DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Món ăn - bài thuốc hỗ trợ điều trị đái tháo đường
09:11 26/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dinh dưỡng đúng cách là một trong những biện pháp điều trị và phòng ngừa cơ bản bệnh đái tháo đường,

Dinh dưỡng đúng cách là một trong những biện pháp điều trị và phòng ngừa cơ bản bệnh đái tháo đường, trong đó, các món ăn có sử dụng các vị thuốc Đông y có tác dụng rất tốt hỗ trợ điều trị hiệu quả, giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Người bệnh có thể áp dụng một số món ăn - bài thuốc dưới đây tùy theo tình trạng bệnh:

Bài 1: Bột miến dong 100g; tang bạch bì 15g, địa cốt bì 30g, mạch môn đông 15g, 3 vị sắc lấy nước. Lấy nước thuốc nấu với bột miến dong thành cháo ăn trong ngày. Món ăn này thích hợp với người bệnh đái tháo đường, khát nước uống nhiều, người gầy yếu suy kiệt.

Bài 2: Ý dĩ 100g, củ mài 100g. Cho hai vị vào nồi, cho nước hầm nhừ thành cháo loãng, chia làm 2 lần ăn trong ngày, khi ăn hâm lại cho nóng. Công dụng: Ích thận, kiện tỳ, thích hợp dùng cho người bị bệnh đái tháo đường do thận hư.

Ý dĩ và củ mài nấu cháo dùng thích hợp cho người bị bệnh đái tháo đường do thận hư.

Bài 3: Đào nhân 15g, gạo tẻ 100g. Cách làm: Giã nát đào nhân ép lấy nước, bỏ bã, cho vào nồi đổ cùng gạo, nước vừa đủ, đun nhỏ lửa hầm thành cháo nhừ, chia ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều. Công dụng: Hoạt huyết hóa ứ, thích hợp với người bệnh đái tháo đường bị kèm thêm bệnh tim, khí trệ, huyết ứ.

Bài 4: Sắn dây 150g, thịt nạc 100g, đậu cô ve 20g, ngân nhĩ 10g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Sắn dây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng. Thịt nạc thái miếng chần nước sôi vớt ráo. Đậu đỏ, đậu cô ve, ngân nhĩ bỏ gốc tất cả rửa sạch ngâm nước ấm. Cho tất cả vào nồi nước nấu sôi sau đó để lửa riu riu trong 3 giờ, nêm muối vừa ăn.Công dụng: Món canh này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận trường và điều tiết đường huyết.

Bài 5: Cà rốt tươi 100g, gạo tẻ 100g. Cách làm: Rửa sạch cà rốt, cắt miếng nhỏ, nấu chung với gạo thành cháo nhừ, chia ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Dùng thích hợp với người bệnh đái tháo đường kèm theo mỡ máu cao, tỳ vị không tốt, bụng trướng khó chịu.

Bài 6: Mướp đắng 1 - 2 quả, rửa sạch, bỏ ruột và hạt, thái lát, sắc nước uống hoặc nấu thành canh ăn trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt, giảm đường huyết. Dùng cho trường hợp người bệnh đái tháo đường nhẹ, miệng khô khát.

Lưu ý: Các món ăn trên người bệnh nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mình.

Bác sĩ Thúy An


Tin chân bài
Bữa sáng thông minh cho người đái tháo đường
SKĐS - Bữa ăn sáng là dịp tuyệt vời trong ngày để bổ sung chất xơ, vitamine và canxi. Điều này có lợi cho bất cứ ai nhưng rất cần cho bệnh nhân đái đường. Đây là những mẹo giúp cơ thể chuyển hóa một cách tốt nhất ngay từ khi ngủ dậy.
Thực đơn ngày Tết cho người bệnh đái tháo đường
SKĐS - Sau mỗi dịp Tết nguyên đán, số người bệnh đái tháo đường phải nhập viện năm sau luôn tăng hơn năm trước và có không ít trường hợp bệnh nhân ở trong trạng thái hôn mê nguy kịch do đường máu tăng cao
Thực dưỡng cho người đái tháo đường
SKĐS - Theo Đông y, dinh dưỡng cho người đái tháo đường (ĐTĐ) là cả một nghệ thuật, đòi hỏi thầy thuốc phải có cách nhìn tinh tế để có hướng hỗ trợ ăn uống tùy theo thể, chứng bệnh để mang lại hiệu quả nhất định.
Thay đổi thói quen ăn uống: Thách thức “tưởng khó mà dễ” cho người đái tháo đường
SKĐS - Để kiểm soát đái tháo đường (ĐTĐ), 3 tiêu chí quan trọng nhất là: chế độ dinh dưỡng cân bằng, sử dụng thuốc điều trị và tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, có đến 91% người đái tháo đường tại Việt Nam chia sẻ rằng việc điều chỉnh thói quen ăn uống thực sự là một thách thức “không hề dễ chịu”.
Nên ăn quả óc chó để phòng bệnh đái tháo đường týp 2
SKĐS - Quả óc chó có nhiều lợi ích sức khỏe, ngăn ngừa gốc tự do, cải thiện chức năng mạch máu và giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường týp 2.
Ăn gạo trắng nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
SKĐS - Gạo trắng chế biến có chỉ số đường huyết cao, có nghĩa là khi ăn sẽ gây ra lượng đường (glucose) trong máu của bạn tăng nhanh hơn so với việc bạn ăn ngũ cốc nguyên hạt.
Giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người đái tháo đường
SKĐS - Theo khuyến nghị của Hiệp Hội Đái Tháo Đường Hoa Kỳ (ADA), dinh dưỡng hợp lý cho người đái tháo đường (ĐTĐ) phải vừa cung cấp dưỡng chất đầy đủ giúp đảm bảo sức khỏe vừa ổn định và cải thiện các vấn đề về chuyển hóa như: đường huyết, mỡ máu, huyết áp để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người ĐTĐ.
Gạo trắng: nguyên nhân gia tăng số bệnh nhân đái tháo đường
SKĐS - Gạo trắng là thực phẩm chính trong khẩu phần ăn của người Việt, với khoảng 70% năng lượng từ chất đường làm tăng mức độ đáp ứng đường máu ở Việt Nam trong độ tuổi từ 60-65, khiến nguy cơ bệnh đái tháo đường ĐTĐ tăng cao
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm