dụng năng lượng và vật liệu, các khái niệm về công nghiệp nặng, chế tạo máy người kỹ sư làm việc bên máy tính điện tử.

Công nghệ sinh học với kỹ thuật gen là một tiến bộ của loài người

Công nghệ sinh học với kỹ thuật gen là một tiến bộ của loài người

Công nghệ Sinh học: Chứng kiến sự ra đời của kỹ thuật di truyền là một bước ngoặt chứa đựng một hàm ý ghê gớm là con người có khả năng can thiệp vào thiên chức của tạo hóa. Dựa trên sự hoạt động của gen là sự sắp xếp trong chất acid AND mang mã xác định tập tính của loài. Công nghệ di truyền sẽ chẩn đoán được bệnh trước khi đứa trẻ ra đời, phát hiện được những dị hình bào thai hoặc nhìn thấy được những gen khuyết tật ở cha mẹ. Bằng công nghệ sinh học con người đang khám phá những bí ẩn sâu xa nhất của sự sống ở cấp tế bào hoặc dưới cấp tế bào.

Với những thành tựu trong nông nghiệp cách mạng xanh, công nghệ sinh học cũng sẽ dẫn tới những kết quả quan trọng trong sự cân bằng lương thực cho cả hành tinh. 

DS. Bùi Ngọc Thanh

TAG:

văn minh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Một số thành tựu của nền văn minh công nghiệp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT