Mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 ca mắc mới ung thư

Suckhoedoisong.vn - Tại Việt Nam, mô hình bệnh tật kép cùng xu hướng mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng. Ước tính sẽ có khoảng 150.000 ca mắc ung thư mới và khoảng 75.000 ca chết/năm...

Chiều ngày 31/8, tại TP Vinh-tỉnh Nghệ An đã diễn ra tọa đàm khoa học “Ung thư không phải dấu chấm hết”. Sự kiện do Hội Nội khoa Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Cuộc chiến Ung thư tổ chức, với sự đồng hành của nhãn hàng CumarGold Kare thuộc Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI.

Tại tọa đàm, GS.TS Đào Văn Phan - Nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý, trường Đại học Y Hà Nội đã trình bày báo cáo khoa học về “Vai trò của thảo dược trong hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư” đưa ra những số liệu cụ thể về thực trạng ung thư hiện nay, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng .

Các chuyên gia tham gia buổi tọa đàm khoa học Ung thư không phải là dấu chấm hết

Thông tin tại buổi tọa đàm cho biết, mỗi năm trên thế giới có khoảng 11 triệu ca mắc ung thư mới, trong đó có 5 triệu ca ở các nước phát triển và 6 triệu ca ở các nước đang phát triển. Ước tính đến năm 2020 sẽ có khoảng 30 triệu người mắc ung thư, chiếm trên 60% ở các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, mô hình bệnh tật kép cùng xu hướng mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng. Ước tính có khoảng 150.000 ca mắc ung thư mới và khoảng 75.000 ca chết/năm, trong đó ở nam giới, ung thư chiếm tỷ lệ mắc tử vong hàng đầu là ung thư phổi, kế đến là dạ dày, gan, đại trực tràng; còn ở nữ giới lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi. Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra. Bên cạnh đó vấn đề đáng lo ngại là số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020.

Bên cạnh đó, GS.TS Đào Văn Phan cũng phân tích sâu về tầm quan trọng và vai trò của các thảo dược truyền thống trong hỗ trợ điều trị ung bướu và đánh giá hiệu quả của các hoạt chất quý được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên như Curcumin (Nghệ), Fucoidan (Rong nâu), NotoGinseng (Tam thất) trong hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư.

Rất đông các bệnh nhân tham gia buổi tọa đàm Ung thư không phải là dấu chấm hết

"Gốc tự do, chất oxy hóa trong cơ thể sẽ phá hoại tế bào, gây đột biến gen và là nguồn gốc phát sinh ung thư. Curcumin, Fucoidan, NotoGinseng đều là những chất chống oxy hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do để dự phòng Ung thư, đồng thời có tác dụng nâng cao thể trạng, ức chế phân bào, ức chế tạo mạch mới, tăng cường miễn dịch, giảm bớt tác dụng phụ trong quá trình hóa xạ trị. Ba chất này gần tương tự như nhau, khi dùng trong cùng một phức hệ sẽ hiệp đồng tác dụng, mang lại hiệu quả vượt trội so với việc sử dụng riêng lẻ”- GS.TS Đào Văn Phan chia sẻ.

Cập nhật những thông tin khoa học mới nhất trong báo cáo “Các tiến bộ trong điều trị ung thư hiện nay”, TS.BS Nguyễn Quang Trung - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ Anđã khái quát về những nguyên nhân dẫn đến ung thư, cũng như một số dấu hiệu và cách phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Đặc biệt, báo cáo nhấn mạnh vào những phương pháp điều trị ung thư tiên tiến hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam như: Phương pháp phẫu thuật, phương pháp xạ trị, điều trị hóa chất, điều trị miễn dịch, sử dụng thuốc điều trị đích, ghép tế bào gốc,...Đồng thời cũng đưa ra một số giải pháp phòng ngừa giúp giảm tối đa nguy cơ mắc ung bướu.

Trong buổi tọa đàm, chị Trần Thị Cẩm Bào - bệnh nhân đã có 4 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư vú chia sẻ những kinh nghiệm về chặng đường chiến đấu với bạo bệnh, những điểm tựa tinh thần; đặc biệt là bí quyết sống khỏe “4 chữ T” và nhìn ung thư bằng con mắt mỹ học. Chị cho biết: “Tôi luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời, dũng cảm và áp dụng bí quyết sống khỏe 4T: Là Tinh thần, Thể thao, Thuốc và Thảo dược. Tôi luôn tuân thủ theo phác đồ điều trị của các y bác sỹ, kết hợp sử dụng CumarGold Kare, một sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị bởi đây là một sản phẩm của các nhà khoa học, an toàn và hiệu quả cao”.

Đại diện ban tổ chức và lãnh đạo Bệnh viện ung bướu Nghệ An tặng quà cho các bệnh nhân tham gia buổi tọa đàm

Bằng những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia y tế đầu ngành và những kinh nghiệm được chia sẻ từ các bệnh nhân ung thư đang sống khỏe mạnh, sự kiện mong muốn mang đến cho người bệnh những kiến thức quý, để người bệnh có sự lựa chọn sáng suốt, khoa học hơn và tuân thủ đúng phác đồ điều trị theo từng giai đoạn bệnh, củng cố niềm tin, tiếp thêm sức mạnh vượt qua khó khăn trong quá trình điều trị.

Đây là một sự kiện ý nghĩa, giúp củng cố niềm tin, tiếp thêm sức mạnh cho người bệnh vượt qua những khó khăn trong quá trình điều trị, bằng những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia y tế đầu ngành và những kinh nghiệm thực tiễn được chia sẻ từ các bệnh nhân ung thư đang sống khỏe mạnh.

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA