DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Môi trường
Cả Nghĩ - 12:30 29/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm bảo: - Đời sống sinh hoạt khá hơn thì… rác cũng nhiều hơn. Thành phố cần nhiều bãi tập kết rác để xử lý mà nông thôn nhiều nơi cũng chất đống rác không biết xử lý ra sao…

- Chuyện lớn hơn là Tập đoàn Điện lực Việt Nam lo ngại tổng lượng tro thải từ nhà máy nhiệt điện hiện là 8,1 triệu tấn/năm, sẽ tăng lên 15 triệu tấn vào 2020 và 20 triệu tấn năm 2030. Chúng ta sẽ đổ đi đâu, sẽ làm gì với khối lượng tro sỉ khổng lồ đầy hiểm họa này?!

- Hình như đã có hội nghị về “sản xuất vật liệu xây dựng từ tro sỉ” trước tình trạng như năm ngoái, hai nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả và Nhiệt điện Mông Dương 1 lần lượt kêu cứu trước nguy cơ bãi chứa hoặc vượt ranh giới cho phép, hoặc sẽ đầy.

- Xem ra chất thải của nhiệt điện than đang được thế giới nhìn nhận như một nguồn chất độc. Chẳng hạn, dù chỉ 0,25 lượng khí thải thoát ra ngoài thì một nhà máy 1.200MW sẽ thải 7,7 tấn bụi ra ngoài mỗi ngày đêm. Hay chẳng hạn “một xã đô thị hạng 5 ở tỉnh Hà Nam, 1 năm có tới 79 người chết từ già đến trẻ mà có tới 39 người chết vì ung thư, chủ yếu là ung thư phổi”. Chưa kể những chi phí y tế khổng lồ do sự suy giảm sức khoẻ của người dân.

- Xem ra cần chấm dứt công nghệ nhiệt điện ô nhiễm. Có lẽ ngay từ lúc này, chất thải giải quyết ra sao phải được coi như một điều kiện để làm dự án.

- Ờ ờ…! Chứ cứ làm cho bằng được, còn tro sỉ thì chờ người mua và không đổ đi đâu được thì... kêu cứu.

- Quan trọng và đau xót hơn là dân phải kêu cứu vì sức khỏe...

Cả Nghĩ

Tin chân bài
Mưa lũ đã làm 23 người chết, thiệt hại khoảng 458,7 tỷ đồng
SKĐS - Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, tính đến sáng 28/6, đợt mưa lũ bất thường diễn ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc vừa qua đã khiến 23 người thiệt mạng (Lai Châu 16, Hà Giang 5, Quảng Ninh 1 và Lào Cai 1). Do bị lũ cuốn trôi, 10 người hiện vẫn mất tích.
Nối thành công sau khi cắt 5cm khí quản tắc hoàn toàn vì sẹo hẹp
SKĐS - BV Tai Mũi Họng TP.HCM lần đầu tiên làm chủ kỹ thuật cắt nối khí quản tận - tận, điều trị thành công cho một bệnh nhân bị sẹo hẹp gây tắc hoàn toàn 5cm khí quản do một tai nạn giao thông.
Tường thuật Lễ phát động cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần V
SKĐS - Chiều 28/6 tại Hà Nội, Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V. Tham dự buổi Lễ có TTND-PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi; TTND-BS Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo Sức khỏe&Đời sống, Trưởng ban tổ chức cuộc thi; Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi và các vị giám khảo là các Tổng biên tập của các tờ báo có uy tín trong cả nước.
Công bố Quyết định Bệnh viện Bỏng Quốc gia, thành lập Bộ môn – Trung tâm Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và tái tạo
SKĐS - Bộ trưởng Quốc phòng vừa ký Quyết định nâng cấp Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác thành Bệnh viện Bỏng Quốc gia và thành lập Bộ môn – Trung tâm phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và tái tạo tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm