Một số liệu pháp tự nhiên thay thế thuốc trị động kinh

Suckhoedoisong.vn - Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ người mắc bệnh động kinh trên thế giới khoảng 0,5% dân số.

Tỷ lệ này ở Việt Nam khoảng 2%, trong đó gần 60% số bệnh nhân là trẻ em. Bên cạnh các biện pháp điều trị truyền thống, các nhà nghiên cứu tại Mỹ còn đưa ra một số liệu pháp tự nhiên hỗ trợ cho những người không đáp ứng hoặc lo ngại tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh.

Trong hầu hết các trường hợp động kinh, nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ nhưng một số người coi bệnh động kinh như là kết quả của chấn thương não, đột quỵ (ở người trên 65 tuổi), u não, tiền sử gia đình và rối loạn sử dụng chất. Đột biến sinh học có liên quan đến một tỷ lệ nhỏ của bệnh này. Bên cạnh đó, các liên kết giữa chứng tự kỷ và chứng động kinh cũng đang được điều tra vì 1/3 trẻ em bị chứng tự kỷ cũng có thể bị co giật. Tuy nhiên, Hiệp hội Động kinh Mỹ cho rằng vẫn còn 60% trường hợp động kinh chưa biết được nguyên nhân.

Một số liệu pháp tự nhiên chữa động kinh

Chế độ ăn: là một trong những hình thức chữa bệnh động kinh sớm nhất và được sử dụng với các biến thể hiện đại để giúp trẻ em và người lớn dễ dàng thực hiện. Chế độ ăn bao gồm nhiều chất béo, ít carbohydrate đã có một số thành công trong việc giảm cơn co giật do động kinh ở trẻ em không thể chịu đựng hoặc không được hưởng lợi từ các thuốc điều trị động kinh. Chế độ ăn kiêng thường được áp dụng cho trẻ em bị động kinh không đáp ứng với các thuốc điều trị động kinh, đã làm giảm cơn động kinh xuống một nửa và loại bỏ cơn động kinh hoàn toàn trong 10-15 phần trăm những người được nghiên cứu. Chế độ ăn giàu chất đạm, ít carbohydrate và có tác dụng tích cực đối với người bệnh. Tuy nhiên, biện pháp này cũng đòi hỏi sự giám sát rộng rãi, chặt chẽ của người có chuyên môn nếu được áp dụng cho người bệnh động kinh.

Các liệu pháp thảo dược: Các loại thảo mộc được sử dụng cho nhiều loại bệnh khác nhau, có thể lên đến 80% dân số thế giới. Hai nghiên cứu về các hợp chất thảo dược của Trung Quốc cho thấy có một số loại thảo mộc, chẳng hạn như hoa cúc, lạc tiên, cây nữ lang có thể làm cho AED hiệu quả hơn, giúp giảm tình trạng động kinh ở người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, một số thảo mộc khác như cây bạch quả, nhân sâm và các loại thảo mộc kích thích có chứa caffein và chất ma hoàng có thể làm cho cơn co giật tệ hơn. Nếu sử dụng bất kỳ thảo mộc nào, người bệnh hay người nhà cần nghiên cứu và mua từ các nguồn có uy tín.

Vitamin: Thiếu vitamin B6 đã được biết là gây ra cơn co giật. Do vậy, việc bổ sung thêm vitamin này được cho là phù hợp với một số trường hợp động kinh. Các vitamin khác như vitamin E, magie và một số chất bổ sung dinh dưỡng khác đã được xác định có triển vọng trong điều trị chứng động kinh. Những người dùng AED thường được khuyên nên bổ sung vitamin D để giữ cho hệ thống xương cân bằng. Ngoài ra, các bác sĩ đã tìm ra cách điều trị cơn động kinh với mangan, taurine và thiamine hay vitamin B1 có thể giúp cải thiện khả năng suy nghĩ ở người bị động kinh.

Một số liệu pháp tự nhiên thay thế thuốc trị động kinhLiệu pháp phản hồi sinh học giúp người động kinh ít xuất hiện cơn hơn.

Liệu pháp phản hồi sinh học: Phản hồi sinh học là một kỹ thuật giúp theo dõi và kiểm soát cách cơ thể phản ứng với các kích thích bên ngoài. Trong thời gian đào tạo phản hồi sinh học, nhà trị liệu sẽ gắn các cảm biến lên cơ thể. Các loại cảm biến và vị trí gắn thay đổi tùy theo các phản hồi của cơ thể đang được đo. Cảm biến có thể phát hiện những thay đổi trong cơ thể, từ việc thay đổi nhiệt độ da, nhịp tim, mức độ căng cơ... và cả mô hình não sóng. Khi phát hiện những thay đổi này, các máy đo sẽ ngay lập tức “phản hồi bằng đèn nháy, tiếng bíp tại máy hoặc một mô hình đồ thị... để phát hiện các hoạt động của cơ thể xảy ra một cách vô thức như các dấu hiệu nhận biết động kinh. Các nhà nghiên cứu tại Mỹ trong 10 nghiên cứu khác nhau cho thấy, 74% người bị động kinh không thể điều trị bằng thuốc đã được áp dụng liệu pháp này cho thấy ít xuất hiện cơn động kinh hơn.

Thư giãn: Khoa học đã chứng minh sự căng thẳng và lo lắng có liên quan đến động kinh. Chính vì vậy, một liệu pháp tự nhiên mà người bệnh động kinh được khuyến cáo thực hiện là thư giãn, giảm căng thẳng. Có nhiều cách thực hành khác nhau mà người bệnh có thể tự làm để giúp họ cảm thấy yên tĩnh hơn, thư giãn cơ bắp, ngủ ngon hơn và tận hưởng tâm trạng tốt hơn. Theo Hiệp hội Động kinh Mỹ, các trường hợp trẻ em bị động kinh khi áp dụng phương pháp này đã xảy ra ít cơn hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn. Cùng với các biện pháp thư giãn, người bệnh có thể sử dụng kết hợp với một số hương liệu như hoa oải hương, hoa cúc, hoa nhài... để ngăn ngừa động kinh nhưng cần tránh tinh dầu bạch đàn, húng quế, rau thì là... vì chúng có tác dụng ngược với người bệnh. Nếu áp dụng phương pháp thiền thì người bệnh nên thận trọng do thiền có thể làm thay đổi tín hiệu điện trong não.

Giáo dục và tránh các yếu tố nguy cơ gây cơn động kinh: Nhiều người bị động kinh thấy rằng cơn co giật của họ phát triển khi có các yếu tố kích thích nên sau khi học về chứng động kinh, cách đối phó và cách dùng thuốc đã giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Chẳng hạn đối với người bị động kinh nhạy cảm với ánh sáng, họ được học cách tránh sử dụng các trò chơi điện tử trong phòng tối hay che một bên mắt khi tiếp xúc với đèn nhấp nháy.

Lời khuyên

Sử dụng thuốc chống động kinh có hiệu quả kiểm soát cơn động kinh với hầu hết người bệnh nhưng một số trường hợp đặc biệt thuốc không có hiệu quả hay bản thân người bệnh lo ngại về sự an toàn của thuốc khi sử dụng lâu dài nên đã tìm đến các liệu pháp hỗ trợ, thay thế. Tuy nhiên, để thực hiện những liệu pháp này vẫn cần sử dụng cùng với các thuốc AED và được theo dõi bởi bác sĩ vật lý trị liệu được đào tạo chuyên khoa, bài bản để có thể kiểm soát bất kỳ tình huống không an toàn nào có thể xảy ra.

 

Lê Mỹ Giang

((Theo MNT, 6/2017))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT