DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một ngày làm việc...
PGS.TS. Nguyễn Duy Hưng - 16:58 06/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một ngày trôi qua, một năm trôi qua, thật nhanh! Một đời người cũng không phải quá dài. Có những con người, có những cuộc đời sẽ mãi mãi sống trong ký ức của mọi người.

Hàng ngày, tôi thức dậy lúc khoảng sau 6 giờ sáng, thật sảng khoái khi được tắm gội dù nắng hay mưa, rét hay nóng. Vào những năm 1980, khi nghe nói một gia đình ở Hoa Kỳ mỗi người có một toillet riêng mà tôi thấy như trên cung trăng vì gia đình người Việt vào năm đó không có, cả Viện Da liễu cũng chỉ có 2 toillet ở hai đầu cầu thang. Sau thủ tục cá nhân phải làm với sự thích thú đó là ăn sáng, rất may là ở khu nhà của tôi có rất nhiều hàng quán. Ra ngay Tô Hiến Thành, Mai Hắc Đế, Triệu Việt Vương, Tuệ Tĩnh là đủ các món ăn sáng: các loại phở, bún, mỳ vằn thắn, xôi, bánh cuốn... Đến Viện lúc hơn 7 giờ, việc đầu tiên là bật máy tính, check mail và xem một vài tin tức. Sau ít phút bắt đầu công việc chuyên môn, nghiệp vụ. Chúng tôi làm ở phòng Chỉ đạo tuyến nên có 2 việc rõ ràng nhưng gắn với nhau. Chuyên môn của chúng tôi là chuyên ngành da liễu, trong da liễu lại có 3 phần khác nhau: bệnh phong, bệnh da và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nghiệp vụ là chỉ đạo tuyến với các Chương trình phòng chống phong Quốc gia, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chúng tôi tham gia khám chữa bệnh tại phòng khám, tại các khoa điều trị. Hiện nay, đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Da liễu TW rất đông và có trình độ cao. Bệnh viện theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế đã làm việc tất cả các ngày trong tuần, cả thứ bảy và chủ nhật, điều đó giúp cho người bệnh thuận lợi khi bố trí đi khám chữa bệnh. Đây là một quyết định rất nhân văn của Bộ và cũng bắt nhịp với kinh tế thị trường, cũng như chuẩn bị cho việc các bệnh viện dần dần tự chủ về thu chi mà không còn bao cấp nữa. PGS. TS. Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện rất trăn trở về vấn đề này, hàng ngày anh đi sớm và đi qua tất cả các khu vực phòng khám, kể cả phòng khám phó giáo sư, giáo sư, phòng xét nghiệm và khoa laser, phẫu thuật để có thể điều hành kịp thời hoạt động của bệnh viện. Nhờ vậy, một ngày chúng tôi khám cho trên 1 ngàn người bệnh, có ngày vào mùa hè số bệnh nhân lên đến gần 2 ngàn, làm xét nghiệm cũng hàng ngàn thử nghiệm mà công việc vẫn trôi trảy. Số bệnh nhân tăng rõ rệt, tuy có vất vả nhưng thật vui.

TS. Nguyễn Duy Hưng (ngoài cùng bên phải) khám và tư vấn cho bệnh nhân phong ở khu điều trị phong tại Kon Tum.

Sau ngày làm việc ở bệnh viện, gần 17 giờ tôi bắt đầu về nhà, thời gian đi chỉ mất chưa đến 10 phút. Buổi tối, sau khoảng 2 giờ khám bệnh tại phòng khám ngoài giờ tại nhà, là thời gian được nghỉ, ăn tối và thư giãn. Có thể đọc sách báo, đọc tài liệu và viết lách gì đó... và xem tivi.

Bận bịu hầu như cả năm, đôi khi có thời gian rảnh rỗi có thể ngồi thư giãn và viết những dòng cho blog của báo Sức khỏe&Đời sống. Thật thú vị từ khi có mục này để trút bầu tâm sự và các điều trăn trở của các thầy thuốc chúng tôi. Giúp chúng tôi trải được lòng mình, nói ra được những suy nghĩ của mình, những kỷ niệm trong nghề mà mình đã trải qua để trao đổi với các đồng nghiệp và cũng để tâm sự với bạn đọc của báo về nỗi vất vả của các thầy thuốc chúng tôi. Báo Sức khỏe & Đời sống nay đã khác trước nhiều lắm, nhiều thông tin mới nóng hổi được đưa ra kịp thời. Có lần tôi đọc tin về Bộ Y tế ra thăm đồng bào huyện đảo Lý Sơn, tặng quà cho đồng bào nơi đó, hình ảnh Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đội mũ bộ đội trực tiếp trao quà tận tay cho họ thật xúc động. Nhiều tin về các thành công của ngành y trên toàn quốc được đưa ra, đó là niềm tự hào của các thầy thuốc trực tiếp làm và cũng là niềm tự hào của tất cả đội ngũ làm trong ngành y.

Tháng 2/2016

PGS.TS. Nguyễn Duy Hưng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm