DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mở trường Trung cấp nghề Việt-Mỹ đào tạo chui: “Màn kịch siêu đẳng” hay kẽ hở quản lý giáo dục địa phương?
Hải Đăng - 06:36 22/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngang nhiên mở “trường trung cấp, cao đẳng” để đào tạo và tất nhiên là cả… cấp bằng cho hàng trăm học viên trong khi “trường” còn chưa có giấy phép hoạt động và sử dụng toàn bộ con dấu, giấy tờ, văn bằng giả... Câu chuyện khiến nhiều người sững sờ xen lẫn ngạc nhiên khi một ngôi trường vẫn hàng ngày hoạt động qua mặt cơ quan chức năng về giáo dục ở Lâm Đồng…

Công khai… đào tạo và cấp bằng

Ngày 17/8/2018, vị “hiệu trưởng” tự phong của nơi gọi là “Trường trung cấp nghề Việt Mỹ” có trụ sở tại số 45 Lý Tự Trọng, phường 1, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng vừa bị Công an TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng bắt tạm giam để điều tra về các hành vi làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan Nhà nước, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Chỉ riêng thông tin về anh ta cũng đã khiến người ta bất ngờ, đối tượng Hoàng Ngọc Duy mới chỉ 25 tuổi, người đã “sáng lập” và tự phong cho mình chức “hiệu trưởng” Trường Cao đẳng (CÐ) Việt Mỹ.

Vụ việc chỉ được phanh phui khi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH TP. Bảo Lộc tiến hành kiểm tra, phát hiện cơ sở này sử dụng con dấu không do cơ quan chức năng cấp phép để thực hiện các giao dịch nên tháng 4/2018 đã có công văn đề nghị UBND TP. Bảo Lộc chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật những vi phạm của cơ sở này.

Cơ quan công an đọc quyết định khởi tố, bắt tạm giam Hoàng Ngọc Duy.

Cơ quan công an đọc quyết định khởi tố, bắt tạm giam Hoàng Ngọc Duy.

Ngày 19/7/2018, UBND TP. Bảo Lộc có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra hoạt động của cơ sở Việt Mỹ tại Bảo Lộc. Duy chỉ xuất trình được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện, quyết định về việc thành lập Trung tâm tin học - ngoại ngữ Việt Mỹ, quyết định về việc cho phép đào tạo bồi dưỡng... mà không xuất trình được các tài liệu thể hiện tính pháp lý của một trường CĐ như: không có giấy phép sử dụng con dấu, không có quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng, thành lập trường...

Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản niêm phong nhiều tài liệu như: hồ sơ tuyển sinh, phiếu thu tiền, bảng điểm, phiếu đăng ký nhập học và sơ yếu lý lịch học viên. Tất cả các tài liệu trên đều đóng dấu “Trường CĐ Việt Mỹ”. Đồng thời thu giữ 1 máy tính làm việc của Duy, bên trong có nhiều tài liệu quan trọng như: Quyết định về việc công nhận tốt nghiệp trung cấp và CĐ hệ chính quy năm 2018, các bảng điểm trung cấp và CĐ với nhiều ngành đào tạo...

Quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện “trường” đang tổ chức lớp đào tạo bậc Đại học chuyên ngành giáo dục Tiểu học cho 10 học viên và giáo dục Mầm non cho 27 học viên. Ngoài ra, còn có 1 lớp tiếng Anh dành cho thiếu nhi do một giáo viên có quốc tịch Hoa Kỳ đứng lớp nhưng không xuất trình được giấy phép lao động.

Kết quả kiểm tra, xác minh, trường CĐ này đã tổ chức tuyển sinh, đào tạo khóa học hệ trung cấp và CĐ với nhiều ngành học như: Pháp luật, Kế toán, Sư phạm mầm non, Y sĩ đa khoa và Dược... Sau hơn 1 năm, ngày 13/7/2018, trường này đã tổ chức lễ tốt nghiệp trao bằng trung cấp và CĐ hệ chính quy đợt 1 cho các học viên. Những tấm bằng tốt nghiệp trao cho các học viên đều do “thạc sĩ Hoàng Ngọc Duy - Hiệu trưởng Trường CĐ Việt Mỹ” ký và đóng dấu.

Duy còn bổ nhiệm bằng miệng 2 “hiệu phó” là các ông Lục Văn Cường và Nguyễn Hữu Sơn đến làm việc tại Trung tâm tin học - ngoại ngữ Việt Mỹ từ tháng 3/2018. “Hiệu phó” Cường thừa nhận đã ký tất cả 42 bảng điểm tốt nghiệp; trong đó, có 29 bảng điểm trung cấp, 13 bảng điểm CĐ. Qua xác minh, phần lớn các học viên được “Trường CĐ Việt Mỹ” cấp bằng tốt nghiệp hiện đang làm việc tại các cơ sở giáo dục, y tế... trên địa bàn TP. Bảo Lộc và một số địa phương khác trong tỉnh Lâm Đồng như Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên...

Chiêu trò tinh vi qua mặt cơ quan chức năng

Không chỉ trẻ tuổi, “vị hiệu trưởng” này còn tỏ ra khá am hiểu và lanh lỏi trong nghề đào tạo khi có thể qua mắt các cơ quan quản lý địa phương lẫn hàng trăm học viên.

Theo kết quả điều tra ban đầu, để thành lập trường Cao đẳng và tổ chức tuyển sinh, cấp bằng cho các học viên trên địa bàn, trước đó, Hoàng Ngọc Duy thành lập Công ty TNHH MTV Việt Mỹ Education (trụ sở tại 131 Nguyễn Chí Thanh, phường 2, TP. Bảo Lộc) theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cấp vào ngày 6/4/2016.

Sau đó ít ngày, Duy thành lập Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ Việt Mỹ theo Quyết định số 2489 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng cấp. Trong thời gian từ năm 2016 - 2017, không biết dựa vào đâu, “vị hiệu trưởng” trẻ tuổi lặng lẽ tự “nâng cấp” cơ sở mình thành “Trường Trung cấp nghề Việt Mỹ”, tự tổ chức các hoạt động đào tạo các khóa, lớp học rồi tổ chức cấp bằng, chứng chỉ... như thật.

Hoàng Ngọc Duy đã dựa vào các giấy phép thành lập Công ty Việt Mỹ Education và Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ do cơ quan chức năng cấp phép rồi làm giả các hồ sơ, thủ tục nhằm qua mặt cơ quan chức năng để đăng ký con dấu hoạt động mang các tên Trường trung cấp Nghề Việt Mỹ, Trường cao đẳng Việt Mỹ và Hệ thống trường Việt Mỹ.

Cùng với đó, Duy còn sử dụng con dấu của Hệ thống trường Việt Mỹ để làm giả hồ sơ liên kết với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, sau đó tổ chức tuyển sinh các lớp Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, đồng thời làm giả con dấu của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 và chữ ký của PGS.TS. Nguyễn Quang Huy - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 để đóng dấu và cấp chứng chỉ Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho hàng trăm học viên.

Dư luận đang quan tâm rằng những người bị lừa tham gia các khóa học này đa phần lại là cán bộ, nhân viên công tác tại các cơ sở giáo dục, y tế của địa phương, sau đây sẽ giải quyết ra sao. Một ngôi trường 2 năm hoạt động đào tạo, cấp bằng công khai “trót lọt” và một thanh niên 25 tuổi như Duy dám ngang nhiên qua mặt nhiều cơ quan quản lý địa phương, phải chăng có những kẻ đứng sau tiếp tay, hay lỗ hổng của chính quyền và cơ quan quản lý giáo dục địa phương quá lớn?

Hải Đăng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm