DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mổ khối u di căn phức tạp ngay tại bệnh viện tuyến dưới
09:13 27/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đề án Bệnh viện vệ tinh đã giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phát triển toàn diện, thực hiện thành công các kỹ thuật chuyên sâu được chuyển giao như mổ khối u di căn, can thiệp tim mạch, ngoại khoa

Với sự trợ giúp của các bác sĩ tuyến trên, Trung tâm ung bướu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã vừa thực hiện thành công ca mổ cắt khối u cho một bệnh nhân nam bị ung thư đại tràng, di căn bàng quang...

Thực hiện các kỹ thuật khó về ung thư, ngoại khoa tại tuyến tỉnh

Ca mổ do chính các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện ngày 25/4, với sự trợ giúp của PGS.TS Nguyễn Đại Bình- Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương. Đây là hoạt động chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu theo Đề án Bệnh viện vệ tinh.

Bệnh nhân nam, 58 tuổi bị ung thư đại tràng xích-ma gần hậu môn, khối u phát triển rộng, xâm lấn ra bàng quang. Trước đó các bác sĩ bệnh viện Phú Thọ đã mổ nhưng phát hiện khối u quá to, xâm lấn nên không thực hiện phẫu thuật cắt u mà chỉ làm hậu môn nhân tạo giúp giảm bớt khó khăn cho bệnh nhân. Đồng thời kết hợp hóa trị, xạ trị giảm bớt kích thước của khối u.

Trao đổi với phóng viên ngay ngay sau khi rời phòng mổ cùng ê kíp các thầy thuốc Trung tâm ung bướu Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, TS Bình đánh giá quyết định trước đó của các thầy thuốc Trung tâm ung bướu là đúng đắn bởi khối u của bệnh nhân trên đã không di căn tiếp nữa, khối u cũng nhỏ lại, sức khỏe bệnh nhân cũng khá lên, thể trạng bình thường. Vì thế, thời điểm này chúng tôi quyết định mổ để cắt đại tràng, bàng quang, sau đó tiếp tục điều trị hóa chất ngừa căn. "Trong quá trình mổ, chúng tôi còn phát hiện thêm một vị trí ung thư khó phát hiện ở đại trang ngang. Tuy nhiên chúng tôi tiên lượng khả năng phục hồi của bệnh nhân tốt"- TS Bình cho hay.

Các bác sĩ BV K và BVĐK tỉnh Phú Thọ đang thực hiện ca phẫu thuật mổ khối u di căn phức tạp tại Trung tâm ung bướu- BVĐK Phú Thọ Ảnh Thái Bình

Các bác sĩ BV K và BVĐK tỉnh Phú Thọ đang thực hiện ca phẫu thuật mổ khối u di căn phức tạp

tại Trung tâm ung bướu- BVĐK Phú Thọ

Ảnh Thái Bình

Cũng theo TS Bình, qua một thời gian tham gia đề án bệnh viện vệ tinh của bệnh viện K, trình độ chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ tiến lên rất nhiều. Trước đó nhiều kỹ thuật trong phẫu thuật ngoại khoa ung thư trong ung thư vú, gan, phần mềm... đã được chuyển giao. Các bác sĩ cũng đã thực hiện được nhiều ca khó. Lần chuyển giao này là chuyển giao tiếp vấn đề vét các khối u, chiến lược điều trị sau đó như thế nào...

Đồng thời với ca mổ ung thư phức tạp này, dưới sự chuyển giao của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cũng tiến hành mổ u não cho một bệnh nhân trên 60 tuổi bị u tuyến yên.

Tỷ lệ chuyển tuyến giảm rõ rệt

Tại Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu cho bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ năm 2013-2014” và triển khai thông tư chuyển tuyến tại các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai, Vĩnh Phúc vừa diễn ra cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh, thực tiễn cho thấy, triển khai thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh là gắn thương hiệu của bệnh viện tuyến trên với bệnh viện tuyến dưới, đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ của tuyến dưới, chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên về bệnh viện tuyến dưới, giúp bệnh viện tuyến dưới sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất đã được đầu tư.

Năm 2005, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã được Bộ Y tế phê duyệt là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sau 10 năm được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, đến nay Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã làm chủ được các kỹ thuật cao như gây mê hồi sức, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật u não, phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật chấn thương, phẫu thuật nội soi tiêu hóa, nội soi tiết niệu, nội soi chẩn đoán, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, ghép da…

Năm 2013, Bệnh viện tiếp tục được Bộ Y tế phê duyệt là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K và Bệnh viện Bạch Mai, đến nay Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã thực hiện tốt các kỹ thuật của chuyên khoa Ung bướu như: xạ trị, hoá trị, phẫu trị, chăm sóc giảm nhẹ trong điều trị ung thư, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh.. và các kỹ thuật của chuyên ngành Tim mạch như: nội tim mạch, cấp cứu tim mạch, can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim hở...

BVĐK tỉnh Phú Thọ đã triển khai bộ phận chăm sóc, giải đáp và hướng dẫn  mọi thủ tục của quy trình khám chữa bệnh cho người bệnh  Ảnh Thái Bình

BVĐK tỉnh Phú Thọ đã triển khai bộ phận chăm sóc, giải đáp

và hướng dẫn mọi thủ tục của quy trình khám chữa bệnh cho người bệnh

Ảnh Thái Bình

Theo TS Nguyễn Huy Ngọc, Phó giám đốc Sở Y tế Phú Thọ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, trong thời gian qua bệnh viện đã được 3 bệnh viện đầu ngành gồm Bạch Mai, Việt Đức, K chuyển giao nhiều kỹ thuật khó. Nhờ đó mà lượng người bệnh đến khám và chuyển tuyến tại bệnh viện liên tục giảm trong nhiều năm.

Trước đây, một ngày trung bình Bệnh viện chỉ có 200-250 lượt khám thì nay con số này tăng lên 1.000; trong đó hơn 1/3 là bệnh nhân từ các tỉnh lân cận. Nhờ triển khai điều trị ung thư đồng bộ 4 phương pháp: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, chăm sóc giảm nhẹ số lượt bệnh nhân ung bướu phải chuyển tuyến giảm từ gần 60% vào năm 2010 xuống chỉ còn hơn 1% vào năm 2014. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ thực hiện ca phẫu thuật tim hở, ghép thận đầu tiên.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho biết, thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh đã giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phát triển toàn diện, thực hiện thành công các kỹ thuật chuyên sâu được chuyển giao. Chuyên ngành ngoại khoa số lượt người bệnh được chuyển về tuyến Trung ương đã giảm rõ rệt, năm 2005 tỷ lệ chuyển tuyến là 25% đến năm 2014 giảm còn 0,9%; Chuyên ngành Ung bướu số lượt người bệnh được xạ trị và phẫu thuật ung bướu tại bệnh viện tăng cao, năm 2013 là 2876 ca, năm 2014 là 5535 ca; Chuyên ngành Tim mạch tỷ lệ chuyển tuyến năm 2010 là 35% đến năm 2014 tỷ lệ chuyển tuyến còn 0,8%...

“Triển khai thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh là gắn thương hiệu của bệnh viện tuyến trên với bệnh viện tuyến dưới, đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ, chuyển giao kỹ thuật. Qua đó, giúp các bệnh viện tuyến dưới sử có hiệu quả cơ sở vật chất đã được đầu tư”, thứ trưởng Xuyên nhấn mạnh.

Thái Binh

 

 

Tin liên quan
Tín hiệu vui từ bệnh viện vệ tinh
SKĐS - Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại tỉnh Lào Cai vừa qua đã gây hậu quả rất lớn, với 14 người chết và hàng chục người bị thương.
Đầu tư phát triển 48 bệnh viện vệ tinh
SKĐS - Trong giai đoạn từ nay tới năm 2015 sẽ ưu tiên đầu tư phát triển mạng lưới 48 bệnh viện vệ tinh của 14 bệnh viện hạt nhân (8 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và 6 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TPHCM).
Triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch
Bệnh viện Bạch Mai vừa làm việc với ngành y tế Hòa Bình triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch. Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh chuyên ngành tim mạch tại BVĐK tỉnh Hòa Bình thông qua các hình thức đào tạo,
Bệnh viện vệ tinh: tiêu chí hàng đầu là an toàn cho người bệnh
SKĐS - Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai được triển khai từ tháng 8/2009, qua gần 4 năm thực hiện, với sự nỗ lực của Bệnh viện Bạch Mai cùng các Bệnh viện vệ tinh, sự quan tâm đặc biệt của Bộ Y tế, Đề án đã đạt được những thành tựu quan trọng.
Hiệu quả và kinh nghiệm từ việc phát triển bệnh viện vệ tinh
SKĐS - Theo đánh giá của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), sau hơn 7 năm triển khai phát triển bệnh viện vệ tinh, tỉ lệ bệnh nhân chuyển tuyến giảm rõ rệt.
Những hạt nhân của đề án phát triển bệnh viện vệ tinh
SKĐS - Đề án phát triên bệnh viên vệ tinh tại các bệnh viện lớn đầu ngành cả nước như BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BVĐK TW Huế, Viện K, BV Chợ Rẫy, BV Nhi TW đã góp phần giảm tải, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.
Lời giải nào cho bài toán thiếu nhân lực phát triển bệnh viện vệ tinh?
SKĐS - Khó khăn trước mắt đối với Đề án phát triển bệnh viện vệ tinh hiện nay, đó chính là nguồn nhân lực tại các bệnh viện vệ tinh còn thiếu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm