DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một chiếc thẻ - Giảm nhiều phiền hà cho người bệnh
Hải An - 09:48 27/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đối với quá trình cải cách hành chính, hoạt động quản lý, điều hành của ngành y tế, CNTT ngày càng đóng vai trò quan trọng,

đó là chiếc “máy lọc” giúp xử lý những thao tác lặp đi lặp lại bấy lâu nay vốn làm mất thời gian trong khám, chữa bệnh. Quản lý bằng điện tử cũng trợ giúp cho sự công khai, minh bạch ở các bệnh viện (BV). Một trong những ứng dụng mà nhiều BV đang triển khai là chiếc thẻ khám bệnh thông minh (KBTM)…

Hơn 1 năm trước, Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, BV Bạch Mai - một trong những đơn vị tiên phong của BV đã áp dụng thử nghiệm đưa thẻ KCB điện tử nhỏ gọn như thẻ ATM với rất nhiều tiện ích cho bệnh nhân.

Một chiếc thẻ - Giảm nhiều phiền hà cho người bệnhRất nhiều thông tin của BN được tích hợp trong thẻ, giúp cho việc quản lý được tiện lợi.  Nguồn: vtv.vn

Khi sở hữu một thẻ KCB điện tử mua tại Khoa KCB theo yêu cầu, bệnh nhân sẽ có mã số, mã vạch và mật khẩu để có thể truy cập trang web của BV Bạch Mai bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu miễn là có đường truyền internet. Hiệu quả của việc ứng dụng CNTT đã thấy rõ, bởi thẻ KCB điện tử sẽ giống như một bệnh án điện tử, mỗi lần đi KCB, bệnh nhân không phải mang nhiều giấy tờ, hồ sơ bệnh án, không phải chờ đợi làm các thủ tục, xét nghiệm, thăm khám lại mà bác sĩ điều trị vẫn có thể xác định tương đối chính xác phác đồ điều trị bởi mọi thông tin bệnh án như tiền sử bệnh, triệu chứng, kết quả xét nghiệm, đơn thuốc, các chất chống chỉ định cũng như tất cả thông tin liên quan qua các lần KCB, điều trị... đã được lưu giữ tại hệ thống máy tính bệnh viện.

Một chiếc thẻ - Giảm nhiều phiền hà cho người bệnhBN không mất nhiều thời gian vào việc khám bệnh lại, mà được tư vấn luôn.

Không những thế, người bệnh qua quá trình KCB còn có thể liên hệ trực tiếp, gửi email cho các bác sĩ điều trị; vào hệ thống đọc các thông tin liên quan đến bệnh lý, tự so sánh đánh giá, tự xác định kết quả KCB với các mức chi phí quy định. Việc này vừa không chỉ tạo ra vô vàn thuận lợi cho người bệnh mà còn góp phần nâng cao chất lượng KCB và đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục hành chính cho bệnh nhân của Khoa.

BVĐK tỉnh Phú Thọ cũng là một trong những nơi đầu tiên ứng dụng thẻ KBTM. Với những tính năng đăng ký khám bệnh, người bệnh và người nhà BN chỉ cần đăng ký khám bệnh qua tổng đài của BV sẽ nhận được số thứ tự, lịch khám cụ thể mà không mất thời gian đến chờ đợi. Lịch sử khám, điều trị sẽ được lưu trữ trên y bạ điện tử, khi cần thiết, bằng mã số cá nhân hoặc mật khẩu riêng của mình, BN hoặc BV có thể tra cứu được bệnh án.

Một chiếc thẻ - Giảm nhiều phiền hà cho người bệnhBN không mất nhiều thời gian vào việc trả lời thủ tục hành chính, tiền sử bệnh mà được tư vấn luôn.

Ngoài việc đăng ký khám chữa bệnh, mã hóa thông tin lưu trữ bệnh án, thẻ còn cho phép BN thanh toán viện phí trực tuyến thông qua tài khoản cá nhân một cách nhanh chóng. Hơn nữa, thẻ còn tích hợp những tính năng khác như lưu trữ thông tin, CMTND, thẻ BHYT của mỗi người. Khi người dân bị mất CMTND hay thẻ BHYT thì đến BV vẫn có thể truy xuất được những thông tin này.

Ông Lê Công Bình - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết: “Trước đây, người dân thường phải đến rất sớm từ 4-5g sáng và chật vật xếp hàng chờ khám. Nhưng từ khi áp dụng thẻ KBTM thì người dân không cần mất thời gian, vất vả như vậy nữa”.

Một chiếc thẻ - Giảm nhiều phiền hà cho người bệnhLịch sử bệnh đều được lưu trữ trên y bạ điện tử.

Thẻ KBTM được triển khai theo chương trình Một thẻ quốc gia giữa Cục Thương mại điện tử và CNTT - Bộ Công Thương và Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế thuộc Chương trình phát triển Thương mại điện tử quốc gia 2014 - 2020.

Một chiếc thẻ - Giảm nhiều phiền hà cho người bệnhNgười bệnh có thể đăng ký khám trước để không mất thời gian chờ đợi.

Được biết, hiện thẻ KBTM đang được triển khai tại hơn 60 bệnh viện của 25 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Việc áp dụng thẻ KBTM tại nhiều BV đã mang lại kết quả khả quan, không chỉ giúp cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người dân, công khai minh bạch trong sử dụng thuốc và các dịch vụ y tế, việc sử dụng thẻ KBTM còn giúp các BV phân loại bệnh, điều tiết kịp thời nguồn nhân lực, giảm quá tải cục bộ ở mỗi phòng khám, chữa bệnh.

Hải An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm