DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỡ máu cao có thể gây tổn thương nội tạng và mạch máu
Xuân Nguyên (Theo MNT, 2019) - 07:01 24/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Saarland ở Saarbrücken, Đức cho thấy, lượng lipid (mỡ máu) cao có thể dẫn đến viêm và theo thời gian sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn như làm tổn thương nội tạng và mạch máu.

Đầu tiên, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trong ống nghiệm và sau đó là trên các mô hình chuột trước khi nghiên cứu các cơ chế liên quan ở người.

Họ đã tập trung nghiên cứu về một phức hợp đa sắc tố NLRP3. Đây là một phức hợp protein đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng apolipoprotein C3 - một loại protein mà gan tiết ra cũng có trên các lipoprotein giàu triglyceride (nồng độ triglyceride cao là thước đo lượng mỡ trong máu) - kích hoạt NLRP3, do đó gây ra viêm. Trong các mô hình chuột, nồng độ polipoprotein C3 cao dẫn đến tổn thương nội tạng. Nghiên cứu trên người mắc bệnh thận mạn tính và người có tiền sử đau tim, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng apolipoprotein C3 cao hơn có thể góp phần gây tổn thương thận cũng như các vấn đề về mạch máu. Nồng độ apolipoprotein C3 cao cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Những nỗ lực ban đầu này đã cho thấy nồng độ lipid cao bất thường - và đặc biệt là nồng độ triglyceride cao - là nguyên nhân gây viêm nhiễm có hại. Bằng cách nhắm mục tiêu vào apolipoprotein C3, có thể chống lại chứng viêm không lành mạnh. Một chế độ ăn uống ít chất béo có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của những người có nguy cơ cao như người bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp...

Xuân Nguyên (Theo MNT, 2019)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm