Một số kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh

Suckhoedoisong.vn - Tôi mới sinh con đầu lòng được 2 tháng. Trẻ nhỏ thì hay đau ốm, mà tôi chưa có kinh nghiệm gì khi cho bé uống thuốc và chăm sóc. Rất mong được bác sĩ tư vấn.

Tôi mới sinh con đầu lòng được 2 tháng. Trẻ nhỏ thì hay đau ốm, mà tôi chưa có kinh nghiệm gì khi cho bé uống thuốc và chăm sóc. Rất mong được bác sĩ tư vấn.

Trương Thanh Phương (Nghệ An)

Do cơ thể trẻ nhỏ còn rất non nớt nên dễ bị tổn thương nếu các động tác chăm sóc không đúng cách. Đặc biệt khi trẻ ốm, cảm giác khó chịu càng tăng, trẻ càng quấy khóc nhiều. Nếu không biết cách cho trẻ uống thuốc hoặc thuốc sẽ không vào cơ thể hoặc sẽ gây ra những tai nạn đáng tiếc. Mỗi loại thuốc cần có cách sử dụng thích hợp. Chẳng hạn, với thuốc nhỏ mũi, trước khi nhỏ thuốc phải chùi sạch từng lỗ mũi với nước muối sinh lý. Khi nhỏ thuốc vào mũi của bé, không nên bóp mạnh bình thuốc vì những tia nước thuốc phun ra sẽ làm bé khó chịu. Sau khi nhỏ, giữ đầu bé thẳng trong giây lát, không cho cử động. Với thuốc mắt, trước khi nhỏ thuốc phải dùng một miếng gạc vô trùng có thấm nước muối sinh lý lau từ góc trong của mắt ra ngoài để chùi sạch và lấy đi những chất tiết của mắt. Sau đó, người mẹ dùng ngón cái và ngón trỏ banh nhẹ mi mắt rồi nhỏ thuốc vào giữa con ngươi, không quá cao vì sẽ làm bé giật mình, cũng không nhỏ sát khóe mắt vì sẽ làm bài tiết nước mắt. Khi có giọt rơi vào khóe, nên làm nhấp nháy mi mắt để giúp thuốc lan vào bên trong. Với thuốc vào hậu môn, khi dùng cần giữ thật chắc hai chân của bé, nâng cao sát bụng để bé không nhổm mông lên, nhét ống vào và bơm thuốc, bóp sát hai mông, giữ yên vài giây. Với thuốc uống, người mẹ ngồi thẳng người trên hai đầu gối, muỗng cũng thẳng với lưỡi để bé không nuốt lệch.

ThS. Lê Hưng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Một số kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com