DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Một ca mổ giàu nhân ái
21:21 13/09/2013 GMT+7
Nhận được lá thư kêu cứu của người bà có cháu bị nhiễm HIV và bị bệnh tim bẩm sinh nặng, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (QLKCB)gửi công văn xuống Trung tâm Tim mạch Bệnh viện (TTTM BV) E Trung ương đề nghị phẫu thuật cứu sống cháu bé.
Nhận được lá thư kêu cứu của người bà có cháu bị nhiễm HIV và bị bệnh tim bẩm sinh nặng, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (QLKCB)gửi công văn xuống Trung tâm Tim mạch Bệnh viện (TTTM BV) E Trung ương đề nghị phẫu thuật cứu sống cháu bé. Toàn bộ quá trình phẫu thuật, chăm sóc và điều trị hậu phẫu được hoàn toàn miễn phí. Đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục trưởng Cục QLKCB đã tới thăm, tặng quà, tiền hỗ trợ, động viên cháu bé và gia đình sau ca mổ.

Từ lá thư kêu cứu của người bà

Bà Nguyễn Thị N. 70 tuổi, ở Hoà Bình không bao giờ nghĩ rằng những điều mong muốn giãi bày trong lá thư gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế của mình lại trở thành hiện thực với kết cục viên mãn đến như vậy. Con trai mất vì nhiễm HIV, con dâu bỏ đi lấy chồng khác, 2 ông bà nuôi đứa cháu gái N.D.L. từ khi còn bế ẵm đến nay đã 11 tuổi. Cha mẹ nghèo nuôi con vất vả đủ đường, ông bà nghèo nuôi cháu trăm đường cơ cực, nhất là bé L. mang trong người 2 căn bệnh hiểm nghèo: HIV và tim bẩm sinh. Bà N. nhớ, mãi đến năm L. 5 tuổi, bà mới được nằm ngủ, còn trước thì toàn phải bế cháu ngủ ngồi vì cứ đặt xuống là L. quấy khóc, không thở được.
 
Một ca mổ giàu nhân ái 1
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao quà và động viên gia đình cháu L.(Ảnh do BV cung cấp)
Rồi những tháng ngày triền miên đưa cháu đi bệnh viện vì L. rất hay ốm, tím tái, khó thở... Bà N. thấy vất vả với bệnh tim của cháu 1 phần, nhưng vất vả với sự kỳ thị của mọi người xung quanh về căn bệnh HIV của cháu mình 10 phần. Đến tuổi L. đi học, ông bà đã phải đóng riêng bộ bàn ghế cho L. ngồi vì thái độ xa lánh của mọi người. Những lúc bé L. tủi thân không có bạn chơi cùng, bà vừa là bà, là người mẹ, người bạn vỗ về, an ủi và bày trò cho cháu vui. Năm nay, L. đã lên lớp 6, vẫn đang được uống thuốc ARV điều trị HIV nhưng bệnh tim ngày càng nặng, phải mổ may ra mới còn cơ hội sống. Nhà nghèo, cháu bệnh hiểm, chẳng biết bấu víu vào đâu, bà đành liều viết thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế. Bà không ngờ nửa tháng sau đã nhận được phản hồi từ Cục QLKCB thông báo về việc cháu L. sẽ được lên Hà Nội mổ tim miễn phí tại TTTM BV E Trung ương.

Đến ca phẫu thuật đặc biệt

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục QLKCB, TTTM BV E Trung ương đã liên hệ với Sở Y tế Hoà Bình, Khoa Nhi BV đa khoa Hoà Bình để phối hợp điều trị cho cháu L. Ngày 3/9/2013, bé N.D.L. được nhập viện tại TTTM BV E trong tình trạng tỉnh táo, khó thở nhẹ, sốt nhẹ, da xanh tái, suy dinh dưỡng nặng (11 tuổi chỉ nặng 20kg), lồng ngực biến dạng do tim to. Kết quả siêu âm tim, chụp Xquang phổi và xét nghiệm cho thấy: cháu bị tim bẩm sinh thông liên thất rất lớn, hở van 2 lá nhiều, tăng áp lực động mạch phổi thể rất nặng, đặc biệt, cháu lại nhiễm HIV nên rất dễ bị nhiễm khuẩn cơ hội. PGS.TS. Lê Ngọc Thành - Giám đốc TTTM, Phó Giám đốc BV E, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho bé L. cho biết: Bệnh thông liên thất phải mổ từ bé (tốt nhất trong năm đầu đời) để tránh nguy cơ hở các van tim khác và tăng áp lực động mạch phổi. Cháu L. đã sống 11 năm với trái tim yếu ớt như vậy, tình trạng hiện tại cần phải được phẫu thuật sớm, nếu không rất nguy hiểm đến tính mạng.
 
Một ca mổ giàu nhân ái 2
 Ca phẫu thuật tim cho cháu L. tại TTTM Bệnh viện E.
Tuy nhiên, bài toán đặt ra là kỳ vọng sống của cháu sẽ khó hơn so với các bé khác vì nguy cơ nhiễm khuẩn cơ hội. Ca mổ đặc biệt đã được tiến hành hết sức cẩn thận, các thông số trước mổ được theo dõi chặt chẽ, sát sao; quy trình mổ được thực hiện theo đúng quy trình đối với bệnh nhân (BN) lây nhiễm (nhân viên y tế dùng đồ có bảo vệ, đồ tiêu hao dùng một lần, phân loại rác thải riêng...); kíp gây mê và kíp mổ phải tính toán sao cho giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn và chảy máu. Mổ xong phải tính toán để BN có thể rút máy thở sớm nhất có thể (tránh nguy cơ nhiễm khuẩn phổi). Ca mổ kéo dài trong 5 giờ đồng hồ và đã thành công tốt đẹp. BN được rút nội khí quản sau phẫu thuật 6 giờ.
 
Hiện tại, L. đang ở phòng hồi sức sau mổ tim, sức khỏe tiến triển tốt. Chiều tối 10/9/2013, sau chuyến công tác trở về tới Hà Nội, Bộ trưởng NguyễnThị Kim Tiến đã đến ngay TTTM BV E thăm hỏi, động viên và trực tiếp trao tận tay bà Nguyễn Thị N. món quà 10 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Từ chỗ vô vọng nhìn cháu thoi thóp từng ngày đến niềm vui khi cháu được phẫu thuật cứu sống, nay lại được Bộ trưởng Bộ Y tế tới thăm và tặng quà, bà N. không nén được xúc động: "Thú thực, tôi không có lời nào để diễn tả hết lòng biết ơn vô hạn của gia đình tôi tới Bộ trưởng Bộ Y tế, tới các y bác sĩ, những người đang công tác trong ngành y. Viết thư như vậy thôi, tôi không dám hy vọng nhiều... Không ngờ cháu tôi đã được cứu sống, được chăm sóc tận tình, chu đáo thế này!". Vâng! ngành y tế đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành, sẻ chia, giúp đỡ với người bệnh trong hành trình cao cả - Chăm sóc sức khỏe nhân dân!

Mai Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm