DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một người Đài Loan mắc Zika sau khi trở về từ Việt Nam
Thái Bình - 15:53 16/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 16/9, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết Cơ quan đầu mối thực hiện điều lệ y tế quốc tế Đài Loan, Trung Quốc vừa thông báo về việc ghi nhận một nam giới 63 tuổi, người Đài Loan nhiễm vi rút Zika sau khi tham dự đám cưới của con trai tại Việt Nam.

Ngày 16/9, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết Cơ quan đầu mối thực hiện điều lệ y tế quốc tế Đài Loan, Trung Quốc vừa thông báo về việc ghi nhận một nam giới 63 tuổi, người Đài Loan nhiễm vi rút Zika sau khi tham dự đám cưới của con trai tại Việt Nam.

Theo đó, bệnh nhân là nam 63 tuổi, quốc tịch Đài Loan bị nhiễm vi-rút Zika sau khi dự đám cưới của con trai tại Việt Nam. Từ ngày 28/8 đến 4/9, sau khi dự đám cưới tại Việt Nam trở về Đài Loan, ngày 6/9 bệnh nhân có biểu hiện sốt, sưng hạch và đau đầu. Bệnh nhân nhập viện tại Đài Loan ngày 8/9, kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu nước tiểu của bệnh nhân dương tính và mẫu huyết thanh âm tính với vi rút Zika. Qua liên hệ qua điện thoại với con dâu của bệnh nhân này tại Việt Nam được biết bệnh nhân là người Đài Loan, 63 tuổi và có vế tham dự đám cưới con trai và ở tại Khách sạn Duy Tùng, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh trong khoáng thởi gian nêu trên.

Để chủ động triển khai các biện pháp dáp ứng phòng chổng dịch do vi rút Zika, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn tinh khản trương tổ chức điều tra, xác minh ổ dịch, điều tra véc tơ truyền bệnh tại khu vực bệnh nhân người Đài Loan lưu trú trong thời gian ở tại Trà Vinh cũng như các khu vực xung quanh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu gửi về Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để chẩn đoán xác định, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Thực hiện tốt việc truyền thông phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh; dồng thời tiếp tục đâỵ mạnh phòng trào người dân tự diệt muỗi, loăng quăng (bọ gậy) để phòng chống dịch bệnh Zika, sốt xuất huyết trên địa bàn tình. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế phối hợp với các ban, ngành liên liên trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết

Bệnh do vi rút Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính chủ yếu do muỗi Aedes truyền, ngoài ra có thể truyền qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con. Người bệnh có biểu hiện như sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu. Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định tình hình dịch bệnh do virus Zika hiện nay là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế do có mối liên quan giữa nhiễm vi rút và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh cũng như hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh.

Để phòng bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

- Chủ động phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi và loăng quăng (bọ gậy): Ngủ màn, mặc quần áo dài, dùng kem đuổi muỗi, hương muỗi; dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi, tích cực phối hợp với cán bộ y tế trong triển khai các đợt phun hóa chất.

- Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục.

- Phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban và đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ, sớm phát hiện nhiễm vi rút Zika và các dị tật của thai nhi

Thái Bình

Tin liên quan
Xử phạt hành chính tổ chức, cá nhân "chống đối" việc phòng chống dịch Zika, SXH
SKĐS - Ngày 5/9, Bộ Y tế đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết.
Giám sát chủ động để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virut Zika
SKĐS - Trước diễn biến rất nóng của dịch Zika tại Singapore cuối tháng 8 vừa qua và tình hình sốt xuất huyết đang tiếp tục diễn biến phức tạp...
Liên hệ tìm thông tin một phụ nữ Việt Nam nhiễm vi rút Zika được phát hiện tại Tokyo
SKĐS - Chiều 13/9, PGS.TS Trần Đắc Phu -Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện cơ quan này đang liên hệ với cơ quan đầu mối y tế của phía Nhật Bản để có thêm thông tin cụ thể về địa chỉ ở Việt Nam của bệnh nhân nhiễm vi rút Zika vừa được phát hiện tại Tokyo.
Người nhiễm virus Zika ở Nhật không phải người Việt Nam như đã tưởng
SKĐS - Ngày 15/9/2016, Cục Y tế dự phòng đã liên lạc trực tiếp được với bệnh nhân và được biết đây là công dân người Đức (không phải là người Việt Nam như thông báo trước đây).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm