DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mới: TP. HCM triển khai quy trình cấp cứu báo động đỏ liên viện
Nguyễn Mai - 15:09 20/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 20.4, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh có văn bản số 2794 /SYT- NVY về việc triển khai quy trình báo động đỏ liên viện.

Báo động đỏ liên viện giúp huy động lực lượng, phương tiện cấp cứu trong thời gian nhanh nhất có thể để tăng cơ hội cứu chữa cho người bệnh trong giai đoạn nguy kịch. Việc triển khai quy trình báo động đỏ liên viện nhằm mục đích huy động sự hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật của các bệnh viện tuyến cuối trong phối hợp, hỗ trợ xử trí cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch với thời gian sớm nhất có thể được. Phối hợp nhịp nhàng giữa các ê-kíp của nhiều bệnh viện trong xử trí cấp cứu người bệnh. Huy động tối đa nguồn lực có thể của các bệnh viện trong việc cứu chữa người bệnh.

Văn bản cũng nêu rõ, mỗi bệnh viện phải xây dựng và sẵn sàng triển khai “Quy trình báo động đỏ nội viện”, có diễn tập tình huống. Các bệnh viện đảm bảo nắm vững và sẵn sàng tham gia triển khai “Quy trình báo động đỏ liên viện” do Sở y tế ban hành, với 3 tình huống: bệnh viện hoàn toàn tự giải quyết can thiệp điều trị cấp cứu được bằng “Quy trình báo động đỏ nội viện”; bệnh viện tự giải quyết một phần ở giai đoạn đầu, cần hỗ trợ khẩn cấp của tuyến trên; bệnh viện không có khả năng cần sự hỗ trợ khẩn cấp của tuyến trên.

TS. BS. Tăng Chí Thượng, người được coi là “cha đẻ” của Quy trình báo động đỏ đã đưa quy trình này vào áp dụng cách đây gần 5 năm tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (khi đó, ông  là Giám đốc tại Bệnh viện Nhi Đồng 1).  Bệnh viện Nhi Đồng 1 là bệnh viện đầu tiên ở TP. HCM thực hiện quy trình này. Nhờ “báo động đỏ” nhiều em bé nhập viện cấp cứu trong tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc đã hồi sinh kỳ diệu…

Nguyễn Quốc Huy - em bé bị văng khỏi bụng mẹ được cứu sống nhờ quy trình báo động đỏ

Theo TS.BS Tăng Chí Thượng, PGĐ Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, với quy trình khám chữa bệnh thông thường, một trường hợp vào cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp cần phải có sự phối hợp rất nhiều khoa, từ cấp cứu đến trực phẫu thuật, trực phòng mổ, ngân hàng máu, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… Nếu làm theo đúng quy trình phải mất rất nhiều thời gian để mời các khoa hội chẩn, xem có chỉ định phẫu thuật hay không, thông báo phòng mổ xếp phòng, đăng ký máu, từ đó, mất thời điểm vàng để cứu bệnh nhân... Trong khi đó, Quy trình báo động đỏ cho phép huy động nhiều chuyên khoa tập trung phương tiện, kỹ thuật cứu chữa bệnh nhi trong thời gian cực ngắn, giúp tận dụng tối đa thời gian, chỉ trong vòng 5-10 phút sinh mạng của người bệnh đã được cứu sống. Trong khi quy trình thông thường phải mất khoảng 30 phút.

 

 

Nguyễn Mai

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm