DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Một quyết định hợp lòng dân
00:44 25/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuối cùng thì lãnh đạo TP. Hà Nội đã quyết định dừng dự án chặt hạ cây xanh. Đây là thông tin mà những người yêu mến Thủ đô mong đợi nhiều nhất trong những ngày qua...

Cuối cùng thì lãnh đạo TP. Hà Nội đã quyết định dừng dự án chặt hạ cây xanh. Đây là thông tin mà những người yêu mến Thủ đô mong đợi nhiều nhất trong những ngày qua...

Xử lý nghiêm cá nhân, tập thể liên quan

Chiều 23/3, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp và chỉ đạo xử lý những vấn đề liên quan đến việc cải tạo, thay thế cây xanh đang được dư luận quan tâm. Những thiếu sót của cơ quan liên quan trong việc cải tạo, thay thế cây xanh khiến dư luận bức xúc thời gian qua được phân tích kỹ, chỉ rõ từng vấn đề.

Việc cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố của Hà Nội đã gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Về việc xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan, ông Phạm Quang Nghị yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo khẩn trương việc thanh tra theo chỉ đạo của Chủ tịch thành phố. Thanh tra liên ngành phải làm rõ được thiếu sót ở đâu, do ai và biện pháp sửa chữa, khắc phục phải cụ thể.

“Cần kiểm điểm trách nhiệm từ giám đốc, phó giám đốc, cán bộ của các sở, ngành liên quan. Việc xử lý trách nhiệm này phải bảo đảm tính kỷ cương, tinh thần nghiêm túc, cầu thị, nhất định không được né tránh, bao biện hay xử lý kiểu “hòa cả làng”. Ngay khi có kết quả thanh tra phải cung cấp thông tin đầy đủ cho cơ quan báo chí để công khai cho nhân dân được biết”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Về 21 câu hỏi được nêu ra trong cuộc họp báo ngày 20/3 của UBND thành phố vừa qua, Bí thư Hà Nội yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng trả lời và gửi từng cơ quan báo chí. Nội dung trả lời phải đầy đủ, rõ ràng, chính xác, thuyết phục, không được bao biện, quanh co.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị khẳng định, dư luận bức xúc là có lý do chính đáng. Lãnh đạo Thành ủy yêu cầu các cơ quan liên quan phải thể hiện tinh thần nghiêm túc kiểm điểm, nhìn nhận lại từng vấn đề, từng việc đã làm, chỉ rõ thiếu sót, từ đó rút kinh nghiệm chung.

Chặt hay trồng, phải tôn trọng môi trường và sức khỏe người dân

Trong một cuộc trao đổi với báo chí, Tiến sĩ Đặng Văn Hà, Phó viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và nội thất (Đại học Lâm nghiệp) cho biết: “Cứ tưởng tượng 6.700 cây nhân với diện tích tán mỗi cây trung bình 50m2, nếu chặt đi thì Hà Nội mất bao nhiêu diện tích tán, độ che phủ, ảnh hưởng tới đa dạng sinh học và môi trường như thế nào. Hà Nội lấy lý do chặt những cây già cỗi, sâu mục và nguy hiểm, nhưng theo tôi cây cũng giống người “có sinh, có tử”, nhất là trong đô thị do tác động của nhiều yếu tố, nấm bệnh sẽ xâm nhập. Nếu cây bị bệnh thì phải nghĩ cách chữa trị chứ không nên vội chặt ngay. Việt Nam có Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường, chuyên nghiên cứu bảo tồn cây di sản, cây cổ thụ và nhiều viện nghiên cứu sâu bệnh hại cây, vì sao Hà Nội không nhờ họ đến xem xét và chữa trị cho cây. Khi trồng mới cây phải có màu xanh ngay chứ không thể trồng cây như “cắm cái cọc”, không có tán, không có lá.

Ông cũng cho biết, cây xanh cũng là một trong những tiêu chí đánh giá văn minh và thương hiệu của đô thị. Trên thế giới, những cây còn khả năng cứu được thì người ta tìm những chỗ sâu bệnh, cạo nấm mốc, quét thuốc. Tiếp đó họ dùng chất như composit trám lại cho nước không ngấm và nấm mốc không xâm nhập. Như thế các phần gỗ sẽ phát triển dần, thu hẹp những khoảng mục rỗng và cây được cứu chữa.

Thế giới ngày nay còn chú trọng tính đa dạng sinh học trong đô thị. Các loài cây trồng đan xen hợp lý có thể hỗ trợ nhau phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh. Hà Nội không cần quá cầu toàn khi chặt hết cây đi để trồng cây mới, vì chúng ta phải chờ thời gian rất dài thì cây mới mọc đẹp lên như trước; cũng không nên vì một hai cây hỏng mà chặt cả dãy.

Ở góc độ môi trường, theo TS. Nguyễn Đình Hòe, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, đề án của Hà Nội không có cơ sở khoa học và chưa tính toán được tác hại khi không có cây xanh. Việc chặt tỉa những cây hư hỏng, mục, dễ gãy là bình thường và lâu nay Hà Nội vẫn làm, nhưng nếu chặt tất cả 6.700 cây thì không nên. “Trung bình mỗi năm, mỗi cây hấp thụ 14kg CO2 và nhả khí O2 giúp điều hòa không khí. Nhất là ở Hà Nội, nhà cửa đông đúc thì càng cần cây xanh. Không có cây xanh sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề về bệnh tật, sức khỏe”, chuyên gia này nói.

Như vậy, một lần nữa, lãnh đạo Thủ đô đã có những quyết định kịp thời và hợp lý. Người dân Thủ đô vui vì lãnh đạo thành phố đã kịp thời nhận ra những hạn chế, thiếu sót trong thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh của các cơ quan, đơn vị thực hiện, cũng như đã lắng nghe ý kiến dư luận. Đúng như những gì ông Phạm Quang Nghị khẳng định: “Nhân dân rất nghiêm khắc, nhưng đồng thời cũng rất công bằng nếu chúng ta thực lòng tiếp thu, sửa chữa”. Người dân luôn mừng vì điều đó.

Vũ Minh

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm