DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một người bị bệnh, sao phải điều trị cả hai?
BS. Nguyễn Mai Hương - 06:04 21/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 46 tuổi, thỉnh thoảng lại bị viêm âm đạo với biểu hiện ngứa và đau khi quan hệ... Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi thuốc chữa và vì sao người ta khuyên phải chữa cả 2 vợ chồng?

Tôi năm nay 46 tuổi, thỉnh thoảng lại bị viêm âm đạo với biểu hiện ngứa và đau khi quan hệ... Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi thuốc chữa và vì sao người ta khuyên phải chữa cả 2 vợ chồng?

Nguyễn Thị Lan (Bắc Ninh)

Để điều trị viêm âm đạo, bác sĩ sẽ khám và làm xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh và mức độ nặng nhẹ. Tùy theo nguyên nhân và mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc điều trị đặc hiệu.

Đối với viêm âm đạo nguyên nhân do các loại vi khuẩn yếm khí và kị khí: có thể uống metronidazol hoặc clindamycin, có thể dùng thêm thuốc đặt âm đạo clindamycin. Ngoài ra, cần vệ sinh tại chỗ bằng povidon iodin 10%.

Viêm âm đạo do nấm cần phải điều trị sớm và tuân thủ nguyên tắc chỉ định để điều trị triệt để và không tái phát, kết hợp với điều trị cho bạn tình để tránh lây nhiễm tiếp và tái phát. Thuốc điều trị thường dùng là nystatin clotrimazol đặt âm đạo. Uống thuốc chống nấm fluconazol, itraconazol. Bôi thuốc clotrimazol vùng âm hộ. Vệ sinh tại chỗ bằng cách pha natri hydrocarbonat để rửa âm hộ.

Viêm âm đạo do Trichomonas: Có thể uống metronidazol hoặc secnidazol hoặc tinidazol liều duy nhất hoặc metronidazol uống trong 7 ngày.

Để bệnh không tái phát đòi hỏi bạn phải tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa sản. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng thêm một số cách như sau:

Rửa âm hộ nhiều lần trong ngày bằng nước sạch hoặc nước pha thuốc sát trùng theo chỉ định của bác sĩ. Quần lót phải được giặt sạch, ngâm nước sôi để diệt hết nấm bệnh.

Cần điều trị cho cả chồng vì các nguyên nhân gây viêm âm đạo có thể sinh sống tại đường sinh dục của người chồng và sẽ gây tái nhiễm cho người vợ khi đã được điều trị khỏi.

Trong thời gian đặt thuốc, không nên có quan hệ vợ chồng. Nếu có quan hệ thì nên sử dụng bao cao su.

Thay đổi chế độ ăn và bổ sung thêm các vitamin chống ôxy hóa, bao gồm vitamin A, C, E và các vitamin nhóm B, vitamin D. Tránh dùng các chất kích thích hoặc các thực phẩm có chứa nhiều chất béo.

Nên mặc quần lót rộng rãi, bằng vải cotton để âm hộ âm đạo được khô ráo giúp phòng tránh viêm âm đạo.

BS. Nguyễn Mai Hương

Tin liên quan
Bệnh lây truyền qua đường tình dục
Bệnh lây truyền qua đường tình dục (Sexually Transmitted Diseases - STDs) là các hội chứng lâm sàng gây ra bởi những tác nhân gây bệnh có thể mắc phải và lây truyền do các hoạt động tình dục bao gồm giao hợp qua âm đạo, quan hệ tình dục bằng miệng lưỡi hay qua hậu môn.
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể bạn chưa biết
SKĐS - Có không ít bệnh lây truyền qua đường tình dục (LTQĐTD) nhưng trong số đó có một số bệnh có thể bạn chưa biết hoặc chưa từng được nghe nói đến. Dưới đây là 5 bệnh LTQĐTD ít người được biết.
Mắc bệnh lây truyền đường tình dục không do quan hệ
SKĐS - Bệnh lây truyền qua đường tình dục không nhất thiết phải có quan hệ tình dục mới bị lây nhiễm, mà nhiều khi bệnh đường tình dục lại có thể lây qua nhiều cách khác nhau.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm