Mọt sách Mogu, bạn biết chưa?

Suckhoedoisong.vn - Tranh truyện Nhật Bản có cốt truyện độc đáo, tranh vẽ tỉ mỉ, đầy sắc màu, phù hợp với nhận thức của trẻ con.

Tranh truyện Nhật Bản có cốt truyện độc đáo, tranh vẽ tỉ mỉ, đầy sắc màu, phù hợp với nhận thức của trẻ con. Thế giới tưởng tượng phong phú của trẻ nhỏ dường như luôn có chỗ cho những sắc màu mới, những câu chuyện mới, những người bạn mới...

Năm 2008, chị Lê Thị Thu Hiền, giám đốc một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực xuất bản ấn phẩm và truyền thông, có chuyến du lịch Nhật Bản và bắt gặp những cuốn tranh truyện. Chị thú vị khi phát hiện ra Tranh truyện Nhật Bản có cốt truyện độc đáo, tranh vẽ tỉ mỉ, đầy sắc màu, phù hợp với nhận thức của trẻ con. Thế giới tưởng tượng phong phú của trẻ nhỏ dường như luôn có chỗ cho những sắc màu mới, những câu chuyện mới, những người bạn mới... Chị đã mang theo về Việt Nam hàng chục cuốn truyện tranh như thế. Cảm nhận được sự thích thú của các con khi được nghe mẹ đọc truyện mỗi tối, chị đã có sáng kiến tổ chức chương trình Đọc Tranh truyện Nhật Bản cho bé đều đặn tại thư viện của Quỹ giao lưu văn hóa Nhật Bản.

Cái duyên với Tranh truyện Nhật Bản đã dẫn đến cuộc diện kiến tuyệt vời của chị Thu Hiền với Hoàng hậu Nhật Bản Michiko vào tháng 2 năm 2016. Hoàng hậu Michiko là một phụ nữ tuyệt vời, với câu chuyện tình đẹp như cổ tích mà bạn có thể dễ dàng tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông. Bà cũng là một Hoàng hậu hiếm hoi phá bỏ một số thông lệ của Hoàng gia, tự nuôi con bằng dòng sữa của mình mà không nhờ đến các vú nuôi, khi con đến tuổi đi học bà lại tự tay chuẩn bị những hộp cơm trưa cho các con... Một người phụ nữ như thế chắc chắn là một người biết yêu trẻ con sâu sắc và bởi thế việc bà quan tâm và động viên cho người đại diện của chương trình Đọc Tranh truyện Nhật Bản cho bé lập tức có kết quả tốt đẹp. Nhân dịp này, dự án Mọt sách Mogu chính thức ra đời.

Mọt sách Mogu, bạn biết chưa?Những người chủ trò tại Lễ công bố dự án Mọt sách Mogu, 30/6/2017.

Mục đích của dự án là phát hành và phổ biến những cuốn Tranh truyện Nhật Bản hay tại Việt Nam đồng thời hướng tới hỗ trợ các tác giả người Việt sáng tác Tranh truyện.

Trong tiếng Nhật, chuột chũi được gọi là Mogura. Chuột chũi sống trong lòng đất, không nhìn thấy ánh sáng, đôi khi chúng phải đào sâu trong lòng đất, cũng có khi chúng hướng lên mặt đất để làm đường. Điều đó có gì đó gần gũi với trẻ em, vốn đang ở lứa tuổi khám phá cuộc sống gần gũi xung quanh. Đó là lý do dự án có tên Mọt sách Mogu.

Rất nhiều nhà văn, nhà thơ, người thành đạt… từng nói rằng đọc sách chính là cách mà họ tiếp cận với thế giới sớm nhất, tạo đà cho những bước phát triển về sau. Tuy nhiên với phần đông trẻ em nước ta, đọc sách chưa phải là một thói quen được coi trọng. Bởi vậy, cái đích hướng tới của dự án Mọt sách Mogu là phổ biến văn hóa đọc Tranh truyện cho trẻ em tại Việt Nam, thông qua việc cha mẹ đọc Tranh truyện cho trẻ nghe giúp mối liên kết giữa cha mẹ và con cái thêm sâu sắc. Tranh truyện cũng có thể đóng vai trò như một loại hình phúc lợi xã hội khi các doanh nghiệp tặng chúng cho nhân viên. Hoặc khi trẻ em ở các địa phương được tặng Tranh truyện thì cũng là một cách để xã hội thể hiện sự quan tâm tới thế hệ tương lai.

3 cuốn Tranh truyện đầu tiên của dự án Mọt sách Mogu đã ra mắt công chúng vào ngày 30/6/2017. Sách được ký hợp đồng bản quyền với nhà xuất bản Fukuinkan Shoten tại Nhật Bản, được đầu tư kỹ lưỡng khi xuất bản bản tiếng Việt để đảm bảo có chất lượng bản dịch và bản in gần nhất với nguyên bản được xuất bản tại Nhật. Chắc chắn, khi tiếp xúc với những cuốn Tranh truyện này, không chỉ các bạn nhỏ mà ngay cả các bố mẹ cũng sẽ tìm thấy những điều vô cùng thú vị.

Xuất bản lần đầu vào tháng 4/1968, Bạn voi đi dạo nhanh chóng trở thành một tác phẩm tranh truyện nổi tiếng được tái bản 131 lần, lần gần đây nhất vào tháng 3/2017. Cuốn tranh truyện là câu chuyện dí dỏm xoay quanh chuyến đi dạo của Voi cùng các bạn của mình là Hà Mã, Cá Sấu và Rùa. Ngoài các nhân vật Voi, Hà Mã, Cá Sấu và Rùa, toàn bộ cảnh vật từ cây cối đến ao hồ đều được tạo nên bằng các hình khối tròn trịa đáng yêu. Để tương ứng với hình vẽ, một font chữ mới cũng được tạo riêng cho truyện này. Tại phiên bản tiếng Việt, các họa sĩ của More Production Vietnam cũng thiết kế riêng một font chữ “tròn tròn” dễ thương. Hay trong truyện Những người bạn trên cơ thể, phần chữ trong bản tiếng Nhật là chữ viết tay. Vì vậy, bản tiếng Việt cũng phải được viết tay. Và đó là sản phẩm của một bạn nhỏ mới học lớp 1, sau rất nhiều thử nghiệm của những nhà sản xuất.

Võ Hồng Thu

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mọt sách Mogu, bạn biết chưa?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA