Mỗi ngày có 14.000 người tử vong vì thuốc lá

Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 9-10/11/2015 tại New York, Hoa Kỳ, Đoàn công tác Việt Nam do PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị thường niên của Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ về phòng chống tác hại (PCTH ) của thuốc lá.

Từ ngày 9-10/11/2015 tại New York, Hoa Kỳ, Đoàn công tác Việt Nam do PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị thường niên của Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ về phòng chống tác hại (PCTH ) của thuốc lá.

Tham dự Hội nghị, Đoàn Việt Nam còn có ThS. Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ PCTH của thuốc lá và lãnh đạo của Tổ chức Nhịp cầu sức khoẻ (Healthbridge), Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng (CDS), Trường Đại học Y tế công cộng và Chủ tịch Hội Y tế công cộng Việt Nam.

Mỗi ngày có 14.000 người tử vong vì thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân cướp đi mạng sống của 14.000 người mỗi ngày. Nếu các quốc gia không có biện pháp can thiệp phù hợp và hiệu quả, con số tử vong sẽ tăng lên 8 triệu người mỗi năm vào năm 2030, trong đó, 80% xảy ra ở các nước đang phát triển. Năm 2006, ông Micheal Bloomberg là thị trưởng của thành phố New York, Hoa Kỳ đã quyết định tài trợ 125 triệu đô la Mỹ để triển khai các sáng kiến về PCTH của thuốc lá cho 15 quốc gia có tỉ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới, trong đó có Việt Nam. Đến nay tổng kinh phí Quỹ Bloomberg hỗ trợ cho sáng kiến này đã tăng lên 600 triệu đô la Mỹ. Các chương trình được tài trợ tập trung vào: triển khai các chương trình can thiệp để giảm hút thuốc lá và hạn chế trẻ em bắt đầu tiếp cận và hút thuốc lá; Thúc đẩy nỗ lực của cộng đồng và thúc đẩy vận động, xây dựng chính sách, đặc biệt tăng thuế thuốc lá và phòng chống phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động; Thúc đẩy giáo dục cộng đồng về tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá; Xây dựng hệ thống giám sát tình hình sử dụng thuốc lá trên toàn cầu.

Mỗi ngày có 14.000 người tử vong vì thuốc lá

Sau 7 năm hỗ trợ, tính đến năm 2015, Quỹ từ thiện Bloomberg đã giúp cứu sống 26 triệu người trên toàn thế giới nhờ tác động của chương trình PCTH của thuốc lá do Quỹ hỗ trợ; 1,2 tỉ người sống tại những quốc gia được Quỹ Bloomberg hỗ trợ được hưởng những lợi ích về sức khoẻ do các chính sách về phòng, chống tác hại của thuốc lá mang lại.

Tại Việt Nam, từ năm 2007, Quỹ từ thiện Bloomberg đã hỗ trợ dự án đầu tiên cho Văn phòng Chương trình PCTH của thuốc lá (VINACOSH) để triển khai các nghiên cứu, đánh giá ban đầu để vận động và xây dựng Luật PCTH của thuốc lá. Bên cạnh các nhà tài trợ khác như Alantic Philanthopies, Tổ chức y tế Thế giới, Quỹ từ thiện Bloomberg là nhà tài trợ lớn nhất về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam. Việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật PCTH của thuốc lá mạnh mẽ và toàn diện, cho phép thành lập Quỹ PCTH của thuốc lá là một trong những thành công nổi bật với sự hỗ trợ của Quỹ Bloomberg.

Tại hội nghị, đoàn Việt Nam đã có tham luận nêu bật những kết quả và bài học kinh nghiệm trong công tác PCTH của thuốc lá của Việt Nam và được bạn bè quốc tế và các nước tham dự hội nghị đánh giá cao. Quỹ từ thiện Bloomberg cam kết tiếp tục hỗ trợ cho công tác PCTH của thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian tới.

Phan Hải

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mỗi ngày có 14.000 người tử vong vì thuốc lá

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT