DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mới: Cập nhật sức khỏe của 3 trẻ mầm non bị bỏng cồn ở Hà Nam
Lê Mai - 13:00 15/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến vụ việc 3 trẻ bị bỏng cồn ở Hà Nam, các bác sĩ Viện Bỏng Quốc gia cho biết, sức khoẻ của 3 bé trong vụ bỏng cồn ở Hà Nam có thể nói về cơ bản là tạm ổn. Đã có hai bé được mổ ghép da vào ngày 14/8.

Chia sẻ về tình trạng sức khỏe của ba trẻ mầm non ở Hà Nam bị bỏng do cô giáo đốt cồn để dạy phòng chống cháy nổ các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng Quốc gia cho biết, tình hình của các bé khi nhập viện rất nặng, nhưng đã có chuyển biến tốt sau khi điều trị tại bệnh viện. hiện đã có 2 bé là bé Lê H. và bé Anh T. đã được tiến hành mổ ghép da. Ngoài việc ghép da, thì cũng phải mua những mảnh da tự thân (tức da người) để ghép vào.

Hiện tại, các bác sĩ đang tiếp tục truyền dịch kháng sinh toàn thân để chống nhiễm khuẩn vì đây là giai đoạn dễ nhiễm khuẩn nhất. Đối với những vết thương sâu, các bác sĩ thực hiện cắt hoại tử sớm, che phủ vết thương càng sớm càng tốt; đắp các vết thương nhằm kiểm soát nhiễm khuẩn tại chỗ; đồng thời thực hiện chế độ dịnh dưỡng tốt để các cháu có sức đề kháng mạnh nhất. Đây là giai đoạn nguy hiểm vì các cháu bị bỏng trên diện rộng, nguy cơ nhiễm khuẩn toàn thân rất cao.

 

Hiện đã có 2 bé được ghép da.

Theo các bác sĩ, hiện tại, các bé đều có bảo hiểm y tế, nhưng diện tích bỏng rộng, nặng, gia đình các bé cũng khó khăn, trường học tư thục cũng khó khăn. Đồng thời, đây mới đang là giai đoạn thứ nhất cấp cứu tính mạng, sau đó còn tập vận động, mổ thẩm mỹ rất tốn kém. Trước mắt chủ trương của bệnh viện là bệnh viện cũng sẽ hỗ trợ thêm. Nên rất cần sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, vì ngoài chế độ bảo hiểm chi trả, gia đình còn phải mua thêm thuốc để điều trị.

Nói thêm về thời gian điều trị, bác sĩ Nguyễn Thị Dịu Hiền (Khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng Quốc gia) cho biết, Đến bây giờ sức khoẻ các bé mới gọi là tạm ổn, cũng chưa thể nói trước được điều gì, do đó cần phải theo dõi thêm và việc điều trị còn cần nhiều ngày.

Cồn thường gây bỏng rất sâu vì khi cháy cồn bám trên da, không thể dập lửa ngay được như đối với các loại bỏng khác. Trong trường hợp bỏng nước sôi thì khi dội nước lã vào có thể làm giảm nhiệt độ vết bỏng ngay lập tức. Bỏng cồn gây cháy lâu, hơn nữa làn da của trẻ con rất mỏng nên vết bỏng thường rất sâu và chữa trị phức tạp hơn bỏng nông

Tai nạn bỏng rất nặng nề, điều trị khó khăn, tốn kém và để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe, tinh thần và kinh tế cho gia đình và xã hội. Trong đó, trẻ em là đối tượng hay bị bỏng nhất. Hầu hết nguyên nhân dẫn đến tai nạn bỏng cho trẻ em là do sự bất cẩn của người lớn.

Các chuyên gia lưu ý, khi ai đó bị bỏng thì cần tách nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng nhanh chóng và an toàn nhất (đặc biệt là đối với bỏng điện). Sau đó nhanh chóng ngâm (dội hoặc hứng) vùng bị bỏng vào nước sạch và mát ở 15 - 20 độ C trong khoảng thời gian 20 phút. Sau khi ngâm nước thì dùng gạc sạch đắp lên vết bỏng và băng kín vùng bỏng, ép vừa phải. Nếu thiếu băng thì có thể để hở vết bỏng. Sau đó, chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tê gần nhất để được xử lý bổ sung, chẩn đoán và điều trị đúng.

Trước đó, như đã đưa tin, vào khoảng 15h40 ngày 9/8, tại nhóm lớp trẻ mầm non tư thục Tuổi Thơ ở xã Duy Minh (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), khi đang được các cô giáo dạy kỹ năng kêu cứu, thoát hiểm thì xảy ra cháy nổ tại một lớp học tư thục, ba trẻ bất ngờ bị lửa cồn trong mâm giáo cụ tạt vào người gây bỏng nặng. Đó là các cháu Phạm Bùi Gia Kh. (nam, sinh năm 2015), Nguyễn Ngọc Hà L. (nữ, sinh năm 2014) và Nguyễn Anh T. (nữ, sinh năm 2016).

Ngay trong tối 9/8, ba trẻ bị bỏng đã được chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu thuộc Viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội).

Lê Mai

Tin liên quan
Bồng con nấu ăn, 2 mẹ con bị bỏng nặng
Đang bồng con, chị L. bật bếp ga để nấu mì cho chồng bỗng lửa bao trùm lên cả 2 mẹ con chị. Do bỏng nặng 2 mẹ con được bệnh viện Phú Yên chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
3 trẻ bị bỏng do cô giáo dạy phòng chống cháy nổ, diện tích bỏng 50-60%
SKĐS - Vào khoảng 15h40 ngày 9/8, tại lớp trẻ mầm non tư thục Tuổi thơ (Duy Minh, Duy Tiên, Hà Nam) khi cô giáo đang dạy kỹ năng phòng chống cháy nổ cho khoảng 25 học sinh thì có 3 trẻ bất ngờ bị lửa cồn trong mâm giáo cụ, tạt vào người gây bỏng nặng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm