Mổ sọ giảm áp cấp cứu: Bệnh nhân đột quỵ não nặng thoát hiểm

Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật mở sọ giảm áp cấp cứu thành công bệnh nhân bị đột quỵ nặng.

Bệnh nhân nữ tên là B.T.L, 57 tuổi, ở Hưng Yên có tiền sử rung nhĩ, suy tim do hẹp hở van hai lá và không dự phòng bằng thuốc chống đông. Ngày 21/03/2016, bệnh nhân đột ngột rối loạn ý thức, nói nhảm và yếu 1/2 người bên trái nên gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa Phố Nối, Hưng Yên để cấp cứu, rồi được chuyển về Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

4 giờ sau đột quỵ

BS. Lương Quốc Chính - Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết: Ngày 21/03/2016, bệnh nhân L. nhập viện trong tình trạng tỉnh (GCS 14 điểm), mạch không đều (khoảng 109 lần/phút), huyết áp 130/90mmHg, không sốt (36,4 độ C), tự thở (20 nhịp/phút), SpO2: 96% (khí phòng). Nghe tim có loạn nhịp hoàn toàn, nghe phổi thông khí đều và không có ran. Các bác sĩ khám thần kinh cho biết bệnh nhân liệt hoàn toàn 1/2 người trái. Bệnh nhân được chỉ định nhanh chóng được chụp MSCT não và mạch não kết quả cho thấy tình trạng bị nhồi máu não do tắc động mạch não giữa đoạn M1, ASPECT: 6 điểm và tuần hoàn bàng hệ trung bình (3 điểm). Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, an thần, thở máy, sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và lấy huyết khối cơ học qua đường động mạch. Kết quả sau can thiệp động mạch não giữa tái thông hoàn toàn và tiếp tục được theo dõi tại Khoa Cấp cứu A9.

Hình ảnh chụp mạch não của bệnh nhân.

Phẫu thuật mở sọ giúp bệnh nhân thoát hiểm

Ngày 22/03/2016, khoảng hơn 2 giờ sau dùng thuốc tiêu sợi huyết và can thiệp nội mạch, tình trạng bệnh nhân xấu đi nhanh chóng, hôn mê sâu (điểm GCS tụt nhanh chóng từ 14 xuống 12 và xuống 8), liệt 1/2 người trái, đồng tử phải giãn 5mm, mạch 110 lần/phút, huyết áp 130/70mmHg. Qua chụp cộng hưởng từ (MRI) não cấp cứu và kết quả cho thấy nhồi máu não diện rộng bán cầu đại não phải tương ứng với khu vực cấp máu của động mạch não giữa phải.

Thật may mắn cho bệnh nhân, xuất phát từ câu chuyện tình cờ giữa các bác sĩ Khoa Cấp cứu A9 trò chuyện cùng các bác sĩ trẻ Khoa Phẫu thuật Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) thảo luận về một ca bệnh đột quỵ não nặng đêm hôm trước không qua khỏi. Trước tình trạng bệnh nhân B.T.L. có diễn biến xấu đi và tiên lượng nguy cơ tử vong cao, ngay lập tức, bác sĩ trực đã nhấc máy gọi điện để hội chẩn với bác sĩ trực Khoa Phẫu thuật Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai). Chỉ khoảng 15 phút sau, bác sĩ phẫu thuật thần kinh đã tới, thăm khám và thống nhất phẫu thuật mở sọ giảm áp cấp cứu ngay trong đêm cho bệnh nhân.

Bệnh nhân L. sau phẫu thuật. Ảnh: CTV

Thật là thần kỳ, chỉ 1 ngày sau mổ, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rõ, tỉnh hoàn toàn, tự thở được và được rút ống nội khí quản cho dù vẫn còn di chứng liệt 1/2 người trái.

Ngày 29/3/2016, sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân đã thoát khỏi cửa tử và đã nói được (lời cảm ơn bác sĩ). Bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện đa khoa Phố Nối để tiếp tục điều trị phục hồi.

Theo các bác sĩ, có 10% trường hợp đột quỵ nhồi máu não được xếp vào nhóm nhồi máu não ác tính hoặc diện rộng do diện tổn thương phù não choán chỗ có thể gây tăng áp lực nội sọ và gây thoát vị não. Nguyên nhân gây nên nhồi máu não ác tính diện rộng thường gặp nhất là do huyết khối buồng tim di chuyển lên hoặc xơ vữa động mạch cảnh trong, đoạn gần (hay đoạn M1) và đoạn giữa của động mạch não giữa. Bệnh nhân bị nhồi máu não ác tính có tỷ lệ tử vong cao khoảng 78% do thoát vị não thuỳ thái dương chèn ép thân não. Các triệu chứng lâm sàng như liệt hoàn toàn, buồn nôn và/hoặc nôn trong vòng 48 giờ, huyết áp tâm thu ≥ 180mmHg khoảng 12 giờ sau đột quỵ, tiền sử tăng huyết áp, tiền sử suy tim và có tăng bạch cầu máu; người trẻ bị đột quỵ lần đầu, tắc động mạch cảnh, tuần hoàn bàng hệ nghèo nàn và đặc biệt, ý thức bệnh nhân suy giảm nhanh so với lúc ban đầu là những dấu hiệu dự báo tắc động mạch não giữa ác tính do diện tích ổ nhồi máu lớn liên quan đến vùng cấp máu của động mạch não giữa.

 

Mở sọ giảm áp là một can thiệp lớn và có thể không phù hợp với nhiều bệnh nhân cũng như không được nhiều gia đình bệnh nhân đồng ý. Phẫu thuật này không được áp dụng rộng rãi và không phải là điều trị bắt buộc. Trong khi đó, nhồi máu não do tắc động mạch não giữa không chống chỉ định với thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cũng như biện pháp lấy huyết khối cơ học qua đường động mạch. Nghiên cứu lâm sàng đã khẳng định tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch bằng tPA (alteplase) là có lợi cho các bệnh nhân nhồi máu não trong vòng 4,5 giờ đầu. Tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch hoặc đường động mạch không ngăn cản việc mở sọ giảm áp sau đó, nhưng chỉ nên thực hiện phẫu thuật này 48 giờ đầu sau đột quỵ hoặc sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết.

 

 

Nguyễn Mai

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA