DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mở rộng điều tra rõ thêm nhiều tội
10:00 20/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi bắt giam, khởi tố bị can, khởi tố vụ án và mở rộng điều tra cho thấy, ngoài việc “chiếm đoạt tài sản”, “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”,

Sau khi bắt giam, khởi tố bị can, khởi tố vụ án và mở rộng điều tra cho thấy, ngoài việc “chiếm đoạt tài sản”,  “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ hành vi “cố ý gây thương tích”, “giết người” đối với băng nhóm xã hội đen khét tiếng Từ Sơn, Bắc Ninh do Minh “sâm”, Hưng “sóc” cầm đầu. Đặc biệt, băng nhóm xã hội đen này còn ngang nhiên lập trạm cân và xử phạt các xe quá tải trọng như cơ quan chức năng.

Thêm nhiều tố cáo băng nhóm xã hội đen Minh “sâm”

Liên quan đến vụ việc bắt giữ, điều tra làm rõ những sai phạm của băng nhóm xã hội đen do Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”) cầm đầu, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (C47-Bộ Công an) cho biết, sau khi lực lượng công an triệt phá băng nhóm phạm tội do Minh “sâm” - Giám đốc Công ty TNHH Đại An và Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng “sóc”) - Giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng Bắc Ninh cầm đầu, đã có nhiều cá nhân, doanh nghiệp gửi đơn tố cáo hành vi của băng nhóm này đến cơ quan CSĐT Bộ Công an. Các đơn thư hầu hết đều tố cáo về việc băng nhóm của Minh “sâm” có hành vi cưỡng đoạt tài sản trong quá trình kinh doanh, vận chuyển gỗ vào chợ gỗ Phù Khê Thượng. Nếu lái xe hay chủ hàng nào không tuân thủ, lập tức bị chúng đe dọa, đánh đập. Đặc biệt, trước đó, trên địa bàn Từ Sơn, Bắc Ninh đã xảy ra một vụ án nghiêm trọng liên quan đến vụ việc một chủ gỗ bị giết nhưng cho đến nay, cơ quan điều tra chưa làm rõ được hung thủ. Từ những hành động ngang ngược của nhóm tội phạm này, cơ quan điều tra đang tình nghi băng nhóm này có khả năng liên quan đến một số vụ nổ súng trên địa bàn và vụ án mạng trên. Sau khi củng cố đầy đủ các chứng cứ, cơ quan CSĐT sẽ tiếp tục mở rộng chuyên án điều tra một số hành vi khác theo phản ánh của người dân như: “Cố ý gây thương tích”, “giết người” đối với băng nhóm Minh “sâm”, Hưng “sóc”.

Nhiều hoạt động kinh doanh tại chợ gỗ Phù Khê Thượng đã bị băng nhóm xã hội đen do Minh  “sâm”, Hưng “sóc” thao túng.

Nhiều hoạt động kinh doanh tại chợ gỗ Phù Khê Thượng đã bị băng nhóm xã hội đen do Minh “sâm”, Hưng “sóc” thao túng.

Trước đó, ngày 13/8, Cơ quan CSĐT đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Huy Hoàng, đàn em của Minh “sâm”, Hưng “sóc” dưới mác là bảo vệ công ty của Hưng “sóc” đang cưỡng đoạt 1,2 triệu đồng của một lái xe gỗ. Lập tức cơ quan CSĐT đã bắt khẩn cấp các đối tượng trong băng nhóm xã hội đen do Minh “sâm”, Hưng “sóc” cầm đầu cùng con gái, con rể Minh “sâm” và con nuôi của Hưng “sóc”. Theo Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, các vật chứng thu được cho thấy, nhiều hành vi liên quan đến việc cưỡng đoạt tài sản được các đối tượng ghi chép rất cụ thể trong sổ sách. Về kho gỗ của Minh “sâm” và Hưng “sóc”, cơ quan CSĐT cũng đã niêm phong và sẽ tiến hành kiểm tra, xem xét cụ thể xem số lượng gỗ nào thuộc hành vi buôn lậu để tiến hành xử lý.

Lập trạm cân, xử phạt như cơ quan chức năng

Cũng theo tài liệu cơ quan điều tra, băng nhóm xã hội đen do Minh “sâm”, Hưng “sóc” cầm đầu còn ngang nhiên lập cả trạm cân để ép các lái xe chở gỗ phải đưa xe lên cân tải trọng. Nếu vượt quá tải trọng cho phép, chúng cũng tự cho quyền mình được phạt tiền lái xe như cơ quan chức năng. Đặc biệt, cơ quan CSĐT làm rõ, Minh “sâm”, Hưng “sóc” luôn cắt cử 2 đối tượng ngồi chặn ở khu vực cầu Tấn Bào để kiểm soát các xe đi qua. Nếu là xe chở gỗ quen (đóng phí tháng) thì bọn chúng cho đi qua luôn, còn nếu xe chở gỗ lạ thì chúng ép, đưa về kho riêng trong khu vực chợ, sau đó, ép buộc các tài xế hoặc chủ hàng nộp tiền lệ phí. Tùy theo tải trọng của xe, đàn em của Minh “sâm”, Hưng “sóc” bắt các lái xe hoặc chủ hàng nộp các mức lệ phí 1,2 - 3 triệu đồng/xe.

Theo tìm hiểu, băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen do Minh “sâm” cầm đầu tại Từ Sơn, Bắc Ninh được hình thành từ những lần vào tù ra tội của Hưng “sóc” và Minh “sâm”. Theo tài liệu, sau nhiều lần vào tù ra tội, Hưng trở thành một trong những đàn anh ở trại tạm giam và trại giam cũng như tại địa phương. Vào thời điểm này, Minh “sâm” cũng bị xử tù vì hành vi sử dụng vũ khí quân dụng giết người. Khi Minh “sâm” vào tù, do là người cùng quê nên đã được Hưng “sóc” che chở, bảo vệ, tạo cho chỗ dựa để trở thành một đối tượng có số má trong tù. Từ đó, Hưng “sóc” và Minh “sâm” trở thành đôi bạn thân. Sau khi ra tù, nhớ ơn Hưng “sóc” từng giúp đỡ mình, Minh “sâm” đã nhận Hưng “sóc” là anh em kết nghĩa. Khi kinh tế khá giả, Minh “sâm” trả nghĩa anh Hưng “sóc” bằng việc tạo điều kiện kinh doanh, lập ra Công ty TNHH Thành Hưng Bắc Ninh với vỏ bọc là chuyên sản xuất đồ gỗ mĩ nghệ cao cấp. Tuy nhiên, thực chất công ty của Hưng “sóc” với nhiều đối tượng lưu manh được tuyển dụng dưới mác là bảo vệ công ty, thực hiện hành vi thu tiền từ các hộ kinh doanh trong chợ, ai không thực hiện sẽ bị cấm kinh doanh hoặc bị đánh dằn mặt.

Hiện tại, vụ việc đang được các đơn vị chức năng của Bộ Công an củng cố chứng cứ, mở rộng điều tra để sớm đưa vụ án ra xử lý trước pháp luật.    

  Minh Phong

 

Tin liên quan
Bộ trưởng Công an yêu cầu mở rộng điều tra vụ Minh "sâm"
Bộ trưởng Bộ CA, Đại tướng Trần Đại Quang vừa gửi thư khen ngợi các lực lượng đánh án bắt trùm xã hội đen xứ Kinh Bắc - Minh “sâm” cùng 9 đồng phạm. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ mở rộng chuyên án đưa các đối tượng ra xét xử.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm