Mở lại phiên sơ thẩm xử Hà Văn Thắm và đồng phạm

Suckhoedoisong.vn - Ngày 28/8, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm và 50 bị cáo khác trong đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Đây là phiên tòa có số người tham gia tố tụng đông kỉ lục so với các đại án kinh tế được cơ quan tố tụng trong cả nước đưa ra xét xử thời gian gần đây. Cụ thể, tòa án sẽ triệu tập 727 đương sự có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, các nguyên đơn dân sự, người làm chứng… Cùng đó là hàng chục luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, các đương sự tại phiên tòa.

3 bị cáo làm đơn xin xét xử vắng mặt

Tại phiên tòa này, Hà Văn Thắm (SN 1972) - cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank và Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên TGĐ Oceanbank sẽ bị đề cập xử lý thêm tội “Tham ô tài sản” theo Điều 278-BLHS. Liên quan, 4 bị cáo mới xuất hiện (so với phiên tòa hồi tháng 2/2017) là Phạm Công Danh (SN 1965) - Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh; Hứa Thị Phấn (SN 1947, trú ở phường Bình Thọ, Thủ Đức, TP.HCM) - đại diện nhóm cổ đông lớn ở Ngân hàng Đại Tín; Hoàng Thị Hồng Tứ (SN 1983) - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty BSC; Trần Văn Bình (1966) - Giám đốc Công ty Trung Dung cũng sẽ bị đưa ra xét xử về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, các bị cáo còn lại hầu hết đều từng là lãnh đạo, cán bộ, giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch của hệ thống Ngân hàng Oceanbank cũng lần lượt bị xem xét về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Mở lại phiên sơ thẩm xử Hà Văn Thắm và đồng phạmBị cáo Hà Văn Thắm tại phiên toà xét xử trước đó vào cuối tháng 2 - đầu tháng 3/2017.

Được biết, hiện đã có 3 bị cáo làm đơn xin xét xử vắng mặt với lý do sức khỏe kém, không thể đến dự phiên tòa. Nhiều tuổi nhất trong số các bị cáo là bà Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ) đã gửi đơn đến TAND TP. Hà Nội xin được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe già yếu và có kèm theo giấy xác nhận của bệnh viện.

Ngoài trường hợp của bị cáo Phấn, nguyên Giám đốc khối kế toán và Giao dịch trong nước của OceanBank Vũ Thị Thùy Dương cũng có đơn xin xét xử vắng mặt vì vừa mới sinh con. Trường hợp thứ ba làm đơn xin xét xử vắng mặt là bị cáo Nguyễn Viết Hiền (nguyên Giám đốc OceanBank - Phòng giao dịch Âu Cơ) cũng có đơn xin xét xử vắng mặt vì đang mắc bệnh hiểm nghèo, phải nằm điều trị trong bệnh viện.

Số người tham gia tố tụng đông kỷ lục

Trong vụ án kinh tế xảy ra tại OceanBank, bị cáo Hứa Thị Phấn bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố sau khi vụ án được TAND TP. Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung. Bị cáo Hứa Thị Phấn bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Bị cáo Hứa Thị Phấn ngoài chức danh từng nắm giữ là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ còn được biết đến là người đại diện cho nhóm Phú Mỹ, nhóm cổ đông lớn tại Ngân hàng Đại Tín. Ngân hàng này sau đó được Hứa Thị Phấn nhượng lại cho Phạm Công Danh. Trong phiên xử lần này, Phạm Công Danh cũng bị đưa ra xét xử về cùng tội danh với bị cáo Hứa Thị Phấn.

Hai bị cáo Vũ Thị Thùy Dương và Nguyễn Viết Hiền bị truy tố về cùng tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương được xác định có hành vi đồng phạm với Hà Văn Thắm và các lãnh đạo hội sở của Oceanbank trong việc chi lãi ngoài. Bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 479 triệu đồng chi lãi ngoài. Còn bị cáo Nguyễn Viết Hiền đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng số tiền hơn 2 tỉ đồng, trong đó có hơn 1,98 tỉ đồng vượt trần lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước trong từng thời kỳ.

Liên quan tới gần 730 người và pháp nhân được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến các hành vi phạm tội của Hà Văn Thắm cùng đồng phạm, cáo trạng truy tố Hà Văn Thắm cùng đồng phạm xác định, từ năm 2010 đến 2014, dưới sự chỉ đạo của cựu Chủ tịch HĐQT và cựu TGĐ Oceanbank Nguyễn Thị Minh Thu (SN 1973), hệ thống ngân hàng này đã chi trả lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi cho hàng trăm cá nhân, tổ chức gửi tiền vào ngân hàng. Trong tổng số tiền hơn 1.576 tỉ đồng chi trả trái quy định pháp luật, Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt hơn 246 tỉ đồng. Trong đó, có 49,3 tỉ đồng (tương ứng 20% vốn PVN tại Oceanbank) được xác định là số tiền bị nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia tham ô. Số tiền còn lại là hơn 197 tỉ đồng, cáo trạng quy kết Nguyễn Xuân Sơn đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt.

Như vậy, tính đến thời điểm phiên tòa mở ra, tài liệu truy tố xác định số tiền mà Hà Văn Thắm cùng đồng phạm chi trả lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng trong một thời gian dài huy động vốn là hơn 1.329 tỉ đồng. Số tiền đặc biệt lớn này, tài liệu điều tra xác định được có tới hơn 700 cá nhân và pháp nhân từng gửi tiền vào Oceanbank được hưởng lợi không chính đáng. Do đó, để làm sáng tỏ hành vi phạm tội của Hà Văn Thắm cùng hàng chục thuộc cấp dưới quyền về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165-BLHS, HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội sẽ phải triệu tập tất cả các cá nhân, tổ chức đã nhận hơn 1.329 tỉ đồng lãi suất trái quy định đến phiên xử.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 20 ngày.

Thế Vinh

TAG:

sơ thẩm

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT