DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mối liên hệ giữa vitamin D và viêm loét đại tràng tái phát
BS P.Liên - 19:12 24/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y khoa Beth Israel Deaconess (BIDMC) ở Boston phát hiện ra rằng, nồng độ vitamin D thấp làm tăng nguy cơ tái phát viêm loét đại tràng.

Mối liên hệ giữa vitamin D và viêm loét đại tràng tái phát

 

Tiến sĩ Alan Moss, bác sĩ chuyên khoa dạ dày-ruột tại Trung tâm bệnh tiêu hóa thuộc BIDMC và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Các nghiên cứu trước đây ở bệnh nhân bị bệnh Crohn và viêm loét đại tràng đã liên kết giữa nồng độ vitamin D thấp và các đợt bùng phát bệnh. Tuy nhiên, còn chưa rõ liệu các đợt bùng phát làm giảm nồng độ vitamin D hay nồng độ vitamin D thấp gây ra các đợt bùng phát. Chúng tôi cho rằng, nếu xem xét nồng độ vitamin D khi bệnh thuyên giảm sau đó theo dõi bệnh nhân, thì tác động của nồng độ vitamin D ban đầu đối với trường hợp xảy ra trong tương lai có thể rõ ràng hơn”.

Nồng độ vitamin D được thu thập từ 70 bệnh nhân bị viêm loét đại tràng khi bệnh thuyên giảm, bệnh nhân được theo dõi sau khi soi đại tràng. Nhóm nghiên cứu đã đo nồng độ vitamin D trong các mẫu máu và đánh giá mức độ viêm thông qua xét nghiệm máu và sinh thiết. Họ theo dõi những bệnh nhân này trong 12 tháng và so sánh nồng độ vitamin D ở bệnh nhân vẫn thuyên giảm bệnh với những bệnh nhân tái phát bệnh và phát hiện thấy rằng, trung vị nồng độ vitamin lúc đầu thấp hơn ở những bệnh nhân tái phát so với những người không bị tát phát.

“Bệnh nhân có nồng độ vitamin D cao hơn khi bệnh thuyên giảm ít khả năng bị tái phát bệnh trong tương lai. Điều này cho thấy, nồng độ vitamin D cao hơn có thể đóng một vai trò nào đó trong phòng ngừa tái phát viêm loét đại tràng”, bác sĩ John Gubatan thuộc BIDMC cho biết.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Clinical Gastroenterology and Hepatology.

BS P.Liên

(theo Univadis / UPI)

Tin liên quan
Tác dụng của vitamin D trong điều trị ung thư đại trực tràng
SKĐS - Một số nghiên cứu gần đây cho thấy Vitamin D và các chất tương tự có tác dụng chống lại sự phát triển và di căn của ung thư đại trực tràng.
Khi nào cần bổ sung vitamin D cho trẻ nhỏ?
SKĐS - Bé nhà tôi được 1 tháng tuổi, do tôi thiếu sữa nên cháu phải uống sữa công thức. Tôi lo ngại rằng vì cháu không được bú sữa mẹ và lại sinh vào thời tiết lạnh...
7 lợi ích của vitamin D có thể bạn chưa biết
SKĐS - Cơ thể chúng ta cần các dưỡng chất như vitamin, carbohydrate, các khoáng chất, chất béo, protein và nước hàng ngày.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm