Minh mẫn nhờ ăn uống

Suckhoedoisong.vn - Khảo sát mới đây của Viện Thần kinh học (Mỹ) cho thấy, chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp ích cho sức khỏe thể chất mà còn giúp người cao tuổi minh mẫ...

Khảo sát mới đây của Viện Thần kinh học (Mỹ) cho thấy, chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp ích cho sức khỏe thể chất mà còn giúp người cao tuổi minh mẫn và chậm thoái hóa về nhận thức hơn so với những người dùng thực phẩm kém lành mạnh. Nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 27.860 người hơn 55 tuổi không bị đái tháo đường, tiền sử bệnh tim, đột quỵ hoặc bệnh động mạch ngoại biên của 40 nước.

Người tham gia được yêu cầu trả lời chi tiết về khẩu phần ăn như thịt, cá, trứng, rau quả, hạt, chế phẩm từ đậu nành... cũng như dùng rượu. Kết quả cho thấy, trong số 5.687 người ăn uống lành mạnh nhất, chỉ có 782 người bị suy thoái nhận thức, chiếm tỉ lệ 13,8%. So sánh trong số 5.459 người ăn uống kém lành mạnh nhất, có 987 người bị suy thoái nhận thức, tỉ lệ là 18,1%.

Kết quả cho thấy, ăn uống lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ suy thoái nhận thức, cải thiện chất lượng bữa ăn theo hướng kiêng thực phẩm có hại là mục tiêu quan trọng nhằm giảm gánh nặng toàn cầu về suy thoái nhận thức. Nghiên cứu còn đưa ra lời khuyên rằng, nên chú ý ăn uống lành mạnh ngay từ khi còn trẻ.

Khuê Vũ (Theo Neurology, 5/2015)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Minh mẫn nhờ ăn uống

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT