Một số nước uống giải nhiệt hè

Nắng nóng, nhiều khi nhiệt độ môi trường bằng (cân bằng nhiệt) hoặc lại tăng cao hơn nhiệt độ thân nhiệt của cơ thể (nhiệt độ môi trường lại xâm nhập cơ thể) khiến cho sự trao đổi nhiệt giữa cơ thể và môi trường bị ngưng trệ.
Nắng nóng, nhiều khi nhiệt độ môi trường bằng (cân bằng nhiệt) hoặc lại tăng cao hơn nhiệt độ thân nhiệt của cơ thể (nhiệt độ môi trường lại xâm nhập cơ thể) khiến cho sự trao đổi nhiệt giữa cơ thể và môi trường bị ngưng trệ. Bởi vậy buộc cơ thể phải tăng cường trao đổi chất để điều tiết thân nhiệt bằng mọi cách như tiết mồ hôi làm bay hơi để kéo theo nhiệt cơ thể, nhưng lại cũng kéo luôn cả muối khoáng làm cho cơ thể vừa mất nước vừa mất cân bằng điện giải dẫn đến mệt mỏi, nóng bức, kém ăn...

Do vậy nếu không được bổ sung nước và điện giải kịp thời cho cơ thể, dễ dẫn tới nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí còn tử vong. Để khắc phục tình trạng này có nhiều cách như tiêm truyền tĩnh mạch để bồi phụ lại nước và điện giải bị thiếu hụt trong trường hợp cấp tính bởi quá trình điều tiết bằng ra mồ hôi. Nhưng người xưa đã có những phương cách từng được sử dụng trong Đông y từ lâu đời để phòng ngừa sự nguy hiểm này bằng các loại nước uống có công năng thanh nhiệt, giải khát khá hiệu nghiệm. Vậy dưới đây xin giới thiệu cụ thể những loại nước uống ấy để có thể tham khảo, áp dụng.

 Cây thanh hao.

Trà lưỡng nha:

Nguyên liệu gồm mầm mạ lúa 3g, đại mạch nha 3g. Cho rang khô, giã nhỏ, sàng sảy sạch vỏ trấu, cho vào hãm trong bình kín lấy nước uống thay nước trà trong ngày. Nhạt thay ấm khác. Nếu pha nhiều trong phích to cần với tỷ lệ 1,5/100. Loại nước uống này có công hiệu nhuận khát, kích thích tiêu hóa, kiện vị, hành khí.

Trà thanh hao bội lan: Nguyên liệu gồm thanh hao tươi 5g, bội lan tươi 5g. Cho vào ấm pha hãm bằng nước sôi uống thay trà trong ngày. Tác dụng thanh nhiệt, giảm mệt mỏi nên phù hợp làm nước uống cho cả tập thể như nhà giữ trẻ, trường học hay công nhân trong hầm mỏ ngày hè.

Trà hoắc hương: Nguyên liệu hoắc hương khô 3g (tươi 5g), hãm trong bình hay pha như trà lấy nước uống trong ngày. Nhạt thay ấm khác. Loại nước uống này có công hiệu điều hòa khí, chữa nôn, lợi tiêu hóa, hỗ trợ chữa dịch tả, có công năng giải nhiệt tốt nên có thể sử dụng rộng rãi cho tập thể đông người, như nhà trẻ, mẫu giáo, trường học, công nhân hầm mỏ, xí nghiệp, người lao động ngoài trời như nông dân làm đồng áng, nương rẫy…

Trà tường vi:

Tường vi hoang dại 3g (dùng cả lá, thân, rễ); cũng cho vào ấm hãm lấy nước uống thay nước trong ngày, nhạt thay ấm khác. Nước này có công hiệu thanh nhiệt, giải độc, là loại nước tốt để trị cảm nắng và giải độc trong những ngày hè oi bức.

Trà kim ngân: Nguyên liệu là kim ngân hoa 2g, hãm uống thay trà trong ngày, nhạt thay ấm khác. Có công năng làm tan nhiệt, giải độc, chữa khô khát và bổ máu; thích hợp với mọi lứa tuổi.

Các loại nước uống trên vừa dễ kiếm, dễ làm, rẻ tiền và tiện lợi mà công hiệu không hề thua kém bất kỳ loại nước giải khát, thanh nhiệt nào. Hy vọng qua thông tin này phần nào giúp được mọi người có thể xua đi được cái nắng nóng trong mùa hè này, nhất là những ngày không có điện để có thể sử dụng các phương tiện làm mát khác như quạt điện, máy điều hòa không khí…

 Bác sĩ  HOÀNG XUÂN ÐẠI

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Một số nước uống giải nhiệt hè

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com