DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mối quan hệ chiến lược
15:07 26/03/2013 GMT+7
Tân Chủ tịch Trung Quốc đến Matxcơva, đánh dấu chuyến công du quốc tế đầu tiên. Ông Tập Cận Bình kỳ vọng vào nguồn năng lượng của nước Nga để củng cố guồng máy kinh tế và sự hỗ trợ ngoại giao của Tổng thống Nga V.Putin nhằm ngăn chặn chính sách tái định vị của Hoa Kỳ tại châu Á Thái Bình Dương.

Tân Chủ tịch Trung Quốc đến Matxcơva, đánh dấu chuyến công du quốc tế đầu tiên. Ông Tập Cận Bình kỳ vọng vào nguồn năng lượng của nước Nga để củng cố guồng máy kinh tế và sự hỗ trợ ngoại giao của Tổng thống Nga V.Putin nhằm ngăn chặn chính sách tái định vị của Hoa Kỳ tại châu Á Thái Bình Dương.

Vừa “đăng quang”, tân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chọn Matxcơva làm chặng dừng chân thứ nhất trong vòng công du đầu tiên. Sau nước Nga, Chủ tịch Trung Quốc sẽ sang Tanzania, Congo và Nam Phi, nơi sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh 5 nước đang phát triển BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Đối với tân lãnh đạo Trung Quốc, đến thăm nước Nga đầu tiên là một động thái biểu tượng. Năm ngoái, không đầy một tháng sau ngày nhậm chức, Tổng thống Nga Vladimir Putin sang Bắc Kinh trong chuyến công du đầu tiên.

Mối quan hệ chiến lược  1
Trung Quốc trong 3 năm liền là đối tác kinh tế và thương mại số 1 của Nga.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Nga, ông Tập Cận Bình tuyên bố: “Sự kiện tôi chọn nước Nga thân hữu trong chuyến công du cấp Nhà nước đầu tiên chứng tỏ tính chất đặc biệt của mối quan hệ chiến lược”. Trong khi đó, Tổng thống Nga cũng tuyên bố, quan hệ đôi bên đang phát triển và đạt đến giai đoạn “tốt đẹp nhất”.

Nước Nga và Trung Quốc vẫn thường xuyên tay trong tay tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, chống lại các nghị quyết trừng phạt Iran và Syria. Trên hồ sơ Myanmar trước đây và CHDCND Triều Tiên, Nga và Trung Quốc luôn “đồng quan điểm”.

Trong hai thập niên qua, trao đổi thương mại, kinh tế chiếm vị thế hàng đầu trong quan hệ Nga - Trung và đã lên đến 88 tỷ USD, theo như tuyên bố của ông Tập Cận Bình. Matxcơva bán cho Bắc Kinh công nghệ quân sự, dầu khí và nhập khẩu hàng tiêu dùng giá rẻ của Trung Quốc.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Quốc Bình, trong 3 ngày công du, phía Trung Quốc sẽ ký với Nga một thỏa thuận xây ống dẫn khí đốt xuyên Siberia. Trong nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn, năm 2012, Trung Quốc nhập của Nga 42,5 tỷ mét khối khí đốt, tăng hơn 30% so với năm 2011. Đề án xây ống dẫn khí, một khi hoàn thành sẽ cho phép Trung Quốc nhập khẩu 68 tỷ mét khối mỗi năm để duy trì guồng máy sản xuất. Theo Lý Lập Phàm, Phó Giám đốc Trung tâm Nga học và Trung Á tại Thượng Hải thì hợp tác năng lượng sẽ mở đường cho hai bên “nới rộng sang các lĩnh vực khác”. Trong một cuộc thảo luận về chính sách ngoại giao, ông Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc và Nga cần phải “phối hợp chặt chẽ trên các hồ sơ quốc tế và khu vực để duy trì hòa bình và ổn định”.

Sự kiện hai nhân vật ngoại giao giàu kinh nghiệm được bổ nhiệm vào các chức vụ then chốt vừa qua đã làm cho giới phân tích suy đoán là Trung Quốc sẽ có một chính sách đối ngoại năng động: Cựu ngoại trưởng Dương Khiết Trì lên làm Ủy viên Quốc vụ viện đặc trách đối ngoại, trong khi chiếc ghế Bộ trưởng Ngoại giao được trao cho Vương Nghị, cựu Đại sứ tại Nhật Bản và đặc trách quan hệ với Đài Loan. Ông Dương Khiết Trì là người chủ trương cần phải buộc Hoa Kỳ không dấn thân vào châu Á, mà đặc biệt là trong hồ sơ tranh giành chủ quyền biển đảo. Trên thế cờ đối đầu với Mỹ, ban lãnh đạo Trung Quốc trông cậy vào Nga.

(Theo Asia news, Les Echos) 

Hà Phương


Trung Quốc trong 3 năm liên tiếp là đối tác kinh tế và thương mại số 1 của Nga, tổng kim ngạch mậu dịch hai chiều tăng hơn 11% nội trong năm 2012. Bộ Thương mại Trung Quốc đã nhấn mạnh “năng lượng sẽ là trọng tâm hàng đầu” của đối thoại Nga - Trung. Dù vậy, báo kinh tế Les Echos nhắc lại rằng “Khí đốt của Nga: Ðàm phán giữa Bắc Kinh và Matxcơva không hồi kết”, do dự án xây dựng đường ống dẫn khí cho phép Nga cung cấp đến 68 tỷ mét khối khí đốt cho Trung Quốc tuy đã nhiều lần được thảo luận nhân các cuộc họp song phương, nhưng đến nay vẫn hoàn toàn bế tắc. Ðơn giản là vì Nga muốn bán khí đốt cho nước láng giềng Trung Quốc với giá “bình thường” trong khi đó thì Bắc Kinh lại đòi Matxcơva phải bán cho Trung Quốc “với giá hữu nghị”. Bên cạnh hồ sơ khí đốt, dầu hỏa và vũ khí là hai hồ sơ quan trọng khác mà tân lãnh đạo Trung Quốc chủ yếu đề cập tới với chủ nhân điện Kremly.


 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm