DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mối liên quan giữa vitamin và bệnh trầm cảm
15:13 20/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thiếu hụt một số loại vitamin có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm.

Thiếu hụt một số loại vitamin có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm.

Vitamin nhóm B

Các vitamin nhóm B có vai trò thiết yếu đối với sức khỏe tâm thần và cảm xúc. Chúng không thể được dự trữ trong cơ thể, vì vậy việc bổ sung loại vitamin này phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ ăn.

Các vitamin B có thể bị cạn kiệt do rượu, đường tinh chế, nicotin, caffein và do đó không ngạc nhiên khi nhiều người thiếu loại vitamin này.

Dưới đây là tóm tắt những phát hiện gần đây về mối liên quan giữa các vitamin nhóm B và trầm cảm

Vitamin B1 (thiamine): Não sử dụng vitamin này để chuyển đổi glucose hoặc đường huyết thành năng lượng và nếu không có vitamin B1, não nhanh chóng bị cạn kiệt năng lượng. Thiếu hụt thiamine hiếm khi xảy ra nhưng có thể đi kèm với các rối loạn do sử dụng rượu và dẫn tới nhiều triệu chứng loạn thần và thần kinh.

Vitamin B3 (niacin): bệnh Pellagra gây loạn thần và mất trí, cùng các triệu chứng khác cuối cùng được phát hiện là do thiếu niacin. Hiện nay có nhiều loại sản phẩm thực phẩm thương mại chứa niacin và pellagra đang dần biến mất. Tuy nhiên, thiếu hụt vitamin B3 không có biểu hiện lâm sàng có thể gây hồi hộp, lo âu, cũng như chậm phát triển về tâm thần và thể chất.

Vitamin B5 (axít pantothenic): Hiếm khi chúng ta bị thiếu hụt loại vitamin này nhưng thiếu hụt có thể dẫn tới các triệu chứng mệt mỏi và trầm cảm.

Vitamin B6 (pyridoxine): Loại vitamin này hỗ trợ sản sinh các axít amin hình thành các protein và một số loại hormon. Nó cần thiết cho việc sản xuất serotonin, melatonin và dopamin. Thiếu vitamin B6, mặc dù ít khi xảy ra, có thể gây suy giảm miễn dịch, tổn thương da và lú lẫn. Sự thiếu hụt đôi khi xảy ra ở người nghiện rượu, bệnh nhân suy thận và phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai. MAOIs, nhóm thuốc kê đơn giúp điều trị trầm cảm, chớ trêu thay cũng có thể dẫn tới thiếu loại vitamin B6. Nhiều bác sĩ dinh dưỡng tin rằng hầu hết các chế độ ăn không cung cấp đủ lượng tối ưu vitamin này.

Mối liên quan giữa vitamin và bệnh trầm cảm

Vitamin B12: Vì vitamin B12 cần thiết cho sự tạo thành tế bào hồng cầu nên thiếu hụt nó dẫn tới thiếu máu cũng như nhiều triệu chứng tâm thần và thần kinh khác. Các thiếu hụt diễn ra trong thời gian dài, vì kho dự trữ vitamin trong gan cung cấp được từ 3 tới 5 năm. Khi thiếu hụt xảy ra, chúng thường dẫn tới thiếu yếu tố nội sinh, một enzym cho phép vitamin B12 được hấp thu trong ruột. Tình trạng này có tên là bệnh thiếu máu ác tính. Vì yếu tố nội sinh giảm dần theo tuổi, người lớn tuổi sẽ dễ bị thiếu hụt vitamin B12 hơn

Axít folic: Loại vitamin B này cần thiết để tổng hợp ADN. Nó cũng cần cho sản sinh SAM (S-adenosyl methionin). Chế độ ăn đơn điệu góp phần gây thiếu hụt axít folic, cũng như ốm bệnh, nghiện rượu và các ma túy khác. Phụ nữ mang thai thường được khuyên dùng vitamin này để dự phòng khuyết tật ống thần kinh ở bào thai đang phát triển.

Vitamin C

Những thiếu hụt không biểu hiện trên lâm sàng có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm đòi hỏi việc sử dụng các chế phẩm bổ sung. Bổ sung là đặc biệt quan trọng nếu bạn từng phẫu thuật hoặc bị viêm. Stress, mang thai và cho con bú cũng làm tăng nhu cầu vitamin C của cơ thể, trong khi aspirin, tetracyclin và thuốc tránh thai có thể làm cạn kiệt nguồn vitamin C của cơ thể.

Khoáng chất

Thiếu hụt một số khoáng chất có liên quan tới các triệu chứng trầm cảm kèm theo các rối loạn thể chất. Những khoáng chất đó là magiê, canxi, kẽm, sắt, mangan và kali.

BS Cẩm Tú

Theo Depression

 

 

(Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm