DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mối liên hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ và bệnh Alzheimer
Hương Thảo - 11:14 08/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu y tế và sức khỏe quốc gia Pháp (Inserm) xác nhận mối liên quan giữa chứng ngưng thở khi ngủ và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu Pháp đã ghi lại giấc ngủ và hơi thở trong đêm của 127 người trên 65 tuổi, có sức khỏe tốt và không có vấn đề về nhận thức. Nghiên cứu này đã cho phép phát hiện sự hiện diện của chứng ngưng thở khi ngủ ở 3/4 trong số họ. Những người tham gia cũng phải thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá bộ nhớ của họ nói riêng. Các xét nghiệm khả năng nhận thức này không phân biệt bệnh nhân có hoặc không có ngưng thở khi ngủ, họ thu được kết quả tương tự như các xét nghiệm về trí nhớ.

Ngược lại, việc chẩn đoán hình ảnh não được thực hiện ở những người tham gia cho thấy các thay đổi đáng chú ý trong não của những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Các nhà nghiên cứu ghi nhận sự tích tụ protein beta-amyloid rõ rệt hơn ở đó. Vả lại, chúng ta biết rằng những mảng bám này là một đặc điểm của bệnh Alzheimer. Kết quả hình ảnh cũng cho thấy sự gia tăng khối lượng chất xám và tiêu thụ glucose, đồng nghĩa với quá trình viêm trong não.

Ngưng thở khi ngủ làm gia tăng nguy cơ mất trí nhớ.

"Điều này không có nghĩa là những người đó chắc chắn sẽ mắc bệnh, nhưng họ có nguy cơ cao hơn. Hơn nữa sẽ có được những giải pháp hiệu quả để hạn chế chứng ngưng thở khi ngủ.", bà Géraldine Rauchs, một trong những tác giả của nghiên cứu kết luận.

Những lần ngừng thở lặp đi lặp lại này phải được sàng lọc và điều trị (chỉnh hình hàm dưới, thông khí ban đêm với áp lực dương liên tục). Đặc biệt vì chứng ngưng thở khi ngủ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, về lâu dài, gây tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim.

Hương Thảo

(Femmeactuelle 3/2020)

Tin liên quan
10 cảnh báo liên quan đến hội chứng ngưng thở khi ngủ
SKĐS - Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một sự rối loạn đặc trưng bởi sự ngừng thở từng lúc về đêm trong lúc ngủ, có thể dẫn tới thiếu ôxy máu và liên quan đến ngủ ngày quá nhiều.
Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ngoại biên
SKĐS - Ở người bị thừa cân, tỉ lệ ngủ ngáy tăng gần gấp 3 người bình thường, đồng thời những người thừa cân có tỉ lệ hội chứng tắc nghẽn ngưng thở gấp nhiều lần so với người bình thường.
Ngưng thở khi ngủ và ngáy ngủ, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
SKĐS - Một nghiên cứu mới do Tổ chức Nghiên cứu Biobank, Anh cho thấy, ngưng thở khi ngủ và ngáy ngủ có liên quan đến bệnh tim mạch ở phụ nữ.
Mối liên hệ giữa ngưng thở khi ngủ và trầm cảm
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã khám phá mối liên hệ giữa ngưng thở khi ngủ và trầm cảm và cho thấy rằng đây có thể là một lý do khiến các phương pháp điều trị trầm cảm thất bại.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm