DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một phụ nữ mắc bệnh nguy kịch, liệt cơ hô hấp sau trận cúm
D.Hải - 14:58 11/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mắc bệnh hiểm nghèo, phải thay huyết tương để điều trị, chi phí ban đầu đã lên tới 300 triệu đồng nhưng bệnh nhân lại không có bảo hiểm y tế (BHYT). Gia đình đã vay mượn, xoay sở khắp nơi nhưng số tiền đó chỉ là muối bỏ bể trước căn bệnh hiểm nghèo.

Đó là hoàn cảnh vô cùng éo le của bệnh nhân Nguyễn Thị Bàn (50 tuổi, ở Hoài Đức, Hà Nội), hiện đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai. Chị Bàn được xác định mắc hội chứng Guillain Barre - một căn bệnh hiện nay không phải hiếm gặp ở Việt Nam, có tên tiếng Việt là viêm đa rễ thần kinh.

Theo anh Nguyễn Quang Sức - chồng của chị Bàn: Sau trận cảm cúm ngày 29/4, chị bắt đầu xuất hiện chứng tê bì chân tay, yếu 2 chân, sau đó lan lên tay và rất nhanh chóng vợ anh không thể vận động, đi lại được, rồi khó thở.

Bệnh nhân đã được điều trị tại khoa Thần kinh từ ngày 1/5, sau đó chuyển lên khoa Khoa Hồi sức tích cực ngày 5/5. Các bác sĩ xác định bệnh nhân mắc hội chứng Guillain Barre gây liệt cơ hô hấp và có chỉ định điều trị hồi sức tích cực.

Các bác sĩ cho biết, Guillain Barre là một rối loạn tương đối hiếm gặp (tỷ lệ 1/100.000 người) tuy nhiên ở Việt Nam những năm gần đây bệnh đã xuất hiện với tần suất lớn hơn. Triệu chứng đầu tiên thường là yếu và tê ở tứ chi. Những cảm giác này có thể nhanh chóng lây lan, cuối cùng làm tê liệt toàn bộ cơ thể và đặc biệt là cơ hô hấp khiến bệnh nhân suy hô hấp nhanh chóng nếu không được điều trị, hỗ trợ kịp thời.

viêm đa rễ thần kinhBệnh nhân Bàn điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai.

 

Bệnh nặng, gia cảnh éo le, không có BHYT

Là gia đình thuần nông, thu nhập chủ yếu trông vào cây lúa, khi vợ nằm viện, anh Sức chưa biết trông cậy vào đâu. Anh chị em mỗi người một ít, hàng xóm cũng góp tay vào nhưng cũng chẳng thấm vào đâu với chi phí dự kiến bước đầu lên đến 300 triệu đồng. Vừa chăm vợ trong bệnh viện, vừa lo xoay sở tiền để chữa bệnh, anh Sức đứng ngồi không yên khi tất cả những đồ vật có giá trị trong nhà anh đã mang bán để có tiền chữa bệnh cho vợ mà cũng chỉ như muối bỏ bể. “Giá như cô ấy có BHYT thì gia đình em đâu đến nông nỗi này..." - câu nói bỏ lửng của anh Sức cũng chính là trăn trở của các thầy thuốc trước những bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch tại khoa Hồi sức tích cực của BV.

Là người trực tiếp điều trị và theo dõi cho bệnh nhân, BS. Nguyễn Quỳnh Phương cho biết: Từ ngày 5/5, bệnh nhân đã được thay huyết tương 6 lần để loại bỏ kháng thể trong máu gây tổn hại rễ thần kinh, đặt nội khí quản thở máy và hồi sức tích cực. Bệnh nhân cũng đã phấn khởi, tươi tỉnh lên rất nhiều, không còn bi quan như hôm mới vào. Bệnh nhân đã có thể làm các động tác nhấc cổ và đầu, xoay được chân tay theo lời của bác sĩ.

Tuy nhiên tối thiểu bệnh nhân cần thay huyết tương từ 6-10 lần nữa (tùy thuộc vào đáp ứng của bệnh nhân) với chi phí khoảng 15-20 triệu đồng/1 lần, trong khi gia cảnh quá khó khăn, bản thân bệnh nhân không có BHYT nên gia đình rất khó xoay sở. Rất mong cộng đồng dang tay giúp đỡ để bệnh nhân Bàn có cơ hội trở về với cuộc đời, về với mái ấm gia đình của mình.

 

Mọi sự quan tâm chia sẻ cho gia đình bệnh nhân Bàn xin được liên hệ về địa chỉ: Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bạch Mai, 78 Giải Phóng, Q. Đống Đa, Hà Nội. ĐT: 043.215.1883 hoặc gửi về tài khoản: Bệnh viện Bạch Mai - Số: 0541101065007 Tại: Ngân hàng TMCP quân đội - Chi nhánh Thăng Long 34 Láng Hạ Ba Đình HN.

Ghi rõ ủng hộ bệnh nhân Bàn (50 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) – điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai. Món quà đó sẽ được chuyển trực tiếp cho gia đình BN Bàn.

D.Hải

Tin liên quan
Virus Zika có thể gây ra hội chứng rối loạn thần kinh Guillain-Barré
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Lancet vừa đưa ra bằng chứng đầu tiên về việc virus Zika có thể gây nên hội chứng rối loạn thần kinh nghiêm trọng Guillain-Barré.
Điều cần biết về hội chứng Guillain - Barré
Hội chứng Guillain - barré (viêm đa rễ và dây thần kinh cấp tính hay viêm đa rễ và dây thần kinh sau nhiễm khuẩn) là một bệnh tổn thương thần kinh ngoại biên cấp tính (rễ và dây thần kinh ở tủy sống và dây thần kinh sọ não).
Hội chứng Guillain – barré: Nguy hiểm cho cơ quan thần kinh
Hội chứng Guillain - barré (viêm đa rễ và dây thần kinh cấp tính hay viêm đa rễ và dây thần kinh sau nhiễm khuẩn) là một bệnh tổn thương thần kinh ngoại biên cấp tính (rễ và dây thần kinh ở tủy sống và dây thần kinh sọ não).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm