DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ lượng đường 7 muỗng cà phê
10:47 20/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các chuyên gia về dinh dưỡng Anh: chỉ nên ăn một nửa lượng đường của mức hiện nay. Hàm lượng đường phải được ghi rõ trên nhãn thực phẩm để người tiêu dùng lựa chọn.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng Anh: chỉ nên ăn một nửa lượng đường của mức hiện nay. Hàm lượng đường phải được ghi rõ trên nhãn thực phẩm để người tiêu dùng lựa chọn. Một ủy ban gồm các chuyên gia khoa học đang kêu gọi Chính phủ Anh có biện pháp nhằm giảm một nửa lượng đường tiêu thụ hàng ngày vì lợi ích sức khỏe người dân.

Sâu răng là một trong nhiều nguyên nhân nhập viện ở trẻ nhỏ.

Các chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng khuyên: Chỉ nên nạp không quá 5% lượng calo hàng ngày đến từ đường, tức khoảng 7 muỗng cà phê. Lời khuyên này phù hợp với đề nghị mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Các nhà nghiên cứu của Anh cho biết: Hiện tại, tất cả các nhóm tuổi ở nước Anh đang tiêu thụ đường ít nhất gấp hai lần giới hạn này. Vì vậy, Hội đồng khoa học tư vấn về dinh dưỡng (Scientific Advisory Committee on Nutrition- SACN) giúp tư vấn cho y tế công cộng Anh và các cơ quan khác của Chính phủ về dinh dưỡng khuyến cáo: lượng tiêu thụ đường hàng ngày cần giảm một nửa để làm giảm nguy cơ béo phì và cải thiện sức khỏe răng miệng. GS. Ian Macdonald, chủ tịch nhóm nghiên cứu của ủy ban cho biết: “Bằng chứng là rõ ràng - quá nhiều đường có hại cho sức khỏe và tất cả chúng ta cần phải cắt giảm. Mối liên kết rõ ràng và nhất quán giữa một chế độ ăn uống nhiều đường và các tình trạng bệnh lý như béo phì và tiểu đường typ 2 là lời cảnh tỉnh cho chúng ta cần phải suy nghĩ lại về chế độ ăn uống của chúng ta. Cắt giảm đường, tăng chất xơ và tất cả chúng ta sẽ có một cơ hội sống khỏe mạnh, sống lâu hơn”.

Chính phủ Anh cho biết đã chấp nhận các khuyến nghị và sẽ sử dụng chúng để xây dựng chiến lược quốc gia về béo phì ở trẻ em và sẽ đưa ra vào cuối năm nay. Các nguồn chính của đường trong khẩu phần ăn là ngũ cốc và nước uống có đường, bánh kẹo, nước ép trái cây và đường được thêm vào trên bàn ăn, một lon nước uống có ga chứa khoảng 9 muỗng cà phê đường. GS. Judith Buttriss của Quỹ Dinh dưỡng Anh cho biết: Loại đường nhắm mục tiêu cần giảm được gọi là đường tự do là tất cả các loại đường khác nhau mà chúng ta có trong chế độ ăn uống, không bao gồm các loại đường có trong trái cây và sữa. GS. Judith Buttriss nói với Chương trình BBC rằng: “Những gì mà các khuyến nghị đang nói tới là tất cả chúng ta phải cắt giảm xuống, vì vậy chúng ta đang nhận được không quá 5% tổng lượng của chúng ta từ các loại đường tự do”.

Đây là một thách thức đối với Chính phủ, nhà sản xuất đường và toàn thể nhân dân, bởi với mức tiêu thụ gấp đôi như hiện nay so với việc giảm tiêu thụ đường đi một nửa là một khoảng cách khá lớn. Thực tế là ở thời điểm hiện nay, lượng đường tiêu thụ trung bình ở tất cả các nhóm tuổi của nước Anh, ít nhất là gấp hai lần giới hạn sử dụng đường cần phải đạt được. Một thực tế khác là trong xã hội còn nhiều tranh cãi về lợi ích của đường đối với sức khỏe, đường hấp dẫn bởi thói quen ăn uống của mọi lứa tuổi, không dễ gì thay đổi ngay một sớm một chiều được. Tuy ngành công nghiệp thực phẩm nói họ đang cắt giảm lượng đường thêm vào các sản phẩm thực phẩm, nhưng nhiều nhà hoạt động y tế nói rằng các cơ sở sản xuất phải ghi trên nhãn sản phẩm rõ ràng hơn về lượng đường là điều cần thiết để người tiêu dùng có thể nhìn thấy rõ lượng đường có trong mỗi khẩu phần thức ăn.

Mời độc giả đón đọc phần 2:"Giảm đường để tránh sâu răngvào lúc 15h ngày 20/8/2015

(Theo BBCnews.com )

BS. Ninh Hồng

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm