DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mô hình tâm thất 3D hỗ trợ điều trị bệnh tim
Lê Thị Quỳnh (Theo sciencedaily) - 15:03 19/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ đã chế tạo thành công mô hình 3 chiều của tâm thất trái người có thể được sử dụng để nghiên cứu bệnh, kiểm tra thuốc hoặc phát triển các phương pháp đặc trị bệnh tim cho từng bệnh nhân.

Để tạo nên tâm thất, các nhà khoa học phối hợp một loại polyester thoái biến sinh học và sợi gelatin được thu thập bằng máy thu quay có hình viên đạn để chúng được thu gom cùng hướng và song song với nhau. Tâm thất được nuôi cấy với tế bào cơ chuột hoặc tế bào cơ tim người được tạo ra từ các tế bào gốc. Trong vòng 3 - 5 ngày, một bức tường mô mỏng sẽ bao quanh cơ tim và các tế bào có thể đập cùng một nhịp, từ đó giúp các nhà nghiên cứu kiểm soát, giám sát việc truyền canxi và chèn ống thông trong nghiên cứu huyết áp cũng như thể tích bóp của tâm thất.

Tâm thất được tạo ra được thử các phản ứng bằng cách phơi nhiễm với isoproterenol và đã thể hiện được sự tăng nhịp tim tương tự với tim thực tế. Các nhà khoa học cũng mô phỏng cơn nhồi máu cơ tim và nghiên cứu nó. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã thành công nuôi cấy tâm thất trong 6 tháng và đo được các vòng thể tích - áp suất ổn định. Nghiên cứu này mở ra một cánh cửa thú vị để tạo ra nhiều mô hình sinh lý thực thụ của bệnh nhân, giúp những nghiên cứu bệnh cũng như liệu pháp điều trị đặc hiệu được thực hiện tối ưu nhất.

Lê Thị Quỳnh (Theo sciencedaily)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm