DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Môi trường
Cả Nghĩ - 12:30 29/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm bảo: - Đời sống sinh hoạt khá hơn thì… rác cũng nhiều hơn. Thành phố cần nhiều bãi tập kết rác để xử lý mà nông thôn nhiều nơi cũng chất đống rác không biết xử lý ra sao…

- Chuyện lớn hơn là Tập đoàn Điện lực Việt Nam lo ngại tổng lượng tro thải từ nhà máy nhiệt điện hiện là 8,1 triệu tấn/năm, sẽ tăng lên 15 triệu tấn vào 2020 và 20 triệu tấn năm 2030. Chúng ta sẽ đổ đi đâu, sẽ làm gì với khối lượng tro sỉ khổng lồ đầy hiểm họa này?!

- Hình như đã có hội nghị về “sản xuất vật liệu xây dựng từ tro sỉ” trước tình trạng như năm ngoái, hai nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả và Nhiệt điện Mông Dương 1 lần lượt kêu cứu trước nguy cơ bãi chứa hoặc vượt ranh giới cho phép, hoặc sẽ đầy.

- Xem ra chất thải của nhiệt điện than đang được thế giới nhìn nhận như một nguồn chất độc. Chẳng hạn, dù chỉ 0,25 lượng khí thải thoát ra ngoài thì một nhà máy 1.200MW sẽ thải 7,7 tấn bụi ra ngoài mỗi ngày đêm. Hay chẳng hạn “một xã đô thị hạng 5 ở tỉnh Hà Nam, 1 năm có tới 79 người chết từ già đến trẻ mà có tới 39 người chết vì ung thư, chủ yếu là ung thư phổi”. Chưa kể những chi phí y tế khổng lồ do sự suy giảm sức khoẻ của người dân.

- Xem ra cần chấm dứt công nghệ nhiệt điện ô nhiễm. Có lẽ ngay từ lúc này, chất thải giải quyết ra sao phải được coi như một điều kiện để làm dự án.

- Ờ ờ…! Chứ cứ làm cho bằng được, còn tro sỉ thì chờ người mua và không đổ đi đâu được thì... kêu cứu.

- Quan trọng và đau xót hơn là dân phải kêu cứu vì sức khỏe...

Cả Nghĩ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm