DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một số hóa chất trong dầu gội, chất khử trùng liên quan đến các khuyết tật bẩm sinh ở trẻ
BS Thu Vân - 15:47 20/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng sự phơi nhiễm của cha mẹ với một số hóa chất thường được sử dụng trong khử trùng và bảo quản và các sản phẩm cá nhân khác như các sản phẩm các chất tẩy rửa, dầu gội, dầu xả có liên quan tới các khuyết tật bẩm sinh ở trẻ.

Nghiên cứu này được thực hiện trên chuột cho thấy các hóa chất, được gọi là hợp chất amoni bậc bốn (quats) có thể dẫn tới các khuyết tật bẩm sinh ở não, cột sống hoặc tủy sống.

Trợ lý giáo sư Terry Hrubecở Trường Y khoa chỉnh hình Edward Via ở Virginia, Mỹ cho biết: “Những hóa chất này thường được sử dụng ở nhà, bệnh viện, không gian công cộng, bể bơi”.

 

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã điều tra tác dụng của hai loại quats là alkyl dimethyl benzyl ammonium chloride và didecyl dimethyl ammonium chloride. Chúng thường được kiệt kê trong danh sách thành phần lần lượt là ADBAC và DDAC và có giá trị về các thuộc chính chống vi khuẩn và chống tĩnh điện cũng như khả năng giảm căng thẳng bề mặt. Những chất này được sử dụng như những thành phần phổ biến trong các chất tẩy rửa, chất khử trùng, giấy lau tay, chất bảo quản thực phẩm, hóa chất xử lý bể bơi, các sản phẩm giặt là, dầu gội, dầu xả, thuốc nhỏ mắt và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Phơi nhiễm với những hóa chất này cũng có thể gây ra các khuyết tật bẩm sinh ở chuột tương tự với các khuyết tật được tìm thấy ở người.

Mặc dù nghiên cứu này được tiến hành trên chuột nhưng những chất này cũng có thể gây độc tương tự ở người.

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

Tin liên quan
Thầy giáo khuyết tật và biệt tài “cảm hóa” học trò
SKĐS - Là một người thầy đặc biệt khi bản thân bị khuyết tật bẩm sinh và có những thành tích dạy học đáng kể.
Bệnh nhân khuyết tật làm từ thiện
SKĐS - Đối với nhiều người, Janusz Radgowski- nhân vật đặc biệt này có thể là tấm gương kiên cường đối mặt với những thách đố nghiệt ngã của số phận.
Trẻ có khuyết tật tim thường gặp vấn đề về học tập
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trẻ sinh ra bị các khuyết tật tim dường như tăng nguy cơ gặp các vấn đề học tập ở tiểu học.
Chạy vì con trai và cải thiện hình ảnh người khuyết tật
SKĐS - Năm bé gái Angelika Chrapkiewicz-Gadek 3 tuổi, các bác sĩ chẩn đoán, em mắc bệnh teo cơ tủy sống. 14 tuổi, bé gái xấu số bắt đầu ngồi xe lăn.
Trẻ khuyết tật hết khoèo chân nhờ được phẫu thuật miễn phí
SKĐS - Ngay từ lúc sinh ra, H. đã bị dị tật bàn chân phải, thiểu sản ngón tay 4 và 5, việc đi lại, vận động của H. không được như các bạn cùng trang lứa....
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm