Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên với phong trào

“Mỗi khoa phòng một sáng kiến”

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) TW Thái Nguyên là BVĐK khu vực hạng I trực thuộc Bộ Y tế, có chức năng khám chữa bệnh, phục vụ sức khỏe nhân dân các tỉnh miền núi phía Đông Bắc, là bệnh viện thực hành chính của Trường đại học Y - Dược Thái Nguyên, đứng chân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, nơi có căn cứ ATK nổi tiếng.

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) TW Thái Nguyên là BVĐK khu vực hạng I trực thuộc Bộ Y tế, có chức năng khám chữa bệnh, phục vụ sức khỏe nhân dân các tỉnh miền núi phía Đông Bắc, là bệnh viện thực hành chính của Trường đại học Y - Dược Thái Nguyên, đứng chân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, nơi có căn cứ ATK nổi tiếng. Là bệnh viện tuyến Trung ương, các thầy thuốc của bệnh viện luôn tâm niệm phải tiến mạnh, tiến chắc vào khoa học kỹ thuật, xứng tầm là bệnh viện của Trung ương trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viện đa khoa TW Thái Nguyên hiện có 900 giường bệnh. Trung bình mỗi ngày Khoa Khám bệnh của bệnh viện đón tiếp từ 800 - 1.000 người. Thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ Y tế, nâng cao chất lượng đón tiếp người bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phục vụ người bệnh, Ban Giám đốc bệnh viện đã dành công sức và sự quan tâm đến Khoa Khám bệnh, bố trí cán bộ một cách khoa học, mở thêm bàn đón tiếp, tăng cường bàn khám, đầu tư hàng loạt trang thiết bị mới cho khoa khám bệnh... tạo bộ mặt mới khang trang, quy củ hơn cho khoa để người bệnh khi đến KCB được đón tiếp ân cần, chu đáo nhất.

“Mỗi khoa phòng một sáng kiến” 1
Người dân được tạo điều kiện thuận lợi trong khi chờ đợi đến lượt khám.

Thực tế đã chứng minh trong các ngày 16, 17/1/2013 vừa qua, khi Khoa Khám bệnh của bệnh viện cùng lúc đón hàng chục bệnh nhân bị tai nạn sập giàn giáo chuyển đến, việc sơ cấp cứu ban đầu, phân loại bệnh nhân đã được Khoa Khám bệnh với sự hỗ trợ của các thầy thuốc từ trong nội viện thực hiện đồng bộ, nhịp nhàng, không có sự hoảng loạn từ người thân và người bị nạn. Qua việc cấp cứu hàng loạt người bị nạn trong 2 vụ sập giàn giáo ở Thái Nguyên cho thấy, trình độ tay nghề và bản lĩnh nghề nghiệp của các thầy thuốc bệnh viện đã được rèn giũa, tạo được niềm tin nơi người dân trong tỉnh.

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, bệnh viện đã có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ người bệnh như: cải tiến quy trình tiếp đón người bệnh; thành lập đơn vị khám, xử trí cấp cứu ngoại khoa; quản lý và điều trị ngoại trú cho bệnh nhân đái tháo đường, hen phế quản, tăng huyết áp. Tăng cường thêm giường bệnh, mở rộng quy mô để giảm nằm ghép cho người bệnh. Duy trì nghiêm công tác bình bệnh án, bình phiếu chăm sóc. Lãnh đạo các khoa, phòng, điều dưỡng trưởng đều trực tiếp đi buồng thường xuyên để kiểm tra và tăng cường chất lượng phục vụ. Với quyết tâm mỗi khoa phòng phải có ít nhất một tiến bộ khoa học kỹ thuật mới được ứng dụng trong năm, trong 5 năm qua nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng và duy trì thành công. Nhờ đó, người bệnh trong tỉnh Thái Nguyên nói riêng và các tỉnh trong vùng đã được thụ hưởng kỹ thuật cao. Bệnh viện đã có bước phát triển mạnh mẽ, xứng tầm là bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, đứng chân trên địa bàn tỉnh miền núi. Bệnh viện đã tiến hành thường xuyên các phẫu thuật nội soi các bệnh về gan mật, tiêu hóa, vá da theo phương pháp chuyển vạt da có nối mạch vi phẫu; phẫu thuật thay van tim; đặt stent động mạch vành cấp cứu; đặt ống thông khí hòm tai; phẫu thuật thần kinh; phẫu thuật lồng ngực; phẫu thuật lấy dị vật xuyên sọ; vá khuyết hổng hộp sọ; phẫu thuật lấy khối u nội sọ... Các kỹ thuật thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh được đầu tư như: siêu âm màu, siêu âm mạch máu, siêu âm tim qua đường thực quản, điện tim, điện não đồ, chụp mạch máu, chụp CT mô phỏng; chẩn đoán ung thư dạ dày bằng phương pháp nhuộm màu qua ống nội soi mềm... Đội ngũ kỹ thuật viên của bệnh viện vươn lên làm chủ, ứng dụng tốt vào công tác khám chữa bệnh.

Không chỉ đầu tư mạnh mẽ về trang thiết bị, công tác nghiên cứu khoa học của các thầy thuốc bệnh viện được coi là tiêu chí thi đua giữa các khoa phòng đã đi vào nền nếp như một nhu cầu của nhiệm vụ. Hằng năm, bệnh viện tổ chức nghiệm thu từ 40 - 60 đề tài nghiên cứu khoa học. Số lượng đề tài ngày càng tăng, chất lượng nghiên cứu ngày càng khẳng định được giá trị khoa học và thực tiễn. Nét mới trong nghiên cứu khoa học là đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của điều dưỡng, nữ hộ sinh đã được đi dự hội nghị khoa học mang tính khu vực hoặc quốc gia.

Công tác chỉ đạo tuyến được duy trì và phát triển, mối liên hệ trao đổi thông tin và chỉ đạo chuyên môn của BVĐK TW Thái Nguyên với các bệnh viện tuyến trước luôn được duy trì. Thực hiện Đề án 1816, bệnh viện đã cử 41 lượt cán bộ chuyên môn, kỹ thuật có tay nghề vững luân phiên về tuyến dưới và chuyển giao thành công 5 kỹ thuật.

Nhìn lại những năm qua, công tác thi đua khen thưởng của bệnh viện được gắn kết chặt chẽ với chuyên môn, gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đã góp phần thay đổi diện mạo của bệnh viện, xuất hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, làm đẹp hình ảnh thầy thuốc như mẹ hiền.

Phan Đăng


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Mỗi khoa phòng một sáng kiến”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA