Mỡ thực vật giảm nguy cơ mắc Alheimer

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật như quả hạch, các loại dầu có nguồn gốc thiên nhiên và chất béo từ các loại đậu có thể kìm hãm sự sản sinh Beta-Amyloid trong não và qua đó có khả năng phòng chứng mất trí nhớ Alzheimer.
Thực phẩm có nguồn gốc thực vật như quả hạch, các loại dầu có nguồn gốc thiên nhiên và chất béo từ các loại đậu có thể kìm hãm sự sản sinh Beta-Amyloid trong não và qua đó có khả năng phòng chứng mất trí nhớ Alzheimer.
Mỡ thực vật giảm nguy cơ mắc Alheimer 1

Đó là nội dung mà các nhà khoa học của ĐH Bonn đã viết trong tạp chí “Journal of Neuroscience” (quyển 33, trang 16072). Trong các nghiên cứu tế bào thần kinh của người và nghiên cứu dinh dưỡng ở chuột, các nhà khoa học đã lần theo câu hỏi: liệu các sterol thường gặp – bản sao thực vật của Cholesterol ở động vật - có thể ảnh hưởng tới sự sản sinh Protein Beta-Amyloid trong não hay không. Có dấu hiệu Cholesterol thúc đẩy quá trình này. Sự kết tụ Protein trong não dọn đường cho chứng mất trí nhớ Alzheimer.

Những sterol được kiểm tra, điển hình là Sitosterol và stigmasterol cho các tác động khác nhau. Sitosterol thúc đẩy quá trình chuyển hóa Beta-Amyloid từ protein trước, còn stigmasterol thì tác động ngược lại: Nó bảo đảm cho những Enzim giải phóng Beta-Amyloid được sản sinh với số lượng ít và làm việc nhàn nhã hơn. Từ những quan sát trước đó có thể đi đến kết luận, đồ ăn từ thực vật có thể trì hoãn sự bùng phát của chứng mất trí nhớ.

Nguyễn Linh
Theo faz
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mỡ thực vật giảm nguy cơ mắc Alheimer

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT