DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mỗi ngày, trung bình có 205 người tử vong do ung thư
Lê Vy ( thực hiện) - 14:35 06/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh ung thư đang là một trong những gánh nặng y tế toàn cầu, với khoảng 23 triệu người đang sống chung với căn bệnh này, trong đó mỗi năm có hơn 14 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào năm 2020. Dù đã có chương trình mục tiêu Quốc gia Phòng chống ung thư, tuy nhiên cuộc chiến chống lại căn bệnh này đang đặt ra nhiều thách thức cho y tế Việt Nam. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn PGS – TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế kiêm Giám đốc Trung tâm Ung bướu nhân Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế - 2017 vừa được tổ chức tại TP Huế.

PV: Thưa ông, vì sao căn bệnh ung thư lại đang nổi lên là mối bận tâm của nhiều quốc gia và cá nhân như vậy?

PGS – TS Phạm Như Hiệp: Không phải thời gian này mà trước đây, bệnh ung thư luôn là đối tượng để các nhà khoa học y tế thế giới cũng như Việt Nam dành nhiều công sức để nghiên cứu, tìm ra các phương pháp chữa trị. Theo thống kế, mỗi năm có hơn 70.000 người chết vì ung thư, tương ứng 205 người/ngày. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã thống kê, nước ta nằm trong 50 nước thuộc tốp 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc tốp 1). Cụ thể, Việt Nam đang xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ khảo sát với tỷ lệ tử vong 110/100.000 người, ngang với tỷ lệ tại Phần Lan, Somalia, Turmenistan. Bệnh ung thư đang là gánh nặng đến cộng đồng và sự quan tâm của toàn xã hội.

Ở nước ta, mặc dù chương trình mục tiêu quốc gia Phòng chống ung thư đã được triển khai từ nhiều năm nay và bước đầu đạt được một số thành quả đáng khích lệ, tuy vậy cuộc chiến chống lại căn bệnh ác tính này vẫn tiếp tục là một thách thức lớn cho toàn ngành y tế Việt Nam.

PGS - TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế kiêm Giám đốc Trung tâm Ung bướu

PV: Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế 2017 được đánh giá là hội nghị lớn nhất khu vực miền Trung, quy tụ nhiều nhà khoa học đầu ngành ung bướu ở trong nước và quốc tế đến tham dự và báo cáo khoa học. Mục tiêu của hội nghị năm nay là gì, thưa ông?

PGS – TS Phạm Như Hiệp: Hội nghị Khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế - 2017, do Bệnh viện Trung ương Huế và Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp tổ chức, được sự ủng hộ của Hội Ung thư Việt Nam, hội nghị này nằm trong nỗ lực của toàn ngành y tế nói chung và chuyên ngành Ung bướu nói riêng, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của chuyên ngành ung bướu Huế. Hội nghị được đón hơn 600 đại biểu là chuyên gia đầu ngành, cán bộ y tế…đến từ các bệnh viện, trường Đại học trong, ngoài nước; các chuyên gia ung thư học quốc tế Hoa Kỳ, Singapore, Úc, Nhật Bản….

Các chuyên đề của hội nghị thay đổi từng năm, tùy thuộc vào mức độ phổ biến, tính cấp bách và phức tạp của từng loại bệnh ung thư. Chủ đề Hội nghị năm 2017 là “Tiêu hóa - Phổi – Vú - Phụ khoa, Xạ trị, Chăm sóc giảm nhẹ và Nhi khoa” đã gần như phản ảnh toàn diện bức tranh phòng chống ung thư hiện nay, trong đó nổi bật là các bệnh ung thư ở trẻ em và những vấn đề liên quan đến công tác chăm sóc giảm nhẹ bệnh nhân ung thư ngày càng được quan tâm thích đáng.

Mỗi lần hội nghị, ban tổ chức thường xuyên nhận được hơn 100 báo cáo khoa học trong nước và quốc tế, thể hiện sự quan tâm nhiệt tình, đầy trách nhiệm của các chuyên gia, đồng nghiệp đối với chuyên ngành, không chỉ từ các bệnh viện, trung tâm lớn ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ… mà còn từ các khoa Ung bướu của các bệnh viện tuyến tỉnh; chính vì vậy hội nghị trở thành cơ hội quí báu để các đồng nghiệp ở mọi miền đất nước cùng các chuyên gia uy tín nước ngoài gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, cũng như cập nhật những thành tựu mới nhất trong phòng chống bệnh ung thư.

PV: Như ông vừa nói, chủ đề của Hội nghị làTiêu hóa - Phổi – Vú - Phụ khoa, Xạ trị, Chăm sóc giảm nhẹ và Nhi khoa” gần như phản ảnh toàn diện bức tranh phòng chống ung thư hiện nay, ông có thể tóm tắt kết quả của hội nghị đem lại?

PGS – TS Phạm Như Hiệp: Có hai điểm tạo nên sự khác biệt của Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế, đó là: Thứ nhất, hội nghị luôn có sự tham gia tích cực của các hiệp hội phòng chống ung thư và các chuyên gia ung bướu uy tín trên thế giới. Năm nay, Liên đoàn Chăm sóc trẻ em châu Á (ACCL) do bà Kazuyo Watanabe, sáng lập viên và chủ tịch, tiếp tục đồng hành cùng hội nghị với một đội ngũ chuyên gia ung bướu nhi đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore. 

Các nội dung chính đáng quan tâm do các chuyên gia nước ngoài trình bày: Chiến lược ung thư nhi quốc gia và hợp tác toàn cầu/ khu vực đến từ Liên đoàn Chăm sóc trẻ em châu Á (ACCL), Nhật Bản; Hỗ trợ tăng cường năng lực điều trị ung thư nhi tại các nước đang phát triển - Hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam, Trung tâm quốc gia về sức khỏe và y tế toàn cầu (NCGM), Nhật Bản; Cập nhật kiến thức mới trong phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng do GS. Abe Fingerhut (Chủ tịch Hiệp hội phẫu thuật nội soi châu Âu tham luận). Đặc biệt năm nay có các bác sĩ và điều dưỡng đến từ Cam-pu-chia và Lào với những chia sẻ về tình hình ung thư trẻ em ở hai nước bạn láng giềng thân thiết. Thứ hai, luôn luôn đi kèm với hội nghị là chương trình tập huấn "tiền hội nghị": điều trị ung thư đa chuyên khoa, tập trung vào các loại bệnh ung thư phổ biến và gặp nhiều thách thức trong điều trị.

Tại các phiên tập huấn, các chuyên gia tập trung "mổ xẻ" từng bệnh nhân cụ thể, với sự cố vấn của các chuyên gia quốc tế, đánh giá toàn diện lâm sàng và cận lâm sàng và cuối cùng đưa ra một kế hoạch điều trị chuẩn, phù hợp với xu hướng cá thể hóa (personalising)trong điều trị ung thư hiện nay. Chính chương trình tập huấn này luôn đặc biệt thu hút sự quan tâm của các đồng nghiệp chuyên ngành ung bướu trên cả nước vì tính hiệu quả và chất lượng rõ ràng. Đồng thời các chương trình tập huấn điều trị ung thư đa chuyên khoa đã giúp khởi động, chuyển giao và phát huy mô hình các "ban khối u" (Tumour Board) vốn đã được thực hiện thường quy tại các trung tâm điều trị ung thư lớn trên thế giới, góp phần đạt đến kết quả điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân.

PV: Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi này

Lê Vy ( thực hiện)

Tin liên quan
Hành trình 5 năm lan tỏa khát vọng sống của nữ bác sĩ bị ung thư máu
SKĐS - Câu chuyện về hành trình 5 năm chống chọi với căn bệnh ung thư máu và lan tỏa khát vọng sống của nữ bác sĩ Hoàng Thu Hằng - Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc được khắc hoạ bởi một người đồng nghiệp trongcuộc thi viết “Điều ước hoa hướng dương” đã ngay lập tức tạo nên sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng bệnh nhân ung thư.
BV Trung ương Huế: Lần đầu tiên áp dụng xạ trị u não có gây mê ở trẻ em 4 tuổi
Ngày 5/8, PGS.TS. Phạm Như Hiệp - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Giám đốc Trung tâm Ung bướu cho biết, Trung tâm Ung bướu và Khoa Gây mê hồi sức B lần đầu tiên phối hợp, áp dụng thành công phương pháp xạ trị u não có gây mê ở trẻ em (cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm