DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một hạt nano dùng được cho 6 kỹ thuật ghi hình
15:39 25/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhóm chuyên gia Đại học Buffalo Mỹ (UOB) vừa hoàn tất nghiên cứu, dùng một hạt nano có thể tạo ra 6 bức ảnh y tế siêu nét.

Nhóm chuyên gia Đại học Buffalo Mỹ (UOB) vừa hoàn tất nghiên cứu, dùng một hạt nano có thể tạo ra 6 bức ảnh y tế siêu nét. Có nghĩa, một hạt nanno có thể dùng cho 6 kỹ thuật ghi như CT, PET, ghi hình định lượng photoacoustic, ghi hình huỳnh quang, ghi hình không quy ước và ghi hình phát quang ảnh Cereukov. Tất cả những kỹ thuật này đều tạo ra những bức ảnh siêu nét. Bệnh nhân chỉ cần tiêm một mũi có chứa các hạt nano, sau đó bác sĩ có thể áp dụng 6 kỹ thuật ghi hình nói trên tạo ra những bức ảnh với độ phân giải cao về cơ thể. Nguyên lý kỹ thuật dùng hạt nano có thể tóm tắt như sau: các hạt nano được bắn phá bởi các tia năng lượng và phát ra tín hiệu, sau đó nhờ 6 kỹ thuật nói trên người ta có thể tạo được những bức ảnh có độ nét cao. Chuyên môn gọi đây là kỹ thuật ghi hình “hypermodal”, có nghĩa chỉ cần một phép ghi hình đơn có thể chẩn đoán nhanh và chính xác, kể cả phát hiện ra ranh giới của các khối u. Bệnh nhân chỉ cần qua một lần scan trên 1 máy thay vì nhiều lần như trước đây.

Qua thí nghiệm trên chuột, kỹ thuật trên có độ nét ảnh triệt để của các mô hay các chi tiết mạch máu với độ tương phản lớn nên giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh được chính xác hơn.

Khắc Nam

(Theo TO, 1/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm