DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mít tinh và diễu hành hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá
Tuấn Dũng - 11:49 28/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 28/05, tại thành phố Hà Tĩnh, UBND tỉnh tổ chức lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm 2016

Sáng 28/05, tại thành phố Hà Tĩnh, UBND tỉnh tổ chức lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm 2016 với chủ đề “Tăng cường thực thi nghiêm luật phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc”. Dự lễ mít tinh có bác sĩ Lê Ngọc Châu – Giám đốc Sở Y tế - Phó trưởng Ban thường trực ban chỉ đạo Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh, lãnh đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh và đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố. Đồng chí Đặng Quốc Vinh - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh Hà Tĩnh tham dự buổi lễ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh tham dự lễ mít tinh

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ bác sĩ Lê Ngọc Châu cho biết: Thuốc lá, thuốc lào đang hàng ngày giết hại hàng triệu người trên thế giới, hút thuốc là nguyên nhân gây bệnh và tử vong có thể tránh được. Trong khói thuốc lá có hơn 7000 loại hóa chất độc hại, trong đó có 69 chất gây ung thư. Nhận thức rõ tác hại của thuốc lá, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chọn ngày 31 tháng 5 hàng năm là ngày kỷ niệm Ngày Thế giới Không thuốc lá.

Tại Việt Nam, Luật phòng, chống tác hại thuốc lá đã được Quốc hội khóa XIII thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ 01/5/2013. Tại Hà Tĩnh, chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá cũng đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá và Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, càng ngày nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá càng được nâng cao.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đề nghị các cơ quan, đơn vị cần đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch, chương trình công tác hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị”

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đề nghị các ngành, các địa phương tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá và thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, chú trọng giáo dục và ngăn ngừa thanh thiếu niên hút thuốc lá.

Đối với công tác xây dựng môi trường không khói thuốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị cần đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch, chương trình công tác hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; tăng cường thanh kiểm tra, xử lý các vi phạm về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá…

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu nhấn mạnh: “Thuốc lá, thuốc lào đang hàng ngày giết hại hàng triệu người trên thế giới; hút thuốc là nguyên nhân gây bệnh và tử vong có thể tránh được. Trong khói thuốc lá có hơn 7000 loại hóa chất độc hại, trong đó có 69 chất gây ung thư”.

Bên cạnh đó, UBND các cấp cần chỉ đạo đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới, đáng tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước. Sở Công thương không cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá. Các địa phương cần lồng ghép phong trào xây dựng Làng văn hóa - Sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào, xây dựng cộng đồng dân cư không thuốc lá.

Diễu hành trên các tuyến đường hưởng ứng Ngày thế giới không hút thuốc lá

Ngay sau lễ mít tinh, đại diện lãnh đạo các ban ngành, địa phương và gần 300 ĐVTN của Sở Y tế, trường CĐ Y tế Hà Tĩnh tham gia diễu hành trên các tuyến đường Hà Huy Tập, Phan Đình Phùng, Hải Thượng Lãn Ông (TP.Hà Tĩnh).

Tuấn Dũng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm