Mong Bộ trưởng sẽ có nhiều chuyến “vi hành”

Suckhoedoisong.vn - Ngày 19.12 vừa qua, Bệnh viện K đã chính thức cảnh cáo, cắt thưởng 6 cán bộ y tế, điều chuyển công tác 1 cán bộ y tế vì bị “tố” về thái độ nhũng nhiễu bệnh nhân. Có lẽ bệnh viện K là bệnh viện đầu tiên một lúc phải xử lý kỷ luật tới 7 cán bộ bởi tinh thần thái độ kém.

 

Quyết định này được lãnh đạo bệnh viện đưa ra sau chuyến đi thị sát đột xuất của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Tại buổi “vi hành” đó bệnh nhân đã "quây" Bộ trưởng phản ánh về những bức xúc về việc  phải chờ đợi khám, lấy máu xét nghiệm lâu; bị phân biệt đối xử giữa những bệnh nhân có biếu tiền và không biếu tiền, bác sĩ, điều dưỡng thiếu nhiệt tình, quát mắng bệnh nhân ... Mặc dù Bộ trưởng hỏi thế nào, thuyết phục thế nào những người nhà bệnh nhân đều kiên quyết không tiết lộ những khoản chi “khó nói” vì người nhà họ đang đặt trong tay  bác sĩ.

Bộ trưởng cũng đã rất bức xúc trước tình trạng nhũng nhiễu bệnh nhân của các thày thuốc tại đây. Ngay sau khi Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) công bố kết danh sách “đen” những cán bộ y tế nhũng nhiễu người bệnh Bộ trưởng đã yêu cầu BV K phải sớm đưa ra hình thức kỷ luật. Ngay sau đó, Pgs.Ts. Trần Văn Thuấn đã đưa ra ngay 12 biện pháp giải quyết các vấn đề còn tồn đọng của viện K. Đồng thời, BV K đã tiến hành xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo, cắt lương thưởng 6 cán bộ y tế của bệnh viện bị cảnh cáo toàn viện, cắt lương và 1 cán bộ y tế bị điều chuyển công tác, không cho tiếp xúc với bệnh nhân.

Bộ trưởng y tế thị sát BV KNgười nhà bệnh nhân ở BV K "tố" thái độ nhũng nhiễu của cán bộ y tế với Bộ trưởng

Một bạn đọc gửi thư đến Báo Sức khỏe &Đời sống viết: “Nhờ có cuộc vi hành thực tế của Bộ trưởng Y tế, các cán bộ BV K phải  "nhìn lại" mình. Nhiều người bệnh rất mong muốn Bộ trưởng thị sát nhiều hơn nữa, thường xuyên hơn nữa để kịp thời chấn chỉnh thái độ phục vụ của bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện này. Người bệnh ung thư đã khổ lắm rồi, đến BV còn bị “hành hạ” thì sao còn muốn sống nữa...”

Một bạn đọc khác nêu ý kiến: “ Người dân chúng tôi đánh giá cao những chuyến “vi hành” của Bộ trưởng, Bộ trưởng đi công khai để tìm hiểu mà còn thấy được những việc nhũng nhiễu như thế. Nếu bà thử bí mật đến bệnh viện vào vai một bệnh nhân hay một người đi chăm bệnh nhân thì sẽ chứng kiến những “người thật, việc thật” về việc nhũng nhiễu của thày thuốc...”

Tuy nhiên, dưới góc độ của thày thuốc, một cán bộ y tế cho rằng: Sở dĩ vấn nạn nhũng nhiễu bệnh nhân phát sinh là bởi thu nhập của thày thuốc còn thấp phải làm việc quá vất vả tại các BV luôn trong tình trạng quá tải. Để giải quyết tệ nạn này ngành y tế cần điều chỉnh mức lương cho nhân viên y tế cao hơn. Vì sao các bệnh viện tư nhân không có tình trạng nhũng nhiễu bệnh nhân bởi cán bộ y tế đó được trả mức lương xứng đáng và họ sẽ bị đuổi việc ngay lập tức nếu có thái độ không đúng mức với bệnh nhân.

Ngọc Phương

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mong Bộ trưởng sẽ có nhiều chuyến “vi hành”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com