DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mổ cấp cứu sản phụ bị rau tiền đạo nguy kịch, cứu sống cả mẹ và bé
D.Hải - 07:00 06/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các bác sĩ, rau tiền đạo được gọi là một cấp cứu sản khoa, nếu không xử trí kịp thời và chính xác, tình trạng này dễ dẫn đến tử vong cho cả mẹ và con.

Ngày 3/10/2018, Khoa Sản bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị M. (30 tuổi), thuờng trú tại phường Cẩm Đông, Tp Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng cơn, đi khám được các bác sĩ chỉ định nhập viện cấp cứu.

Truớc đó bệnh nhân mổ đẻ lần 1 năm 2009, sinh non thai 32 tuần con khỏe; lần 2 mổ đẻ thai 29 tuần tiền sản giật, rau bong non con mất; ngoài ra còn 1 lần mổ nội soi chửa ngoài tử cung.

Quá trình mang thai lần này đuợc khám và quản lý thai tại bệnh viện, dự sinh ngày 20/10, tuy nhiên đến ngày 3/10 thai phụ có hiện tượng đau bụng cơn, đuợc gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả khám lâm sàng và siêu âm cho thấy sản phụ bị tiền sản giật, hình ảnh thai 38 tuần, có khe hở môi 2 bên, kích thuớc 5,7mm và 4mm, hở hàm.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán thai lần 3, 38 tuần, khe hở môi, tiền sản giật nặng, theo dõi hội chứng HELLP và chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy thai. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu điều trị.

Các bác sĩ mổ cấp cứu, cứu sống mẹ và bé.

 

Ca mổ diễn ra trong 30 phút đã thành công tốt đẹp, kíp phẫu thuật lấy ra 01 bé gái, nặng 2,6 kg, da hồng, khóc to và phản xạ tốt, có dị tật bẩm sinh khe hở môi, hở vòm.

Kíp mổ do BS. Vũ Thị Thanh Ngọc; BS. Hoàng Đăng Hùng; BS. Bùi Quang Ngọc và các kỹ thuật viên thực hiện. Hiện tại sức khỏe của mẹ và bé ổn định đang được chăm sóc và theo dõi đặc biệt tại Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện.

BS. Vũ Thị Thanh Ngọc cho biết: Truờng hợp sản phụ M., nếu không mổ bắt con gấp, cả hai mẹ con có nguy cơ tử vong cao. Mẹ không cứu được do mất máu nặng, con trong bụng cũng nguy hiểm tính mạng vì ngạt.

Các bác sĩ đã khuyến cáo chị nên theo dõi thai kỳ thường xuyên đề phòng nguy hiểm. Rau tiền đạo được gọi là một cấp cứu sản khoa, nếu không xử trí kịp thời và chính xác, tình trạng này dễ dẫn đến tử vong cho cả mẹ và con.

D.Hải

Tin liên quan
Tại sao bà bầu bị rau tiền đạo?
SKĐS - Rau tiền đạo là hiện tượng xảy ra khi rau thai một phần hoặc hoàn toàn bao lỗ cổ tử cung của người mẹ - đầu dưới của tử cung để kết nối với phần trên của âm đạo.
Rau tiền đạo có nguy hiểm?
SKĐS - Cháu 27 tuổi, đang mang thai con trai đầu lòng được 28 tuần. Vừa rồi, cháu có đi khám thai và siêu âm, các bác sĩ nói cháu bị rau tiền đạo.
Cứu sống sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm cài răng lược hiếm gặp
SKĐS - Qua siêu âm phát hiện bệnh nhân có rau tiền đạo trung tâm cài răng lược xuyên qua bàng quang trên vết mỗ đẻ củ 2 lần trước đó.
Rau tiền đạo nguy hiểm thế nào?
SKĐS - Cháu 27 tuổi, đang mang thai con trai đầu lòng được 28 tuần. Vừa rồi, cháu đi khám thai và siêu âm, bác sĩ nói cháu bị rau tiền đạo. Cháu rất lo lắng, xin hỏi rau tiền đạo là gì và có nguy hiểm không ạ?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm