DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mộc nhĩ đen an thần, hoạt huyết
Lương y Vũ Quốc Trung - 06:47 13/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Đông y, mộc nhĩ tính bình, vị cam, có tác dụng bổ dưỡng ích vị, an thần, hoạt huyết, nhuận phế, bổ trí não...

Mộc nhĩ đen còn có tên là mộc nhĩ, vân nhĩ. Theo Đông y, mộc nhĩ tính bình, vị cam, có tác dụng bổ dưỡng ích vị, an thần, hoạt huyết, nhuận phế, bổ trí não... chủ trị cơ thể suy nhược, gầy ốm lâu ngày, tê cứng chân tay, tiểu tiện ra máu, đại tiện táo, co thắt cơ tim, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch... Theo y học hiện đại, mộc nhĩ chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất khoáng, là thực phẩm có lượng albumin thực vật tốt nhất, lại chứa nhiều loại đường dễ hòa tan, tăng cường khả năng miễn dịch, kháng nấm, kháng khuẩn, kháng ung nhọt. Mộc nhĩ chứa nhiều sắt, có thể phòng chữa chứng thiếu máu, là thuốc bổ cho phụ nữ xuất huyết sau sinh và dùng để chữa xuất huyết dạ dày. Mộc nhĩ đen có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản... Vì thế, đối với những người bị bệnh tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành,... mộc nhĩ là một trong những bảo kiện, ưu việt. Thường xuyên dùng mộc nhĩ chống lão suy và kéo dài tuổi thọ.

Mộc nhĩ đen an thần, hoạt huyếtMộc nhĩ đen có tác dụng bổ dưỡng ích vị, an thần, hoạt huyết, nhuận phế...

Tuy có đầy đủ dinh dưỡng và tác dụng như vậy, nhưng vì mộc nhĩ còn có tính nhuận tràng, tính bình, thiên về lạnh do vậy người cảm mạo, phong hàn, ho nhiều đờm, người mắc chứng tiêu chảy, viêm đại tràng hoặc viêm dạ dày mạn tính thì không nên dùng.

Bài 1: Mộc nhĩ 100g, hồng táo 50g, đường phèn 100g. Mộc nhĩ ngâm nước, rửa sạch, đem hầm với hồng táo, thêm đường phèn. Công dụng: bổ thận chỉ huyết, điều kinh, dùng cho người bị thiếu máu, phụ nữ xuất huyết tử cung cơ năng.

Bài 2: Mộc nhĩ 50g, vừng đen 15g. Mộc nhĩ sao khô, vừng đen sao thơm, tất cả tán vụn trộn đều, mỗi ngày lấy 6g hãm với 120ml nước sôi, uống thay trà. Công dụng: tư bổ can thận, kiện não ích trí.

Bài 3: Mộc nhĩ và biển đậu lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 6-9g. Công dụng phòng chống bệnh tiểu đường.

Bài 4: Mộc nhĩ 30g, hoa hiên 120g. 2 thứ rửa sạch, nấu chín nước loãng như chè, thêm đường, ăn nóng. Công dụng: lợi thủy thông lâm, dùng cho người bị tiểu tiện ra máu.

Bài 5: Mộc nhĩ 6g, thịt lợn nạc 50g, phật thủ 9g, ý dĩ 20g. Mộc nhĩ ngâm rửa sạch; thịt lợn, phật thủ thái phiến. Tất cả đem hầm chín ăn trong ngày. Công dụng: hoạt huyết hóa ứ, dùng cho những người bị bệnh lý động mạch vành tim.

Bài 6: Mộc nhĩ 5g, đậu phụ 100g, 2 thứ nấu canh ăn hàng ngày; Hoặc dùng bài  mộc nhĩ 6g nấu với đường phèn làm nước uống. Công dụng: phòng chống tăng huyết áp.

Bài 7: Mộc nhĩ đen từ 10 - 20g. Dùng hàng ngày có công dụng nhuận tràng, cải thiện chứng táo bón.

Lương y Vũ Quốc Trung

Tin liên quan
Cách dùng mộc nhĩ đen phòng, trị bệnh
Mộc nhĩ 15 - 30g, ngâm nước ấm cho nở hết cỡ rồi rửa sạch, hầm nhừ, chế thêm một chút đường trắng, ăn trong ngày. Công dụng: dưỡng âm chỉ huyết, thường dùng để phòng chống các chứng xuất huyết.
Mộc nhĩ đen ích trí, nhuận tràng
SKĐS - Mộc nhĩ đen còn có tên là mộc nhĩ, vân nhĩ. Theo Đông y, mộc nhĩ tính bình, vị cam, có tác dụng bổ dưỡng ích vị, an thần, hoạt huyết, nhuận phế, bổ trí não...
Mộc nhĩ đen, thực phẩm - vị thuốc.
Mộc nhĩ đen là một trong những thực phẩm hết sức thông dụng trong đời sống hàng ngày. Ngoài giá trị dinh dưỡng, mộc nhĩ đen còn có công dụng phòng chống bệnh tật rất độc đáo.
Nên dùng mộc nhĩ đen thế nào?
Trong thực tế, nhiều người chỉ dùng mộc nhĩ đen như một thứ nguyên liệu phụ trong quá trình chế biến các món ăn. Nhưng trong y học cổ truyền, người xưa đã dùng mộc nhĩ dưới nhiều dạng khác nhau như xào nấu, sấy khô tán bột uống hoặc bôi đắp
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm