Mỗi tổ dân phố có ít nhất 1 điểm thu BHXH tự nguyện

Suckhoedoisong.vn - Từ năm 2019, cần bảo đảm mỗi thôn, bản, tổ dân phố có ít nhất 1 điểm thu Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện.

Đây là một trong những nội dung của Quyết định số 357 về giao chỉ tiêu phát triển số người tham gia BHXH, bảo hiểm tự nguyện giai đoạn 2019-2021 của BHXH Việt Nam gửi BHXH 63 tỉnh, thành phố. Những chỉ tiêu tại văn bản này được căn cứ trên cơ sở các nghị quyết của Chính phủ.

Điểm thu BHXH.

Điểm thu BHXH.

Theo đó, BHXH Việt Nam đặt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH năm 2019 đạt tỷ lệ bao phủ 32,3% lực lượng lao động toàn quốc. Tỷ lệ này sẽ nâng dần lên 33,9% vào năm 2020 và 35,6% vào năm 2021. Về phát triển bảo hiểm tự nguyện, tỷ lệ bao phủ trong lực lượng lao động toàn quốc lần lượt cho các năm 2019, 2010, 2021 là 27,3%, 28,6% và 29,8%.

Để đạt mục tiêu này, BHXH Việt Nam đã giao chỉ tiêu bao phủ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cụ thể cho từng tỉnh, thành phố căn cứ vào điều kiện, đặc thù địa phương. BHXH các tỉnh, thành phố căn cứ chỉ tiêu được giao, tham mưu với UBND trình HĐND cùng cấp thông qua chỉ tiêu thực hiện BHXH, bảo hiểm tự nguyện trong chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội hằng năm. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ dữ liệu với các sở, ngành liên quan, thanh tra, kiểm tra để phát triển đối tượng, xử lý tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp. Định kỳ 6 tháng, BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu BHXH, bảo hiểm tự nguyện được giao tại địa phương; báo cáo, đề xuất BHXH Việt Nam kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

BHXH Việt Nam giao Ban Thu chỉ đạo, hướng dẫn BHXH tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai phát triển số người tham gia BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp theo các phương án, đề án và giải pháp phù hợp với từng địa phương; thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp tại các đơn vị, tổ chức sử dụng lao động, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định đối với BHXH tỉnh, thành phố; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đào tạo kỹ năng tiếp cận, vận động, tuyên truyền người tham gia BHXH cho cán bộ viên chức thuộc BHXH tỉnh, BHXH huyện và nhân viên Đại lý thu; định kỳ sơ kết, tổng kết và đề xuất khen thưởng đối với tập thể, cá nhân trong phát triển số người tham gia BHXH, kịp thời báo cáo, đề xuất giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chỉ tiêu được giao đối với BHXH các tỉnh, thành phố.

Theo BHXH Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2019, có thêm 35.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Một số địa phương vận động được nhiều người tham gia BHXH tự nguyện như Sóc Trăng, Ninh Thuận, Hưng Yên, Bến Tre, Kon Tum. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương khác, con số này lại giảm như Đồng Nai, Bạc Liêu, Phú Yên, Đà Nẵng...

 

Người tham gia BHXH tự nguyện 2019 sẽ được hưởng 02 chế độ: Hưu trí và tử tuất (Khoản 2 Điều 4 Luật BHXH 2014).

Với các chế độ này, người tham gia có thể đảm bảo cuộc sống cho mình khi không thể tiếp tục làm việc.

Mức đóng BHXH tự nguyện 2019 bằng 22% mức thu nhập do mình lựa chọn (Khoản 1 Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội 2014). Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (700.000 đồng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (27.800.000 đồng). Do đó, mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất là 154.000 đồng/tháng và mức đóng cao nhất là 6.116.000 đồng/tháng.

Hiện nay, có tất cả 06 phương thức tham gia BHXH tự nguyện mà người tham gia có thể lựa chọn: Đóng hàng tháng; Đóng 03 tháng một lần; Đóng 06 tháng một lần; Đóng 12 tháng một lần; Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 05 năm một lần; Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm.

Trường hợp đã đủ tuổi nghỉ hưu mà thời gian đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm thì người tham gia tiếp tục đóng theo một trong 05 phương thức trên cho đến khi thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu (theo phương thức 6). Người đang tham gia BHXH tự nguyện có thể thay đổi phương thức đóng BHXH tự nguyện hoặc mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng.

 

Nguyễn Trần

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT